Bệnh viện đa khoa TP.Cần Thơ vừa cứu sống bệnh nhân nam 67 tuổi, bị tai nạn giao thông nhập viện trong tình trạng thập tử, nhất sinh…

Cứu sống bệnh nhân bị dập nội tạng, ứ 3.000 ml máu trong ổ bụng

Thanh Ngọc | 18/01/2021, 09:44

Bệnh viện đa khoa TP.Cần Thơ vừa cứu sống bệnh nhân nam 67 tuổi, bị tai nạn giao thông nhập viện trong tình trạng thập tử, nhất sinh…

BS.CKII Huỳnh Minh Phú, Phó giám đốc Bệnh viện đa khoa TP.Cần Thơ cho biết, vào lúc 21 giờ ngày 15.1.2021, Khoa Hồi sức cấp cứu của bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân T.V.S. (67 tuổi, ngụ xã Tam Ngãi, H.Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh) được chuyển đến từ Bệnh viện H.Cầu Kè. Bệnh nhân này đang trong tình trạng tím tái, thở ngáp cá, mạch và huyết áp không đo được sau tai nạn giao thông.

1.jpg
Bệnh nhân sẽ được xuất viện sau 1 tuần nữa- Ảnh: CTV

Bệnh nhân nhanh chóng được đặt nội khí quản, thiết lập 4 đường truyền, hồi sức tích cực, siêu âm cấp cứu khẩn tại giường. Bệnh nhân được xác định ổ bụng có khá nhiều dịch không thuần trạng dạng máu. Cuộc hội chẩn liên khoa nhanh chóng chẩn đoán bệnh nhân bị sốc mất máu cấp do xuất huyết nội sau tai nạn giao thông. Các bác sĩ đã giải thích cho gia đình biết tình trạng nguy kịch của bệnh nhân và phải mổ cấp cứu khẩn mới hy vọng cứu sống.

Ê-kíp trực phối hợp vừa hồi sức, vừa bóp bóng, vừa chuyển bệnh nhân lên phòng mổ khẩn. Tại phòng mổ, các y bác sĩ vừa khẩn trương hồi sức, vừa tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân. Khi phẫu thuật, các bác sĩ nhận thấy trong ổ bụng bệnh nhân có hơn 3.000 ml máu loãng và ít máu cục, tổn thương nhánh mạch máu của bó mạch mạc treo tràng trên, dập đại tràng lên, dập đầu tụy và mạc treo ruột.

Các bác sĩ tiến hành cắt bỏ đại tràng phải, đưa 2 đầu ruột ra ngoài, khâu cầm máu kỹ, lấy bỏ mô dập nát và rửa sạch xoang bụng. Ca mổ kéo dài gần 3 giờ đồng hồ và trong quá trình mổ, huyết áp của bệnh nhân thấp và dao động, phải truyền dịch, truyền huyết tương tươi và bơm máu trực tiếp vào.

Theo người nhà của bệnh nhân, tối hôm đó bệnh nhân chạy xe gắn máy do trời tối không quan sát rõ nên đâm vào xe tải đang đậu bên đường. Trên đường chuyển lên Cần Thơ, bệnh nhân than mệt, khó thở… nên người nhà nghĩ bệnh nhân sẽ không kịp chuyển đến bệnh viện. May nhờ các y bác sĩ nhiệt tình, có chuyên mới khỏi mới cứu được.

Theo BS.CKII La Văn Phú, Trưởng Khoa Ngoại Tổng hợp - người được bệnh viện điều vào hỗ trợ tua trực cho biết: “Đây là trường hợp sốc mất máu cấp do chấn thương bụng rất nặng, tính mạng của bệnh nhân có thể được tính bằng phút. Các bác sĩ và điều dưỡng trực hôm đó đã cấp cứu rất kịp thời, chuyên nghiệp. Ê-kíp phẫu thuật có trình độ chuyên môn cao, có kinh nghiệm đánh giá và xử trí bệnh nhân chấn thương bụng phức tạp, ê-kíp gây mê hồi sức cũng thao tác rất tốt. Nhờ đó, đã cứu sống được bệnh nhân này”.

Nhờ được cấp cứu và phẫu thuật kịp thời, truyền 10 đơn vị hồng cầu lắng, 6 đơn vị huyết tương tươi, 6 đơn vị tiểu cầu, sau 3 ngày phẫu thuật, bệnh nhân S. đã qua cơn nguy kịch, ngưng thuốc vận mạch. Xét nghiệm máu cho thấy các chỉ số gần như trở về bình thường, chỉ còn suy thận nhẹ, mạch huyết áp ổn và bệnh nhân đã ăn cháo được. Dự kiến bệnh nhân có thể xuất viện sau 1 tuần nữa.

BS.CKII Huỳnh Minh Phú - Phó giám đốc Bệnh viện đa khoa TP.Cần Thơ cho biết thêm, mỗi năm bệnh viện tiếp nhận cấp cứu và điều trị hàng ngàn trường hợp chấn thương do tan nạn giao thông. Những nạn nhân bị tai nạn do chạy xe gắn máy đụng trực diện vào xe ô tô, xe tải thường rất nặng, đa chấn thương, tỷ lệ tử vong rất cao. Bệnh nhân S. là trường hợp may mắn được cứu sống.

“Qua đây, chúng tôi khuyến cáo bà con khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông cần tuân thủ luật lệ, làm chủ tốc độ và quan sát kỹ, nhằm tránh hậu quả đáng tiếc xảy ra”, ông Minh Phú nói.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Phút nghẹt thở với ca ép tim giành sự sống cho bệnh nhân COVID-19
2 giờ trước Y học - sức khỏe
Lằn ranh giữa sự sống và cái chết bên trong các Trung tâm Hồi sức tích cực điều trị bệnh nhân COVID-19 là rất mong manh. Các bác sĩ ở đây phải tranh thủ từng giây, từng phút để hồi sinh lại nhịp đập, kịp thời đưa bệnh nhân thoát khỏi “lưỡi hái thần chết”.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cứu sống bệnh nhân bị dập nội tạng, ứ 3.000 ml máu trong ổ bụng