47 bị cáo thuộc 2 nhóm thanh niên đến từ nhiều địa phương khác nhau dùng nhiều hung khí tư chế các loại, xông vào đánh nhau làm 1 người chết, 2 người bị thương, gây mất an ninh trật tự ở địa phương.

Kiên Giang: Xét xử sơ thẩm 47 người gây rối trật tự; truy tố 2 thanh niên rượt chém người ở Phú Quốc

Tô Văn - Văn Vũ | 05/07/2022, 15:54

47 bị cáo thuộc 2 nhóm thanh niên đến từ nhiều địa phương khác nhau dùng nhiều hung khí tư chế các loại, xông vào đánh nhau làm 1 người chết, 2 người bị thương, gây mất an ninh trật tự ở địa phương.

Ngày 5.7, Tòa án nhân dân tỉnh Kiên Giang tổ chức phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án gây rối trật tự công cộng, xảy ra ngày 6.9.2021, tại ấp Chuồng Vích, xã Gành Dầu (TP.Phú Quốc).

3-pq.jpg
47 bị cáo được tòa triệu tập trong phiên xét xử ngày 5.7 về tội gây rối trật tự công cộng - Ảnh: Anh Vũ

Vụ án dự kiến được xét xử trong 3 ngày, từ ngày 5.7 đến 7.7, sau đó Hội đồng xét xử nghị án sau đó mới tuyên cho các bị cáo mức án phù hợp chính thức.

Cáo trạng truy tố các bị cáo dài tới 52 trang, với sự tham gia của 2 kiểm sát viên và 12 luật sư tham gia bào chữa.

Đây là vụ án gây sự chú ý lớn của nhiều người dân, bởi vụ việc phức tạp, nhiều bị cáo thuộc nhiều tỉnh, thành khác nhau và hầu hết điều có tiền án, tiền sự.

Trước khi phiên tòa xét xử diễn ra, các bị cáo này điều được tại ngoại. Để giữ gìn trật tự phiên tòa, lực lượng Công an huy động cả trăm cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát cơ động, Cảnh sát giao thông, lực lượng Cảnh sát hỗ trợ tư pháp và lực lượng Cảnh sát của trại tạm giam Công an tỉnh Kiên Giang.

1-pq.jpg
Lực lượng Cảnh sát cơ động tham gia bảo vệ vòng trong của phiên tòa - Ảnh: Anh Vũ

Theo cáo trạng, khoảng 23 giờ, ngày 25.9.2021, sau khi uống rượu, Trần Thiên Long (SN 2005, ngụ TP.Phú Quốc) điều khiển xe gắn máy chở Dương Ngọc Hoàn Thiện, Lâm Hoàng Phúc (cùng ngụ TP.Phú Quốc) đến chợ Gành Dầu thì xảy ra mâu thuẫn với nhóm người ở Đắk Lắk (lúc này chưa xác định tên thật và điạ chỉ) thách thức đánh nhau.

Nhóm của Phúc bị nhóm người Đắk Lắk rượt đuổi nên bỏ chạy về nhà trọ của Thiện (tại ấp Chuồng Vích). Tại đây, Phúc gọi điện thoại cho đồng bọn, Phúc kêu Long, Thiện chạy đến nhà trọ của Nguyễn Hoàng Nhật (SN 1989, ngụ TP.Phú Quốc) báo tin “có chuyện”.

Biết là đi đánh nhau nên khi đi Long, Thiện vào nhà lấy 2 cây chĩa mang theo lên xe gắn máy Phúc chở đến nhà trọ của Nhật (ở ấp Chuồng Vích).

Lúc này, tại nhà trọ của Nhật có Huỳnh Vuơng Thông, Trần Trí Huỳnh, Nguyễn Quốc Doanh. Sau đó, nhóm của Phúc đứng tại nhà trọ của Nhật và nhóm người Đắk Lắk đứng tại khu vực nhà của Đàm Văn Ngàn, Lục Văn Đoàn, Đàm Văn Nha (ở ấp Chuồng Vích) bắt đầu dùng lời lẽ thô tục chửi, thách thức đánh nhau.

Đến khoảng 1 giờ ngày 26.9.2021, nhóm của Nguyễn Hoàng Nhật (gồm: Lâm Hoàng Phúc, Dương Ngọc Hoàn Thiện, Trần Thiên Long, Trần Quốc Nam, Đoàn Thanh Thọ, Huỳnh Vương Thông, Trần Trí Huỳnh, Trương Tấn Quốc, Lê Quốc Hùng, Nguyễn Minh Đạt, Lâm Văn Đa, Nguyễn Hoàng Nhật, Nguyễn Quốc Khánh, Bò (chưa xác định được nhân thân) cùng với Nguyễn Văn Út Nhỏ, Nguyễn Huỳnh Dưỡng Lương Minh Chiến, Nguyễn Văn Đầy, Dương Hoài Phong, Lê Hoàng Phi, Lê Phú Chí, Lương Vũ Bào, Trịnh Văn Sang, Đoàn Quốc Thái, Nguyễn Hoàng Lâm, Nguyễn Chí Tâm, Nguyễn Văn Phụng) cầm chĩa, dao tự chế, gậy, gỗ và cầm gạch, đá, bom xăng ném, đánh nhau với nhóm người Đắk Lắk của Đàm Văn Ngàn (SN 1982, ngụ tỉnh Bắc Giang). 

