Hai nhóm nghiên cứu độc lập ở Mỹ đã chứng minh được hiệu quả của việc dùng loại vi rút Zika biến đổi để thủ tiêu tế bào ung thư, khi thử nghiệm ở loài gặm nhấm.

Dùng vi rút Zika biến đổi để điều trị hiệu quả ung thư não

22/01/2020, 18:49

Hai nhóm nghiên cứu độc lập ở Mỹ đã chứng minh được hiệu quả của việc dùng loại vi rút Zika biến đổi để thủ tiêu tế bào ung thư, khi thử nghiệm ở loài gặm nhấm.

Các nhà khoa học đã ngăn chặn hoạt động của integrin αvβ5 trong não chuột bị u nguyên bào thần kinh đệm và trong các mẫu não của con người bị ảnh hưởng bởi bệnh ung thư - Ảnh : CDC/Cynthia Goldsmith

Theo 2 tạp chí khoa học Cell Reports và Cell Stem Cell, vi rút Zika gây hại đối với các tế bào não khỏe mạnh có thể được sử dụng trong điều trị ung thư. Hai nhóm khoa học ở Đại học California (Mỹ) trong các công trình nghiên cứu độc lập đã đi đến kết luận như vậy.

Vi rút Zika, một đại dịch hiện đã ảnh hưởng đến Nam Mỹ và Trung Mỹ, cũng như vùng Caribbean, gây sốt, đau đầu và đau khớp ở những người bị nhiễm bệnh. Tuy nhiên, nó ảnh hưởng đến sức khỏe của phôi thai một cách tiêu cực hơn nhiều, làm chậm sự phát triển của não bộ, do đó trẻ em được sinh ra với đầu rất nhỏ. Trẻ em có mẹ bị nhiễm vi rút này đầu có kích thước nhỏ bất thường. Và với phương châm lấy độc trị độc, các nhà khoa học từ Đại học California đã quyết định sử dụng nó như một phần của liệu pháp chống ung thư.

Họ quan tâm đến các integrin, các thụ thể tế bào truyền các tín hiệu liên bào khác nhau khi vi rút Zika xâm nhập vào tế bào người. Các phân tử integrin nằm trên bề mặt tế bào và có thể tham gia vào sự phát triển của các khối u. Thêm vào đó, một số vi rút có thể xâm nhập vào tế bào thông qua các phân tử đó.

Integrin αvβ5 thu hút sự chú ý đặc biệt của các nhà nghiên cứu. Hóa ra, chính nhờ sự giúp đỡ của integrin αvβ5 mà vi rút Zika đã lây nhiễm cho tế bào người. Do đó, việc tác động tới các gien kiểm soát nó có thể ngăn chặn sự lây lan của vi rút. Trong thử nghiệm, các nhà khoa học đã ngăn chặn hoạt động của integrin αvβ5 trong não chuột bị u nguyên bào thần kinh đệm và trong các mẫu não của con người bị ảnh hưởng bởi bệnh ung thư. Trong cả hai trường hợp, họ đều thu được kết quả khả quan.

Theo các chuyên gia, cần phải biến đổi vi rút và hướng nó đến các tế bào ung thư trong não. Thử nghiệm này cũng đã thành công - một loại vi rút Zika biến đổi đã tiêu diệt thành công tế bào ung thư ở loài gặm nhấm.

Vũ Trung Hương

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
TP.HCM điều động Bí thư quận 5 làm Bí thư TP Thủ Đức, Bí thư quận Thủ Đức làm Bí thư quận 5
15 giờ trước Tin tức - sự kiện
Ngày 22.1, Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định điều động Nguyễn Văn Hiếu - Bí thư Quận ủy quận 5 giữ chức Bí thư TP Thủ Đức nhiệm kỳ 2020-2025.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Dùng vi rút Zika biến đổi để điều trị hiệu quả ung thư não