Theo Reuters, các loại thuốc chống viêm không steroid hóa ra có liên quan đến nguy cơ cao mắc bệnh suy tim, thậm chí đối với cả những người không gặp vấn đề gì về tim mạch.

Không nên lạm dụng thuốc chống viêm

26/10/2016, 10:19

Theo Reuters, các loại thuốc chống viêm không steroid hóa ra có liên quan đến nguy cơ cao mắc bệnh suy tim, thậm chí đối với cả những người không gặp vấn đề gì về tim mạch.

Nguy cơ nhập viện tăng gần 20% nếu 2 tuần trước đó dùng những loại thuốc được chỉ định. Thực ra, không phải tất cả các loại thuốc chống viêm không steroid đều nguy hiểm như nhau. Cụ thể, naproxen làm tăng nguy cơ đó lên 16%, ketorolac 83%, còn celecoxib nói chung an toàn gần 100%. Nếu là bệnh nhân hoặc người cao tuổi thì việc dùng thuốc chống viêm không steroid còn nguy hiểm hơn và nói chung nên tránh dùng.

Tổng cộng, các chuyên gia đã phân tích 27 loại thuốc chống viêm không steroid khác nhau được chỉ định dùng ở Hà Lan, Italy, Đức và Anh trong các năm 1999-2010. Hóa ra trong số đó có 9 loại thuốc làm tăng nguy cơ suy tim lên đáng kể. Đó là các loại thuốc ketorolac, etoricoxib, indomethacin, rofecoxib, piroxicam, diclofenac, ibuprofen, nimesulide và naproxen. Nếu dùng liều cao diclofenac, etoricoxib, indomethacin, piroxicam, rofecoxib thì nguy cơ bị suy tim tăng trên 2 lần.

Trong khi đó, theo NewsTes, các nhà khoa học ở Đại học Oxford, Anh, đã tiến hành thử nghiệm cho thấy nếu xem phim tình cảm thì cơ thể tăng cường tiết ra endorphin, chất dẫn truyền thần kinh trong não, giúp giảm đau, cải thiện tâm trạng và góp phần hình thành các mối giao tiếp xã hội.

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi 2 nhóm người tình nguyện tham gia thử nghiệm, một nhóm xem phim tình cảm, một nhóm xem phim tài liệu. Kết quả, nhóm xem phim tình cảm chịu đau tốt hơn. Các nhà khoa học cho rằng những phản ứng hóa học mạnh diễn ra trong cơ thể nhờ mối quan tâm đến chủ đề của bộ phim và sự đồng cảm với các nhân vật. Ngoài ra, các chuyên gia cũng cho rằng khi xem những bộ phim tình cảm, con người dễ gần gũi nhau hơn.

Vũ Trung Hương

Bài liên quan
'Nguy cơ cao miền Trung sẽ lặp lại trận lũ lịch sử như năm 2017'
Dự báo cho thấy một số tỉnh miền Trung sẽ có mưa rất lớn, có nơi đến 1.000 mm nên các tỉnh miền Trung có nguy cơ rất cao sẽ lặp lại trận lũ lụt lịch sử như năm 2017, gây ngập lụt từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Ông Biden có sớm gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình không?
3 giờ trước Quốc tế
Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ phải đối mặt với một Trung Quốc rất khác so với lúc ông giữ chức Phó tổng thống hơn 4 năm trước.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Không nên lạm dụng thuốc chống viêm