Ngày 21.11.2023, Diễn đàn Thương mại Việt Nam – Hoa Kỳ thường niên năm 2023 với chủ đề “Nâng tầm – Khởi động” do Bộ Công Thương phối hợp với Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam, chính quyền các bang Oregon và Colorado, Hoa Kỳ tổ chức với hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.

Diễn đàn thương mại Việt Nam – Hoa Kỳ năm 2023: Nâng tầm và khởi động

Tin, ảnh: Đồng Quin | 21/11/2023, 12:35

Ngày 21.11.2023, Diễn đàn Thương mại Việt Nam – Hoa Kỳ thường niên năm 2023 với chủ đề “Nâng tầm – Khởi động” do Bộ Công Thương phối hợp với Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam, chính quyền các bang Oregon và Colorado, Hoa Kỳ tổ chức với hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.

Kể từ năm 2018, Diễn đàn thương mại Việt Nam – Hoa Kỳ đã trở thành một sự kiện thường niên, là địa chỉ tin cậy giúp cung cấp thông tin, cập nhật về định hướng xây dựng chính sách phát triển kinh tế, thương mại, đầu tư của Việt Nam và Hoa Kỳ; đưa ra những phân tích, nhận định, giải pháp cho doanh nghiệp, đề xuất Chính phủ các giải pháp nhằm thúc đẩy hợp tác song phương.

Sự kiện cũng là cơ hội quan trọng để cộng đồng doanh nghiệp hai nước gặp gỡ, tìm kiếm các cơ hội hợp tác kinh doanh.

Diễn đàn Thương mại Việt Nam – Hoa Kỳ năm 2023 tập trung thảo luận về triển vọng quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ và ý nghĩa đối với hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.

Bên cạnh đó, diễn đàn còn dành thời gian thảo luận về những thách thức mà kinh tế Việt Nam đang phải đối mặt trong bối cảnh các cuộc xung đột thương mại, địa chính trị vẫn diễn biến phức tạp; khả năng tham gia của các doanh nghiệp Việt Nam trước xu hướng dịch chuyển các chuỗi cung ứng và chuỗi giá trị toàn cầu; gợi ý giải pháp tăng cường trao đổi thương mại và thu hút đầu tư…

thutruong.jpg
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải phát biểu khai mạc diễn đàn

Phát biểu khai mạc diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải khẳng định việc Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Joe Biden chính thức tuyên bố nâng tầm quan hệ lên mức Đối tác chiến lược toàn diện vào ngày 11.9.2023 đã tạo nền tảng vững chắc, giúp hoạt động hợp tác giữa hai nước đi vào chiều sâu, thực chất trên tất cả các trụ cột, trong đó trụ cột kinh tế - thương mại - đầu tư tiếp tục đóng vai trò là động lực trung tâm thúc đẩy quan hệ hai nước.

Khuôn khổ mới của Đối tác chiến lược toàn diện sẽ tạo điều kiện để hai bên tăng cường hiểu biết lẫn nhau, xây dựng và củng cố lòng tin, nền tảng hết sức quan trọng trong mối quan hệ lâu dài giữa hai quốc gia trong nhiều năm tới. Trong quá trình phát triển đó, cộng đồng doanh nghiệp hai nước đóng vai trò hết sức quan trọng, giúp quan hệ thương mại song phương giữa Việt Nam và Hoa Kỳ đạt tốc độ phát triển ấn tượng.

Thành công này đạt được là nhờ Chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp hai quốc gia đã nỗ lực phối hợp, tập trung giải quyết kịp thời và hiệu quả những vấn đề thương mại ưu tiên.

Đại diện phái đoàn Hoa Kỳ, bà Susan Burns, Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại TP.HCM khẳng định mối liên kết chặt chẽ của hai nền kinh tế, đóng vai trò quan trọng đối với khả năng phục hồi chuỗi cung ứng toàn cầu và sự thịnh vượng chung trong toàn khu vực; đồng thời bày tỏ hy vọng quan hệ song phương ngày càng đạt được nhiều kết quả thực chất, hiệu quả, mang lại lợi ích cho cộng đồng và doanh nghiệp hai nước.

thutruong2.jpg
Bà Susan Burns, Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại TP.HCM

Diễn đàn năm nay diễn ra trong bối cảnh các mô hình vận hành kinh tế, xã hội của tất cả các quốc gia trên thế giới có sự biến đổi sâu sắc.

Tại diễn đàn, các chuyên gia đã cung cấp thông tin cập nhật về xu hướng chính sách mới của Hoa Kỳ, từ đó đưa ra khuyến nghị, giải pháp và định hướng để doanh nghiệp có thể từng bước định vị và xây dựng chiến lược kinh doanh của mình một cách bài bản, hiệu quả trong bối cảnh cơ hội và thách thức đan xen; góp phần tạo động lực cho cộng đồng doanh nghiệp hai nước xây dựng chiến lược tiếp cận, mở rộng thị trường xuất nhập khẩu, thúc đẩy hoạt động trao đổi thương mại và đầu tư giữa hai nước theo hướng cân bằng và bền vững.

