Tập đoàn Công nghiệp than, khoáng sản Việt Nam (TKV) đề nghị Bộ Công Thương chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) huy động tất cả các nguồn điện (năng lượng tái tạo, các nhà máy nhiệt điện dùng than nhập khẩu...) để không dồn áp lực cho một nhà cung cấp than là TKV..

Giải pháp về than cho sản xuất điện mùa cao điểm

Hồ Đông | 19/05/2023, 17:04

Tập đoàn Công nghiệp than, khoáng sản Việt Nam (TKV) đề nghị Bộ Công Thương chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) huy động tất cả các nguồn điện (năng lượng tái tạo, các nhà máy nhiệt điện dùng than nhập khẩu...) để không dồn áp lực cho một nhà cung cấp than là TKV..

than.jpg
Ngành than đang nỗ lực cung ứng đủ khối lượng khi nhu cầu điện tăng cao - Ảnh: Internet

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công Thương tại cuộc họp ngày 13.5.2023 cũng như tinh thần thống nhất trong buổi làm việc giữa lãnh đạo 2 tập đoàn TKV -  EVN ngày 9.5 về việc cân đối khối lượng than cung cấp tăng cho các nhà máy nhiệt điện của EVN trong các tháng mùa khô 5 - 6 - 7.2023, TKV ngay lập tức triển khai và cấp bổ sung 300.000 tấn cho các nhà máy nhiệt điện của EVN trong nửa cuối tháng 5.2023.

Các tháng 6 - 7.2023, TKV cho biết sẽ tăng khối lượng cấp cho các nhà máy nhiệt điện khoảng 180.000 tấn/tháng, trong đó các nhà máy của EVN khoảng 80.000 tấn/tháng, tăng 6% so với tiến độ cam kết trong hợp đồng.

Dự kiến cả năm 2023, TKV sẽ cung cấp đủ khối lượng hợp đồng đã ký với các nhà máy nhiệt điện. Riêng các nhà máy nhiệt điện BOT với tiến độ huy động của EVN, khả năng TKV phải cấp tăng khoảng 2.000.000 tấn. Như vậy, tổng khối lượng than cung cấp cho các nhà máy nhiệt điện năm 2023 của TKV sẽ vượt khoảng 6% so với kế hoạch năm 2023.

Ngoài ra, với tình hình sản xuất than hiện tại và nhu cầu của các nhà máy nhiệt điện tăng cao trong khi khả năng sản xuất của TKV chưa tăng được do chưa được phép khai thác vượt dưới 15% và giấy phép khai thác cho một số dự án chưa được cấp mới, TKV cho biết: Nếu không được tháo gỡ, giải quyết kịp thời thì năm 2023 than nguyên khai khai thác sẽ giảm khoảng 3 triệu tấn so với kế hoạch đầu năm, tương ứng giảm khoảng 2 - 3 triệu tấn than pha trộn nhập khẩu cấp cho sản xuất điện.

Do đó, TKV cũng đề nghị Bộ Công Thương báo cáo Chính phủ và có ý kiến với Bộ Tài chính chấp thuận cho TKV điều chỉnh giá bán than trong nước cho sản xuất điện (từ năm 2019 đến nay chưa được điều chỉnh) sau khi giá điện bán lẻ đã điều chỉnh tăng 3%.

Trong giai đoạn khó khăn về huy động nguồn điện, TKV đề nghị Bộ Công Thương chỉ đạo EVN huy động tất cả các nguồn điện (năng lượng tái tạo, các nhà máy nhiệt điện dùng than nhập khẩu...) để không dồn áp lực cho một mình nhà cung cấp than là TKV.

TKV cũng đề nghị Bộ Công Thương chỉ đạo EVN đưa ra giải pháp phù hợp trong điều độ hệ thống điện quốc gia, điều tiết hợp lý việc huy động sản lượng điện từ các nhà máy nhiệt điện BOT để giảm áp lực cho TKV có than trong nước để pha trộn với than nhập khẩu.

TKV đề nghị Bộ Công Thương ủng hộ chủ trương và báo cáo Chính phủ để các nhà máy BOT sử dụng than pha trộn nhập khẩu giảm áp lực cho sản xuất than trong nước của TKV.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Bẫy 'dự án ma' trên thị trường BĐS: Làm sao tránh?
Không ít công ty bất động sản (BĐS) nói một đằng, làm một nẻo, sản phẩm nhập nhèm pháp lý… rồi sử dụng chiêu bài “chim mồi” và hiệu ứng đám đông hòng lôi kéo khách hàng.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Giải pháp về than cho sản xuất điện mùa cao điểm