Theo ghi nhận của Một Thế Giới, giá heo hơi ở nhiều địa phương khu vực phía Nam đã chính thức cán mốc 60.000 đồng/kg như Bình Dương, Bình Phước, Tây Ninh, Cần Thơ, An Giang, Kiên Giang, Hậu Giang… Thậm chí, có nơi đã bán được 62.000 - 64.000 đồng/kg như Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai.

Giá thịt heo tiếp tục tăng 'sốc', cần tìm cách bù số lượng thiếu hụt dịp Tết

Phan Thị Diệu | 18/10/2019, 06:00

Theo ghi nhận của Một Thế Giới, giá heo hơi ở nhiều địa phương khu vực phía Nam đã chính thức cán mốc 60.000 đồng/kg như Bình Dương, Bình Phước, Tây Ninh, Cần Thơ, An Giang, Kiên Giang, Hậu Giang… Thậm chí, có nơi đã bán được 62.000 - 64.000 đồng/kg như Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai.

Tại chợ đầu mối nông sản Bình Điền, giá heo thịt bán sỉ được niêm yết lên mức 72.000 đồng/kg, tăng 12.000 đồng/kg so với cuối tuần trước; heo nái 41.000 đồng/kg; ba rọi 75.000 đồng/kg; nạc 65.000 đồng/kg; sườn 135.000 đồng; đùi và cốt lết 70.000 đồng/kg, tăng đến 15.000 đồng.

Theo Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), trong 10 ngày đầu tháng 10.2019, giá heo hơi trên cả nước liên tục tăng mạnh, nhiều tỉnh miền Nam có nơi đã đạt 60.000 đồng/kg. So với cuối tháng 9.2019, giá heo trên cả nước tăng từ 6.000 - 13.000 đồng/kg.

Cụ thể, giá heo hơi Vũng Tàu tăng mạnh lên 60.000 đồng/kg; Tiền Giang giá cũng tăng lên 57.000 đồng/kg. Tại Bến Tre, Đồng Nai giá tăng lên 55.000 đồng/kg. Tại Sóc Trăng, Bạc Liêu giá heo hơi tăng lên 47.000 đồng/kg, Long An tăng lên 49.000 đồng/kg; An Giang, Cần Thơ, Kiên Giang đồng loạt tăng tương tự lên 46.000 đồng/kg. Giá heo hơi tại các tỉnh Tây Ninh, Hậu Giang tăng lên 47.000 đồng/kg. Công ty Chăn nuôi lợn CP miền Nam cũng thông báo điều chỉnh giá heo tăng lên 56.000 - 56.500 đồng/kg.

Cục Xuất nhập khẩu cho rằng nguyên nhân giá heo hơi tăng mạnh trong thời gian qua là ảnh hưởng của dịch tả heo châu Phi nên nguồn cung mặt hàng thịt heo giảm mạnh. Trong khi đó, nhu cầu đối với các mặt hàng thực phẩm, nguyên vật liệu cuối năm tăng nên thị trường khá sôi động.

Với diễn biến này, Cục Xuất nhập khẩu dự báo giá heo hơi sẽ tiếp tục tăng lên mức cao, nhất là những tháng cuối năm do dịch tả heo châu Phi vẫn không ngừng bùng phát ở nhiều nơi, số lượng tiêu hủy ngày một nhiều, tổng đàn heo bị giảm mạnh, trong khi người chăn nuôi không dám tái đàn.

Dịch tả heo châu Phi làm cho sản lượng heo thịt năm 2019 thấp hơn rất nhiều so với năm 2018. Theo dự báo của các cơ quan chức năng, thời điểm cuối năm 2019 sản lượng thịt heo sẽ giảm khoảng 200.000 tấn so với năm 2018.

Hiện nay, các khu vực trang trại chăn nuôi lớn và những khu vực chăn nuôi đã an toàn dịch bệnh đang được khuyến khích tăng đàn. Bên cạnh đó, để bù đắp vào lượng thịt heo thiếu hụt, sản lượng các loại thịt khác như bò, gà… tăng khá. Nhìn chung, tổng sản lượng thịt năm 2019 sẽ không thiếu, nhưng sản lượng thịt heo giảm.

Đáng chú ý, trước tình trạng giá thịt heo tăng chóng mặt, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ mới yêu cầu Bộ NN-PT-NTchủ trì, phối hợp với các bộ: Tài chính, Công Thương và Tổng cục Thống kê khẩn trương đánh giá tình hình cung cầu thịt heo (bao gồm cả thịt heo hơi và thịt heo thành phẩm) từ nay đến cuối năm 2019.

Đồng thời có kịch bản, giải pháp ổn định giá cả, cung cầu thịt heo từ nay đến cuối năm, đặc biệt là trong các dịp lễ, Tết Nguyên đán Canh Tý 2020. Lãnh đạo Chính phủ còn cho biết có thể tính tới phương án nhập khẩu từ các thị trường có quan hệ thương mại với Việt Nam để bù đắp thiếu hụt nguồn cung trong nước.

Phan Diệu
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Tổng Bí thư trao đổi chuyên đề 'Kỷ nguyên phát triển mới - Kỷ nguyên vươn mình của dân tộc Việt Nam'
34 phút trước Sự kiện
Chiều 25.11, tại Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Giáo sư, Tiến sĩ Tô Lâm, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam trực tiếp trao đổi chuyên đề “Kỷ nguyên phát triển mới - Kỷ nguyên vươn mình của dân tộc Việt Nam”.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Giá thịt heo tiếp tục tăng 'sốc', cần tìm cách bù số lượng thiếu hụt dịp Tết