Theo các chuyên gia đánh giá, nửa tháng nữa, số ca mắc ở Hà Nội vẫn sẽ tiếp tục tăng cao và khả năng có thể đạt đỉnh tùy vào các biện pháp phòng chống dịch.

Hà Nội: Ca nhiễm sẽ tăng cao, nửa tháng nữa có thể đạt đỉnh

Lam Thanh | 27/02/2022, 19:04

Theo các chuyên gia đánh giá, nửa tháng nữa, số ca mắc ở Hà Nội vẫn sẽ tiếp tục tăng cao và khả năng có thể đạt đỉnh tùy vào các biện pháp phòng chống dịch.

Tại cuộc họp ngày 27.7 về giải pháp ứng phó tình trạng COVID-19 tăng mạnh, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết diễn biến dịch bệnh phức tạp và Hà Nội đã có ngày trên 10.000 ca mắc COVID-19; 74 xã, phường (12,8%) đã chuyển sang cấp độ 3. Tuy nhiên, số bệnh nhân thể nhẹ, không triệu chứng chiếm đa số với tỷ lệ 96%, (trong đó, 95% tổng số ca nhiễm điều trị tại nhà). Thành phố luôn theo dõi, nắm bắt chặt diễn biến dịch bệnh, số chuyển tầng, số ca điều trị tầng 2, tầng 3 vẫn được kiểm soát.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Trần Thế Cương cho biết, sau khi tổng hợp, có nhiều huyện, thị xã đề nghị chuyển hình thức đi học trực tiếp sang học trực tuyến với khối học sinh lớp 1 đến lớp 6, để đảm bảo an toàn phòng chống dịch khi học sinh chưa được tiêm chủng.

Cũng tại phiên họp, các đơn vị đã phản ánh về tình trạng quá tải, thiếu nhân lực hỗ trợ y tế ở cấp xã, phường hiện nay. Điển hình, quận Hà Đông cho biết, số ca F0 đang gia tăng, trong khi đó, nhiều cán bộ y tế tại các trạm y tế phường là F0, F1. Quận cũng đã chủ động liên hệ các Bệnh viện, trường Y, y bác sỹ nghỉ hưu trên địa bàn tình nguyện hỗ trợ để đảm bảo đủ nhân lực phục vụ nhân dân.

Quận Nam Từ Liêm đề xuất thành phố chỉ đạo các cơ sở y tế tư nhân tiếp tục tích cực hỗ trợ công tác chống dịch ở địa phương; Bảo hiểm xã hội linh hoạt trong việc chi trả bảo hiểm cho các F0 khỏi bệnh…

hn-2.jpg
Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chu Ngọc Anh phát biểu tại phiên họp

Đối với tình trạng quá tải nêu trên, Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà cho rằng, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch các quận, huyện cần chủ động làm việc với các Bệnh viện trên địa bàn theo nội dung thành phố đã chỉ đạo. Dựa vào đó, Sở Y tế sẽ điều tiết lại, đảm bảo bệnh nhân được điều trị kịp thời.

Giám đốc Sở Y tế cho biết, trong tuần qua, một số địa phương, như: Hoàng Mai, Đông Anh, Nam Từ Liêm, Sóc Sơn… có số lượng F0 tăng, song, vẫn không xảy ra hiện tượng quá tải khiến người dân bức xúc nhờ sự vào cuộc quyết liệt, huy động được mọi lực lượng, bố trí khoa học của chính quyền địa phương.

"Sự đánh giá của người dân là rất quan trọng. Người dân có thể tự làm test nhanh khi được nhân viên y tế giám sát trực tiếp hoặc gián tiếp (thực hiện online) để xác nhận tình trạng F0 hay F0 hết thời gian cách ly. Các xã, phường cần sử dụng tốt phần mềm quản lý F0; ứng dụng công nghệ; huy động thêm các lực lượng thanh niên, phụ nữ… hỗ trợ", bà Hà lưu ý.