Tham dự diễn đàn năm nay có hơn 350 đại biểu là lãnh đạo các UBND, Sở Công Thương, Cơ quan Xúc tiến Thương mại và Đầu tư của nhiều tỉnh, thành phố, các hiệp hội doanh nghiệp và cộng đồng doanh nghiệp sản xuất và xuất khẩu lớn trong cả nước. 

Chương trình có sự đồng hành của Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank).

thutruong3.jpg
Ông Đỗ Thiên Anh Tuấn, Chuyên gia cao cấp, Đại học Fulbright Việt Nam

Tại các phiên tọa đàm, các diễn giả khách mời cũng đưa ra những bình luận sâu sắc về xu hướng chính sách mới của Hoa Kỳ và Việt Nam; đánh giá dưới góc độ của các chuyên gia, nhà quản lý và doanh nghiệp về xu hướng dịch chuyển thị trường, những tác động đối với hoạt động xuất nhập khẩu song phương; triển vọng của nền kinh tế số và vấn đề chuyển đổi năng lượng; chia sẻ về phương thức tiếp cận, phát triển thị trường và xây dựng năng lực, thích ứng với các yêu cầu, quy định kỹ thuật của thị trường Hoa Kỳ; đồng thời đưa ra giải pháp phát triển xuất nhập khẩu và thu hút chuỗi cung ứng và FDI của Hoa Kỳ.

Các phiên thảo luận có sự tham gia trực tuyến của Thống đốc bang Colorado, bà Barbara Weisel – nguyên Trợ lý Đại diện Thương mại Hoa Kỳ ông Ed Gresser – nguyên phó Trợ lý Đại diện Thương mại Hoa Kỳ, Phó chủ tịch PPI và trực tiếp của ông Daniel Nguyễn - Hạ nghị sĩ bang Oregon.

thutruong4.jpg
Đại biểu diễn đàn và bà Sophorn Cheang, Giám đốc phụ trách Kinh tế Doanh nghiệp của Bang Oregon, Hoa Kỳ

Diễn đàn được các doanh nghiệp đánh giá cao trong việc kết nối, tạo thêm một kênh tư vấn chính sách, trao đổi kinh nghiệm, thông tin thị trường hiệu quả, hỗ trợ để doanh nghiệp vượt qua thách thức, nắm bắt thời cơ; đồng thời tạo cơ hội để cộng đồng doanh nghiệp hai nước đề xuất với cơ quan quản lý nhà nước các giải pháp tăng cường hoạt động xuất nhập khẩu, thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Hoa Kỳ trong tương lai.

Số liệu của Hải quan Hoa Kỳ cho thấy, tính đến hết tháng 8 năm 2023:

- Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 10 của Hoa Kỳ (cùng kỳ năm ngoái Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 7).

- Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt khoảng 79,4 tỉ USD giảm 16,2% so với năm 2022 (chiếm tỷ trọng 2,3% tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Hoa Kỳ). Trong đó:

+ Xuất khẩu sang Hoa Kỳ đạt 73,0 tỉ USD, giảm 15,98% so với cùng kỳ 2022;

+ Nhập khẩu từ Hoa Kỳ đạt 6,3 tỉ USD, giảm 19,5% so với cùng kỳ 2022.

+ Việt Nam vẫn là nước xuất siêu lớn thứ 3 vào Hoa Kỳ, đạt 66,7tỉ USD (sau Trung Quốc với 181,8 tỉ USD và Mexico với 100,7 tỉ USD).

2. Năm 2022 kim ngạch thương mại song phương Việt Nam - Hoa Kỳ đạt 138,9 tỉ USD, tăng 23,0% so với năm 2021. Trong đó:

+ Xuất khẩu của Việt Nam đạt 127,5 tỉ USD, tăng 25,2% so với năm 2021;

+ Nhập khẩu từ Hoa Kỳ đạt 11,4 tỉ USD, tăng 3,5% so với năm 2021;

+ Xuất siêu của Việt Nam đạt 116,1 tỉ USD, tăng 27,7% so với năm 2021.

Bài liên quan
Việt Nam - Trung Quốc: Hợp tác kinh tế ngày càng đi vào chiều sâu
Từ khi hai nước thiết lập quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện năm 2008, đầu tư của Trung Quốc vào Việt Nam tăng hơn 10 lần, từ 2 tỉ USD vào năm 2008 lên 25 tỉ USD hiện nay.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Việt Nam - Trung Quốc: Hợp tác kinh tế ngày càng đi vào chiều sâu
Từ khi hai nước thiết lập quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện năm 2008, đầu tư của Trung Quốc vào Việt Nam tăng hơn 10 lần, từ 2 tỉ USD vào năm 2008 lên 25 tỉ USD hiện nay.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Diễn đàn thương mại Việt Nam – Hoa Kỳ năm 2023: Nâng tầm và khởi động