Từ năm 2022 đến nay, Đồng Tháp có thêm nhiều lễ hội mới như lễ hội sen, lễ hội xoài, lễ hội cá tra, Festival hoa kiểng Sa Đéc… Bên cạnh những lễ hội truyền thống của địa phương, các lễ hội mới này đã góp phần đắc lực vào việc phát triển kinh tế - xã hội và du lịch tỉnh Đồng Tháp.
Du lịch

Đồng Tháp khai thác du lịch từ lễ hội

Văn Kim Khanh 19/05/2024 22:10

Từ năm 2022 đến nay, Đồng Tháp có thêm nhiều lễ hội mới như lễ hội sen, lễ hội xoài, lễ hội cá tra, Festival hoa kiểng Sa Đéc… Bên cạnh những lễ hội truyền thống của địa phương, các lễ hội mới này đã góp phần đắc lực vào việc phát triển kinh tế - xã hội và du lịch tỉnh Đồng Tháp.

sen-dt-13.jpg
Dòng người tham gia lễ hội sen lần 2 - Ảnh: Đ.T

Nói về số lượng lễ hội thì Đồng Tháp là tỉnh có nhiều lễ hội so với các tỉnh khác ở ĐBSCL. Lễ hội đình Định Yên, lễ hội Gò Tháp, hội đình Tân Phú Trung, lễ giỗ Cụ phó bảng Nguyễn Sinh Sắc… là những lễ hội truyền thống đã cùng với các lễ hội mới phát sinh từ năm 2022 đến nay tạo nên nét đặc sắc và hấp dẫn của du lịch Đồng Tháp.

sen-dt-12.jpg
Gần 6.000 người biểu diễn áo dài Việt Nam tại lễ hội sen lần 2 ở Đồng Tháp - Ảnh: Đ.T

Trao đổi về số lượng khách du lịch đến Đồng Tháp trong những ngày diễn ra lễ hội sen lần 2, bà Lâm Nguyễn Thanh Thủy, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Đồng Tháp nói: “Cho đến trưa 19.5 chưa có con số thống kê cụ thể. Ước tính có khoảng 100.000 khách du lịch đến Đồng Tháp trong kỳ lễ hội này”.

Thống kê lượng khách du lịch đến Đồng Tháp từ năm 2021 đến nay cho thấy: năm 2021 có 1,5 triệu lượt khách; năm 2022 có 3,4 triệu lượt; năm 2023 có 4 triệu lượt.

Qua đó cho thấy, khách du lịch đến Đồng Tháp tăng lên khá nhiều theo từng năm, nhất là khi Đồng Tháp bổ sung những lễ hội mới.

sen-dt-8.jpg
Phụ nữ tham gia hội thi ẩm thực tại lễ hội sen lần 2 - Ảnh: Đ.T

Năm nay, Lễ hội sen Đồng Tháp lần thứ 2 diễn ra từ ngày 16-19.5. So với lễ hội lần đầu diễn ra vào năm 2022, lễ hội lần này có 30 chuỗi sự kiện nổi bật liên quan đến sen – sản phẩm đặc trưng của tỉnh Đồng Tháp, gồm: hội thảo quốc tế về sen; hội thảo nâng cao chuỗi giá trị ngành hàng sen tỉnh Đồng Tháp; không gian trưng bày sen quốc tế; dòng sông sen; hội thi ẩm thực các món ăn chế biến từ sen; phố ẩm thực sen; tour du lịch trải nghiệm sen; diễu hành áo dài sen với sự tham gia gần 6.000 phụ nữ Đồng Tháp…

sen-dt-10.jpg
Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Huỳnh Minh Tuấn phát biểu tại hội thảo về sen ngày 17.5 - Ảnh: Đ.T

Trong chuỗi lễ hội này, "Hội thảo khoa học sen Đồng Tháp: Giá trị văn hóa - Nâng tầm hội nhập" diễn ra vào ngày 17.5.

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Huỳnh Minh Tuấn, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp cho rằng sen Đồng Tháp vừa có giá trị nhân văn, vừa có giá trị kinh tế, nó thể hiện nét độc đáo trong thu hút du lịch của Đồng Tháp.

