Thống kê gần đây ở một số nước cho thấy, ung thư tuyến giáp có tỷ lệ mới mắc đứng hàng đầu, ở cả nam và nữ. Đáng báo động là bệnh tuyến giáp ở người trẻ khá nhiều, nhiều bạn trẻ khi phát hiện bệnh tỏ ra rất ngạc nhiên.

Độ tuổi người mắc bệnh ung thư tuyến giáp ngày càng trẻ hóa

30/06/2020, 06:28

Thống kê gần đây ở một số nước cho thấy, ung thư tuyến giáp có tỷ lệ mới mắc đứng hàng đầu, ở cả nam và nữ. Đáng báo động là bệnh tuyến giáp ở người trẻ khá nhiều, nhiều bạn trẻ khi phát hiện bệnh tỏ ra rất ngạc nhiên.

Ung thư tuyến giáp có tiên lượng tốt nhất trong các loại ung thư

Trong vòng 10 năm trở lại đây, ung thư tuyến giáp được xếp hạng là loại ung thư có tốc độ gia tăng cao hơn bất kỳ loại ung thư nào. Tuy nhiên, ung thư tuyến giáp có tiên lượng tốt nhất trong các loại ung thư. Phát hiện sớm và chữa trị kịp thời sẽ mang lại hiệu quả điều trị tốt nhất cho người bệnh… Ung thư tuyến giáp là một trong những bệnh thường gặp ở vùng đầu, mặt, cổ ở cả nam và nữ giới, phổ biến ở phụ nữ trong độ tuổi trẻ từ 15 đến 29. Tỷ lệ ung thư tuyến giáp ngày càng tăng, gặp nhiều hơn ở những gia đình có tiền sử về loại bệnh này, có dùng tia X bức xạ ở đầu và cổ hoặc chế độ ăn uống iốt thấp.

Thạc sĩ, bác sĩ Mai Văn Sâm - chuyên gia phẫu thuật ung thư tuyến giáp, cho biết: Ung thư tuyến giáp xảy ra khi những tế bào bình thường ở tuyến giáp biến đổi thành những tế bào bất thường và phát triển không tuân theo sự kiểm soát của cơ thể. Đây là một trong những bệnh thường gặp ở vùng đầu, mặt, cổ, có ở cả nam và nữ. Bệnh thường không có dấu hiệu rõ ràng, âm thầm di căn đến nhiều bộ phận trên cơ thể. Hầu hết bệnh nhân phát hiện bệnh khi đã ở giai đoạn muộn. Tuy nhiên, ung thư tuyến giáp thực sự không đáng sợ như những gì chúng ta vẫn nghĩ. Trong các loại ung thư, ung thư tuyến giáp có tiên lượng tốt nhất. Tỷ lệ sống sau 5 năm chiếm trên 98,1% và tỷ lệ tử vong gần như không thay đổi. Thậm chí, di căn xa ở những bệnh nhân lớn tuổi có tỷ lệ sống sau 5 năm vẫn trên 50%….

Ở giai đoạn sớm, bệnh thường không gây ra triệu trứng. Ở giai đoạn này, hầu hết người bệnh phát hiện bệnh khi đi khám sức khỏe định kỳ. Khi ung thư tuyến giáp có triệu chứng, người bệnh sẽ sờ thấy một khối ở tuyến giáp. Ngoài ra, các dấu hiệu và triệu chứng bệnh, như: Khàn tiếng, nuốt vướng, khó thở, đau trong xương… sẽ xuất hiện và tăng nặng từng ngày làm ảnh hưởng đến sức khỏe, cuộc sống sinh hoạt của người bệnh.

“Hiện nay, nhờ có những tiến bộ trong phương pháp phẫu thuật và điều trị i-ốt phóng xạ, xạ trị đã mang lại những hiệu quả rất tốt với ung thư tuyến giáp. Tuy nhiên, mấu chốt trong điều trị ung thư tuyến giáp vẫn là phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời, đúng cách. Chính vì thế, hãy thường xuyên thăm khám sức khỏe định kỳ. Khi khám sức khỏe định kỳ nên lưu ý làm thêm siêu âm tuyến giáp – rẻ tiền, an toàn và có độ chính xác cao. Khi có những triệu chứng bất thường hãy chủ động đi khám tại các cơ sở chuyên khoa và làm theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ…”

Trước câu hỏi có nên sàng lọc ung thư tuyến giáp hay không, bác sĩ Sâm khẳng định: Không sàng lọc ung thư tuyến giáp cho người lớn không có triệu chứng. Hiện y học không có bằng chứng đầy đủ về mức độ chính xác của khám lâm sàng và siêu âm là những biện pháp cho sàng lọc ung thư tuyến giápở người không có triệu chứng. Chính vì thế, sàng lọc ung thư tuyến giáp ở những người không có triệu chứng sẽ dẫn đến những tác hại lớn hơn lợi ích. Để phòng tránh các bệnh lý tuyến giáp, ung thư tuyến giáp, các chuyên gia khuyến cáo người dân cần có chế độ ăn hàng ngày hợp lý, tránh thừa – thiếu iốt, có lối sống phù hợp, tập luyện đều đặn… vì các bệnh lý nói chung đều cần giảm nguy cơ gây bệnh từ ăn uống, lối sống…

"Cần ăn đủ iốt, canxi, magie, không thức khuya... Trước những căng thẳng của cuộc sống cần tìm cách giải tỏa để duy trì lối sống lành mạnh, tự mình cảm thấy thoải mái nhất, hài lòng nhất để tuyến giáp và hệ miễn dịch tốt hơn".

Dạ Thảo (ghi)

Bài liên quan
Chuyên gia chống COVID-19 kể khổ dưới thời Chính quyền Trump
Chính quyền Trump cho rằng những lời cảnh báo khẩn cấp của Fauci đã làm sa sút tinh thần của người Mỹ và tác động triển vọng chính trị của Trump.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
TP.HCM điều động Bí thư quận 5 làm Bí thư TP Thủ Đức, Bí thư quận Thủ Đức làm Bí thư quận 5
14 giờ trước Tin tức - sự kiện
Ngày 22.1, Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định điều động Nguyễn Văn Hiếu - Bí thư Quận ủy quận 5 giữ chức Bí thư TP Thủ Đức nhiệm kỳ 2020-2025.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Độ tuổi người mắc bệnh ung thư tuyến giáp ngày càng trẻ hóa