Bộ Tài chính cho rằng công ty LG Display Việt Nam Hải Phòng phải có phương án điều chỉnh cơ cấu vốn để đảm bảo tình hình tài chính lành mạnh hơn.

Không cho dự án LG Display Hải Phòng tăng vốn lên 36.000 tỉ đồng

tuyetnhung | 25/06/2017, 15:16

Bộ Tài chính cho rằng công ty LG Display Việt Nam Hải Phòng phải có phương án điều chỉnh cơ cấu vốn để đảm bảo tình hình tài chính lành mạnh hơn.

Bộ Tài chính vừa có văn bản trả lời công văn của Ban Quản lý khu kinh tế Hải Phòng về đề nghị điều chỉnh dự án LG Display. Cụ thể, trong văn bản này Bộ cho biếthồ sơ gửi kèm văn bản đề nghị điều chỉnh dự án không giải trình nguồn để tăng vốn đầu tư, đồng thời không cung cấp Báo cáo tài chính năm 2016 của Công ty TNHH LG Display Việt Nam Hải Phòng và Công ty LG Display Co., Ltd (công ty mẹ tại Hàn Quốc).

Vì vậy, Bộ đề nghị Ban quản lý khu kinh tế Hải Phòng yêu cầu nhà đầu tư bổ sung báo cáo tài chính nói trên để thẩm tra năng lực trước khi cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư điều chỉnh.

Bộ Tài chính cũng cho biết thêm về cơ cấu nguồn vốn, nhà đầu tư kiến nghị tăng vốn đầu tư thêm 90 triệu USD (khoảng 2.000 tỉ đồng) sẽ nâng tổng mức đầu tư cam kết thực hiện ở Việt Nam lên 1,59 tỉ USD (khoảng 36.000tỉ đồng), trong đó vốn góp để thực hiện dự án không thay đổi là 100 triệu USD (tương đương với hơn 2.240 tỉ đồng).

Bộ Tài chính nêu quan điểm trường hợp điều chỉnh tổng vốn đầu tư lên 1,59 tỉ USD thì vốn góp chỉ chiếm 6,29% tổng vốn đầu tư. Mặc khác, việc đầu tư bổ sung hoàn toàn từ nguồn đi vay trong khi cơ cấu vốn góp mỏng dẫn đến tình hình tài chính không lành mạnh, không đảm bảo ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh.

Theo đó, Bộ đề nghị Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng yêu cầu nhà đầu tư có phương án điều chỉnh cơ cấu vốn góp/vốn vay theo hướng tăng tỷ trọng vốn góp để đảm bảo tình hình tài chính lành mạnh hơn.

Trước đó, Công ty LG Display Việt Nam Hải Phòng đã đề xuất tăng vốn đầu tư từ 1,5 tỉ USD lên thành 1,59 tỉ USD, phục vụ cho việc xây dựng 13 tòa ký túc xá và các công trình phúc lợi, xã hội, phục vụ cho từ 10.000 - 12.000 lao động.

Khu ký túc xá nàyđược xây dựng từ quý 1/2017, dự kiến sẽ hoàn thành 2 tòa ký túc xá cùng một số các công trình phúc lợi vào quý 3/2017. Toàn bộ khu ký túc xá sẽ được hoàn thiện vào năm 2020.

Khu ký túc xá và một số công trình hạ tầng phục vụ người lao động được Công ty LG Display Việt Nam Hải Phòng đề nghị áp dụng quy định về thuế giá trị gia tăng, thuế xuất nhập khẩu dành cho doanh nghiệp khu chế xuất theo quy định hiện hành tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận đầu tư điều chỉnh.

Công trình này được xem là tài sản cố định của Công ty LG Display Việt Nam Hải Phòng và được khấu hao, ghi nhận vào chi phí sản xuất khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp cho công ty, phù hợp với các quy định hiện hành về thuế và kế toán.

Dự án LG Display Việt Nam Hải Phòng có quy mô khi cấp Giấy chứng nhận đầu tư lần đầu tương đương 1,5 tỉ USD, sản xuất màn hình OLED nhựa cho các thiết bị di động với quy mô 7-8 triệu sản phẩm/tháng và khoảng 90.000-100.000 sản phẩm màn hình OLED tivi/tháng.

Dự án được thực hiện tại lô E, Khu công nghiệp Tràng Duệ thuộc Khu kinh tế Đình Vũ, Hải Phòng với kế hoạch hoàn tất xây dựng giai đoạn 1 vào quý 2/2017, vận hành chính thức vào quý 3/2017 và giai đoạn 2 sẽ hoàn tất xây dựng vào quý 2/2018.

Tuyết Nhung
Bài liên quan
Năm 2020: Ngân sách hụt thu, bội chi vượt dự toán
Trong khi ngân sách năm 2020 dự tính hụt thu 30.700 tỉ đồng thì bội chi ngân sách năm qua vượt dự toán hơn 30.000 tỉ đồng.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Pence ca ngợi thành tích chính quyền Trump, Điện Capitol bị phong tỏa vì đám cháy gây hoang mang
2 giờ trước Quốc tế
Không giống chính quyền trước đây, đã triển khai lực lượng Mỹ ở một số khu vực trên thế giới trong suốt 8 năm, nội các của ông Trump đã chọn giảm dần sự hiện diện quân sự của Mỹ toàn cầu. Tổng thống Trump cũng cam kết sẽ kết thúc triển khai quân ở một số quốc gia, nhưng đã ngừng thực hiện lời hứa đó.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Không cho dự án LG Display Hải Phòng tăng vốn lên 36.000 tỉ đồng