Hội thảo thu hút gần 100 đại biểu là các chuyên gia trong và ngoài nước, lãnh đạo địa phương, doanh nghiệp và nông dân trồng sen trên địa bàn tỉnh.

bich-hoa-sen-dong-thap-2.jpg
Bức tranh sen - Ảnh: Đ.T

Tại hội thảo, các đại biểu, nhà khoa học chia sẻ nhiều về những góc nhìn mới về khai thác các giá trị của hoa sen trong phát triển du lịch, kiến trúc, ẩm thực, xây dựng biểu tượng văn hóa… Nhiều tham luận gợi mở cho Đồng Tháp những cách làm hay để địa phương triển khai trong thời gian tới như: văn hóa và kỹ thuật trồng sen; du lịch chủ đề sen tại Hàn Quốc; hình tượng hoa sen trong sự tích hợp văn hóa và kiến trúc tại Đồng Tháp; xây dựng chiến lược phát triển sen Đồng Tháp trong bối cảnh hội nhập qua du lịch...

Tại lễ hội sen lần này có hội thi ẩm thực chế biến các món ăn từ sen đã diễn ra vào sáng 17.5, với sự tham gia hào hứng của 14 đội thi đến từ các đơn vị Hội Liên hiệp phụ nữ huyện, thành phố và Liên đoàn lao động tỉnh.

sen-dt-5.jpg
Ẩm thực sen Đồng Tháp - Ảnh: Đ.T

Trong Lễ hội sen Đồng Tháp lần 1 năm 2022, Đồng Tháp đã xác lập thành công kỷ lục 200 món ăn chế biến từ sen với 14 nhóm thức ăn đủ các loại từ cơm đến lẩu, xôi, cháo; món ăn chơi, món tráng miệng... Những món ăn dân dã như cá lóc cuốn lá sen non và rượu sen hồng được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam công nhận thuộc Top 100 món ăn đặc sản.

200-mo1n-an-tu72-sen.jpg
Hộ thi ẩm thực sen năm 2022 - Ảnh: Đ.T

Tỉnh Đồng Tháp có 1.800ha đất trồng sen tại các huyện Tam Nông, Tháp Mười, Cao Lãnh, Châu Thành, Tân Hồng,... Trong đó, huyện Tháp Mười có diện tích trồng sen chiếm hơn 30% trên tổng diện tích trồng sen của cả tỉnh. Tỉnh có khoảng 30 doanh nghiệp chế biến với 120 sản phẩm là thực phẩm, mỹ phẩm; 200 món ăn, thức uống từ sen. Sen là một trong các ngành hàng chủ lực trong đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh, được chọn là hình ảnh đặc trưng và quyết tâm tạo dựng thương hiệu “Đồng Tháp - đất sen hồng”.

Từ sen, qua bàn tay sáng tạo của người dân đã cho ra đời nhiều sản phẩm quà tặng đặc sắc, mang tính nghệ thuật, nâng tầm giá trị sen Đồng Tháp. Nhiều sản phẩm độc đáo được làm từ sen như tranh lá sen, lụa tơ sen, trà ướp hoa sen thượng hạng. Chỉ tính riêng sản phẩm OCOP, đến nay Đồng Tháp có 60 sản phẩm sen đạt từ 3 sao trở lên, trong đó 1 sản phẩm đạt chất lượng 5 sao.

sen-dt-23.jpg
Cá lóc nướng gói lá sen - Ảnh: Đ.T

GS.TS khoa học Trần Ngọc Thêm (Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn, Đại học Quốc gia TP.Hồ Chí Minh) tại hội thảo khoa học “Sen Đồng Tháp: Giá trị văn hóa - nâng tầm hội nhập”, đã đề nghị phát triển Đồng Tháp thành thủ phủ sen của Việt Nam và thế giới. Trong đó sen Đồng Tháp sẽ là yếu tố hấp dẫn du khách với nét đặc trưng và độc đáo không nơi nào có được.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Kỳ họp thứ 7 của Quốc hội khẳng định tinh thần đoàn kết, dân chủ, kỷ cương và trách nhiệm rất cao
một giờ trước Theo dòng thời sự
Sáng 14.7, tại quận Thốt Nốt, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu Quốc hội TP.Cần Thơ có cuộc tiếp xúc với cử tri sau Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đồng Tháp khai thác du lịch từ lễ hội