Phó chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng nhấn mạnh các lãnh đạo các quận huyện, xã, phường phải vào cuộc sáng tạo, linh hoạt, hiệu quả nhất, tùy theo thực tiễn mỗi địa phương.

Theo ông Chử Xuân Dũng, thực tế cho thấy, có nơi lúng túng, có nơi vẫn làm tốt. "Các kiến nghị phải đề xuất nhanh nhất qua điện thoại, email, đảm bảo tư vấn hỗ trợ kịp thời cho các đối tượng", Phó chủ tịch UBND thành phố yêu cầu.

Ông Dũng nhấn mạnh thêm về vai trò quan trọng của phương châm "4 tại chỗ"; chủ động điều tiết từ phường này sang phường khác, xã này sang xã khác…

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chu Ngọc Anh cho hay Hà Nội đang khẩn trương giải trình tự gene để đánh giá mức độ chủng Omicron (chờ kết quả từ Viện Vệ sinh dịch tễ).

Tuy nhiên, theo Chủ tịch Hà Nội, chưa có kết quả giải trình tự gene; nhưng trên thực tế, có thể nhận định, hiện, Hà Nội đã lưu hành chủng Omicron song hành với chủng Delta.

Theo các chuyên gia đánh giá, nửa tháng nữa, số ca mắc ở Hà Nội vẫn sẽ tiếp tục tăng cao và khả năng có thể đạt đỉnh tùy vào các biện pháp phòng chống dịch. Thành phố cũng đánh giá đây là thách thức, áp lực và khó khăn rất lớn đối với hệ thống y tế cơ sở nếu không kịp thời đưa ra các giải pháp công nghệ và ý thức người dân.

Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh đề nghị Chủ tịch UBND quận, huyện, thị xã đến xã, phường, thị trấn cần tiếp tục phát huy hơn tính chủ động, sáng tạo, với mục tiêu cụ thể là đảm phục vụ tốt nhất, nhanh nhất đối với người dân; hướng dẫn người dân phòng, chống dịch thích ứng, linh hoạt; thường xuyên theo dõi, nắm rõ các trường hợp bệnh nhân thể nhẹ, điều trị tại nhà; tập trung cao độ vào các trường hợp chuyển tầng, thể nặng…

Để giảm tải cho hệ thống y tế cơ sở, Chủ tịch Hà Nội phải phân bổ lực lượng cán bộ y tế phù hợp kịp thời chăm sóc F0; vận động sự vào cuộc của các lực lượng tình nguyện, thanh niên, mặt trận đoàn thể hỗ trợ; rà soát ngay, thực hiện đầy đủ chính sách chế độ với các cán bộ y tế.

Ngoài ra, các quận, huyện, thị xã tiếp tục đánh giá số liệu, đặc biệt quan tâm đến nhóm nguy cơ cao, phụ nữ mang thai, trẻ em chưa được tiêm, số F0 là trẻ em. Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh cũng nhấn mạnh, có thể điều chỉnh việc đi học trực tiếp của học sinh khối lớp 1 đến lớp 6 tại các huyện sang hình thức học trực tuyến, để đảm bảo an toàn cho các cháu, theo đề xuất của Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo.

Bài liên quan
Nghịch lý V-League 2023: Vì sao 3 đội ở Hà Nội chỉ chọn Hàng Đẫy là sân nhà?
Nếu Hà Nội chỉ có mỗi sân Hàng Đẫy thì ta có thể hiểu được nỗi khổ của 3 đội phải cày chung một sân bóng. Thế nhưng, cách Hàng Đẫy không xa là sân quốc gia Mỹ Đình.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Xu hướng sản xuất thông minh và những thách thức cho doanh nghiệp Việt
2 giờ trước Khoa học - công nghệ
Các chuyên gia nhận định có nhiều cơ hội để doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất tiếp tục nâng cao năng lực của mình thông qua việc ứng dụng công nghệ, kỹ thuật hiện đại.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hà Nội: Ca nhiễm sẽ tăng cao, nửa tháng nữa có thể đạt đỉnh