Vợ thống đốc bang Bentiu (Nam Sudan) mang thai trong tình trạng nguy hiểm, sốt cao, rét run, đau bụng âm ỉ, nôn ói, tiêu chảy... đã được các y bác sĩ Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 1 Việt Nam cứu chữa thành công và giúp người phụ nữ này hạ sinh an toàn.

Cứu sống vợ thống đốc bang ở Nam Sudan, bác sĩ Việt Nam được tặng bò

12/07/2019, 09:43

Vợ thống đốc bang Bentiu (Nam Sudan) mang thai trong tình trạng nguy hiểm, sốt cao, rét run, đau bụng âm ỉ, nôn ói, tiêu chảy... đã được các y bác sĩ Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 1 Việt Nam cứu chữa thành công và giúp người phụ nữ này hạ sinh an toàn.

Y bác sĩ Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 1 Việt Nam đang chăm sóc cho vợ thống đốc bang Bentiu (Nam Sudan) - Ảnh: C.M

Ngày 12.7, thông tin từ chỉ huy trưởng căn cứ dã chiến Bentiu thuộc Phái bộ gìn giữ hoà bình Liên hợp quốc tại Nam Sudan (UNMISS) cho biết, các y bác sĩ Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 1 Việt Nam vừa cứu chữa thành công phu nhân thống đốc bang Bentiu (Nam Sudan) trong tình trạng nguy hiểm, giúp người phụ nữ này hạ sinh một bé gái an toàn.

Trước đó, Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 1 Việt Nam tiếp nhận phu nhân của thống đốc bang Bentiu đang mang thai ở tuần thứ 32 trong tình trạng sốt cao, nhiệt độ cơ thể lên đến trên 39 độ c, bệnh nhân mệt mỏi, đau âm ỉ dưới vùng bụng.

Qua khai thác bệnh sử được biết, cách nhập viện 1 tuần người phụ nữ này bị nôn ói và tiêu chảy nhiều lần, sau đó sốt cao, rét run, đau lâm râm vùng bụng dưới.

Các y bác sĩ Việt Nam đã tiến hành làm đầy đủ các xét nghiệm cần thiết và phát hiện bệnh nhân nhiễm ký sinh trùng sốt rét (malaria) và vi khuẩn thương hàn, thiếu máu; siêu âm thai có biểu hiện thiểu ối.

Các bác sĩ Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 1 của Việt Nam dự định chuyển bệnh nhân lên tuyến trên, nhưng nhận thấy tình trạng bệnh nguy hiểm và đã kéo dài nhiều ngày nên quyết định giữ lại để điều trị. Tại đây, sau một thời gian được các bác sĩ Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 1 của Việt Nam điều trị, sức khỏe phu nhân thống đốc bang Bentiu đã ổn định và bình phục. Bệnh nhân sau đó được chuyển đến một bệnh viện dân sự tại Uganda và đã hạ sinh một bé gái kháu khỉnh.

Ngay sau đó, thống đốc bang Bentiu đã gọi điện thoại đến Chỉ huy trưởng căn cứ dã chiến Bentiu, bày tỏ lòng biết ơn Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 1 Việt Nam và mong muốn được tặng bệnh viện một con bò để liên hoan chia vui cùng gia đình.

Ở Nam Sudan, bò là một tài sản có giá trị khá lớn và thường được làm của hồi môn ở quốc gia nghèo đói và còn nhiều tập tục lạc hậu này.

Nhân dịp này, chỉ huy trưởng căn cứ Bentiu cũng bày tỏ lời cảm ơn đến Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 1 Việt Nam vì những đóng góp tích cực, hiệu quả trong việc chăm sóc sức khỏe cho nhân viên Liên hợp quốc và người dân địa phương, trong đó có bệnh nhân nói trên. Đây được coi là biện pháp hữu hiệu nhằm tăng cường mối đoàn kết giữa Phái bộ LHQ với nhân dân và chính quyền Nam Sudan.

Hồ Quang

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ khánh thành hồ chứa nước Đồng Mít
4 giờ trước Tin tức - sự kiện
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu tỉnh Bình Định tiếp tục quan tâm, đảm bảo đời sống cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án hồ chứa nước Đồng Mít.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cứu sống vợ thống đốc bang ở Nam Sudan, bác sĩ Việt Nam được tặng bò