Đức giải mã hoàn toàn bộ gien của vi rút herpes

28/04/2020, 17:09

Theo nature.com, các nhà khoa học ở Đại học Wurzburg (Đức) đã tiến hành giải mã toàn bộ ADN của vi rút herpes. Hóa ra, loài vi rút này có nhiều gien hơn so với ước tính trước đây.

Theo tính toán chung, vi rút herpes có khoảng 300 gien - Ảnh: EPA

Theo tính toán chung, herpes có khoảng 300 gien. Được biết, có một số loại vi rút này. Ví dụ, loại HHV1 gây cảm lạnh thông thường, HHV2 xâm nhập vào bộ phận sinh dục, còn vi rút HHV6 và HHV7 kích thích sự phát triển của pseudo -rubella - sốt và phát ban trong thời gian ngắn.

Cho đến tận thời gian gần đây, HHV1 được coi là tương đối vô hại. Nhưng, theo các nghiên cứu mới nhất, loại vi rút này gây ra các vấn đề về thần kinh, bao gồm bệnh alzheimer, bệnh đa xơ cứng, viêm não, cũng như ung thư bộ phận sinh dục và các bệnh khác.

Hiện y học vẫn chưa có vắc xin phòng ngừa vi rút herpes. Và vi rút vẫn tồn tại trong cơ thể con người trong suốt cuộc đời, thỉnh thoảng nhắc nhở về sự hiện diện của nó khi hệ miễn dịch cơ thể suy yếu.

Một phân tích chi tiết về bộ gien của vi rút herpes đã tiết lộ các gien mới rất quan trọng đối với sự lây nhiễm cho các tế bào người. Khoảng 50 trong số chúng là các gien lớn kiểm soát việc sản xuất các thành phần protein quan trọng của vi rút và 134 yếu tố khác là các yếu tố phụ trợ nhỏ. Một số gien đã tham gia vào việc lắp ráp vỏ bọc vi rút. Các nhà khoa học hy vọng rằng phát hiện này sẽ tạo ra loại vắc-xin đầu tiên chống lại vi rút herpes.

Vũ Trung Hương

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
WB: Thiên tai có thể 'cuốn sạch' hàng tỉ USD của Việt Nam
Ngân hàng Thế giới (WB) nhìn nhận thiên tai gây ảnh hưởng nặng nề cho nền kinh tế Việt Nam mỗi năm lên tới 852 triệu USD (tương đương gần 20.000 tỉ đồng).
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đức giải mã hoàn toàn bộ gien của vi rút herpes