Chính phủ đã ra tới 4 công điện, nhưng đến nay vẫn còn 29 địa phương chưa triển khai giải ngân, thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động.

Hỗ trợ tiền thuê nhà: Chính phủ ra 4 công điện thúc nhưng còn 29 địa phương chậm trễ

Lam Thanh | 09/08/2022, 19:12

Chính phủ đã ra tới 4 công điện, nhưng đến nay vẫn còn 29 địa phương chưa triển khai giải ngân, thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động.

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan chậm nhất trước ngày 15.8.2022 tổ chức họp báo, giao ban với các địa phương để xác định nguyên nhân chậm trễ và có giải pháp xử lý, đôn đốc giải quyết việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động bảo đảm khẩn trương, hiệu quả.

Theo Tổng LĐLĐ Việt Nam, cả nước có trên 60% công nhân lao động đang phải thuê nhà ở gần các khu công nghiệp, khu chế xuất. Nhiều nơi tập trung đông công nhân lao động nhưng tốc độ phát triển nhà ở dành cho người lao động còn chậm. Trong số đó có nhiều người lao động đang gặp rất nhiều khó khăn về chỗ ở, hoặc có chỗ ở nhưng chất lượng sinh hoạt còn thấp.

Ngày 28.3.2022, Thủ tướng đã ban hành Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg về việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động để hỗ trợ, giải quyết phần nào khó khăn về chỗ ở đối với người lao động.

tt-2.jpg
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp tục đôn đốc việc hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động ảnh hưởng bới COVID-19

Theo Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, tính đến ngày 2.8, cơ quan bảo hiểm đã xác nhận theo mẫu số 02 Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg, đối với người lao động đang làm việc trong doanh nghiệp với mức hỗ trợ là 500.000 đồng/người/tháng, thời gian hỗ trợ tối đa 3 tháng cho 34.865 đơn vị với 2.957.609 lao động có tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà.

Xác nhận theo mẫu số 03 Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg đối với người lao động quay trở lại thị trường lao động với mức hỗ trợ là 1.000.000 đồng/người/tháng, thời gian hỗ trợ tối đa 3 tháng cho 10.444 đơn vị với 174.529 lao động có tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà.

Tuy nhiên, đến ngày 2.8, các địa phương mới duyệt hồ sơ cho 17.356 doanh nghiệp với 1,2 triệu lao động, tương đương 1/3 tổng số hồ sơ. Trong đó, một số địa phương có tỷ lệ giải ngân cao, như Bắc Giang (38,5%), Thái Nguyên (33%)... còn một số địa phương việc giải ngân rất chậm.

Về việc này, Chính phủ đã có 4 công điện chỉ đạo đơn giản hóa các thủ tục để tiền hỗ trợ sớm đến tay người lao động, nhưng thực tế, 29 địa phương chưa giải ngân, trong khi chỉ còn vài ngày nữa là hạn cuối cùng nộp hồ sơ nhận hỗ trợ (ngày 15.8).

Trước đó, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 4.7, Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Lê Văn Thanh cho hay tỷ lệ giải ngân gói hỗ trợ rất thấp.

Ông lý giải, việc thấp do nhiều địa phương chờ Quyết định 791 về nguồn kinh phí hỗ trợ. Bên cạnh đó, một số địa phương “sợ sai” nên yêu cầu thêm các xác nhận.

"Trong yêu cầu chỉ cần xác nhận của chủ nhà trọ nhưng nhiều nơi yêu cầu cả xác nhận của chính quyền địa phương, xã, phường" - ông Thanh nói và cho biết, Bộ đã có văn bản hướng dẫn các địa phương về thực hiện các thủ tục.

Ngoài ra, theo ông Thanh, một số doanh nghiệp "sợ sai" nên khi lập danh sách và nộp BHXH còn chậm. Với việc này, Bộ đã có yêu cầu các doanh nghiệp khẩn trương thực hiện việc lập và nộp danh sách.

Bài liên quan
Siêu bão Ian tàn phá Florida, Elon Musk cung cấp internet vệ tinh Starlink hỗ trợ
Elon Musk, Giám đốc điều hành SpaceX, đã hợp tác với chính quyền Thống đốc bang Florida - Ron DeSantis để cung cấp dịch vụ vệ tinh cho các khu vực ở tây nam Florida vẫn chưa có kết nối internet sau cơn bão Ian.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Sẽ thu hồi giấy phép hoạt động trên môi trường mạng nếu vi phạm pháp luật thuế
Thủ tướng vừa ký công điện về nâng cao hiệu quả công tác quản lý thu thuế đối với hoạt động thương mại điện tử, kinh doanh trên nền tảng số.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hỗ trợ tiền thuê nhà: Chính phủ ra 4 công điện thúc nhưng còn 29 địa phương chậm trễ