Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng hàng không dừng triển khai dịch vụ ưu tiên làm thủ tục hàng không tại sân bay.

Dừng dịch vụ ưu tiên làm thủ tục có thu phí tại sân bay

Tuyết Nhung | 20/07/2022, 21:49

Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng hàng không dừng triển khai dịch vụ ưu tiên làm thủ tục hàng không tại sân bay.

Thời gian qua, ga quốc nội Tân Sơn Nhất luôn trong tình trạng đông đúc do lượng khách đi, đến sân bay rất đông, nhất là những ngày cuối tuần. Để đối phó với tình trạng quá tải ở ga quốc nội sân bay Tân Sơn Nhất, các hãng hàng không Vietjet và Bamboo Airways đã mở dịch vụ thu thêm 100.000-140.000 đồng tùy chuyến đối với khách muốn làm thủ tục nhanh. Tuy nhiên, hành động này đã vấp phải nhiều ý kiến phản đối từ phía khách hàng.

Trước sự việc này, Cục Hàng không Việt Nam đã có văn bản yêu cầu các hãng hàng không dừng triển khai dịch vụ ưu tiên làm thủ tục hàng không tại sân bay.

Phó cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Sơn cho biết, hiện Cục Hàng không Việt Nam, các cơ quan, đơn vị trong ngành đang triển khai nhiều giải pháp để khắc phục tình trạng quá tải, chậm, hủy chuyến tại các cảng hàng không, trong đó có việc nâng cao chất lượng hạ tầng cảng hàng không, sân bay, cải thiện dịch vụ phục vụ mặt đất… nhằm đáp ứng quy định về chất lượng dịch vụ hành khách.

Việc thực hiện dịch vụ ưu tiên check-in có thu phí tại các quầy thủ tục hạng giá vé cao có thể làm giảm chất lượng dịch vụ, ảnh hưởng tới quyền lợi của những hành khách mua vé hạng giá này. Do đó, việc áp dụng dịch vụ ưu tiên làm thủ tục check-in có thu phí thời điểm này của một số hãng hàng không là chưa hợp lý, gây dư luận không tốt trong xã hội.

Theo quy định tại Nghị định số92/2016/NĐ-CP ngày 1.7.2016 của Chính phủ và Thông tư 29/2021/TT-BGTVT ngày 30.11.2021 của Bộ GTVT, dịch vụ làm thủ tục check-in thuộc dịch vụ phục vụ kỹ thuật thương mại mặt đất.

Trường hợp có sự thay đổi trong quy trình cung cấp dịch vụ hàng không, các hãng hàng không, các công ty cung cấp dịch vụ hàng không có trách nhiệm báo cáo Cục Hàng không Việt Nam trước khi triển khai thực hiện.

Do vậy, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng hàng không dừng ngay việc triển khai dịch vụ ưu tiên làm thủ tục check-in nhanh có thu phí. Đồng thời, Cục Hàng không Việt Nam cũng yêu cầu các Cảng vụ hàng không có trách nhiệm kiểm tra và giám sát hoạt động cung cấp dịch vụ của các hãng hàng không tại cảng hàng không, sân bay.

Bài liên quan
Bộ GTVT kiểm tra dự án sân bay Long Thành
Sáng 5.7, Thứ trường Bộ GTVT Lê Anh Tuấn dẫn đầu đoàn công tác của Bộ và UBND tỉnh Đồng Nai đến kiểm tra tiến độ thi công công trường nhà ga hành khách sân bay Long Thành (H.Long Thành, tỉnh Đồng Nai).

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Đâu là lý do giúp kinh tế TP.HCM phục hồi trở lại?
Tại buổi họp báo do UBND TP.HCM tổ chức chiều 1.6, ông Trần Phước Tường, Phó Cục trưởng cục Thống kê TP.HCM cho biết, giải ngân vốn đầu tư công đã khởi sắc. Đây được xem là động lực phát triển cho nền kinh tế.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Dừng dịch vụ ưu tiên làm thủ tục có thu phí tại sân bay