Nhóm của Ngàn gồm: Lục Văn Đoàn, Chu Văn Nôm, Vi Văn Nam, Đàm Quang Huy, Nguyễn Văn Thanh, Nguyễn Văn Bền, Vi Văn Năm, Đàm Đình Giáp, Dương Văn Hoàng, Vi Văn Thành, Nguyễn Tiến Đường, Dương Văn Thắng, Đàm Văn Thường, Trần Quang Duy, Vũ Ngọc Chiến, Trần Mạnh Trung, Hoàng Văn Dự, Nguyễn Đức Độ, Hoàng Văn Tú, Ngô Văn Trình, Đàm Quang Dũng, Hoàng Văn Danh, Nông Phương Nam, Trần Văn May, Vi Văn Tú đều cầm hung khí, như: dao tự chế, gậy gỗ, xẻng, ná, áo giáp, cung tên… để quyết chiến với nhóm của Nhật.

Hai nhóm sử dụng gạch, đá, bom xăng ném, dùng ná, cung tên đánh, bắn và chém nhau hỗn loạn... Đến khi hay tin lực lượng công an đến thì hai nhóm tự dừng lại, tự giải tán.

Hậu quả, hai nhóm đánh nhau gây ảnh hương đến an ninh trật tự, an toàn xã hội tại địa phương và đã làm cho Lê Quốc Hùng bị tử vong. Riêng Lương Vũ Bảo bị thương tích qua giám định 2%, Lâm Văn Phúc bị thương tích nhẹ.

Đối với cái chết của nạn nhân Lê Quốc Hùng, thương tích của bị hại Lâm Văn Phúc, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Kiên Giang đã ra quyết định tách vụ án hình sự để tiếp tục điều tra, xác minh làm rõ tội “Giết người, Cố ý gây thương tích” theo Điều 123 và 134 Bộ luật hình sự để có hướng đề xuất xử lý sau.

Cũng theo cáo trạng, 47 bị can nói trên bị Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Kiên Giang truy tố vào điểm b, khoản 2, điều 318 Bộ Luật hình sự có mức án tù từ 2 đến 7 năm.

Cũng trong chiều 5.7.2022, Cơ quan CSĐT Công an TP.Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang cho biết, đơn vị đang hoàn tất hồ sơ chuyển Viện kiểm sát đề nghị truy tố Ngô Đức Quốc (SN 1997, ngụ xã Cửa Dương, TP.Phú Quốc) và Vũ Trung Sơn (SN 2000, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh) về tội “Cố ý gây thương tích”.

Trước đó, vào khoảng 18 giờ 30 ngày 11.12.2021, Sơn và Tùng (chưa rõ nhân thân lai lịch, hiện đang bỏ trốn) gọi điện cho Quốc cùng với vài người khác là Ngô Đức Quốc, Diệp Xuân Nam, Phạm Bá Hữu để nhờ đi đòi nợ cho Sơn thì cả nhóm đồng ý.

Sau đó, cả bọn đi chuẩn bị hung khí, gồm: 3 cây dao tự chế rồi thuê một chiếc xe ô tô do Hữu cầm lái để đi đến xã Gành Dầu kiếm chủ nợ.

Đến khoảng 20 giờ ngày 11.12.2021, khi nhóm của Sơn chạy xe ngang một quán nhậu ở xã Gành Dầu thì Sơn nhìn thấy anh Nguyễn Văn Huấn (ngụ khu phố 5, phường Dương Đông), Uông Sỹ Thiện và Nguyễn Hữu Quỳnh từ trong quán đi ra.

Sơn nhớ lại chuyện trước đây bị anh Huấn cùng nhân viên đuổi mình ra khỏi khách sạn nên Sơn kêu Hữu dừng xe lại tấp vào lề đường để Sơn xuống xe.

Sau đó, Sơn kêu Tùng đưa dao tự chế cho Sơn, rồi y cùng với Tùng chạy đến chém liên tiếp vào người làm anh Huấn bị thương nặng (với tỷ lệ thương tật là 21%).

Quốc cũng cầm một cây dao đứng phía sau xe bán tải để quan sát. Lúc này, Sơn và Tùng tiếp tục cầm dao rượt chém anh Nguyễn Hữu Quỳnh (bị thương tật 18%).

Gây án xong, Quốc kêu mọi người nhanh chóng lên xe ô tô do Hữu điều khiển bỏ chạy về xã Cửa Dương để lẫn trốn.

Sau khi gây thương tích cho anh Huấn và Quỳnh thì Sơn, Tùng và Quốc chạy đến vỉa hè đối diện quán nhậu, dùng dao để chém liên tiếp vào người của anh Uông Sỹ Thiện (gây thương tật 49%).

Đến ngày 20.1.2022, Sơn và Quốc đến Công an đầu thú và giao nộp 3 cây dao gây án.

Hiện còn một số người có liên quan sau khi gây án đã bỏ trốn, Cơ quan CSĐT Công an TP.Phú Quốc kêu gọi ra đầu thú để hưởng chính sách khoan hồng của pháp luật.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Không để bất động sản thiếu room, các ngân hàng thống nhất giảm lãi suất huy động
một giờ trước Kinh tế - đầu tư - dự án
Các ngân hàng cho biết sẽ không để bất động sản thiếu room, vì vậy đã thống nhất giảm lãi suất huy động.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Kiên Giang: Xét xử sơ thẩm 47 người gây rối trật tự; truy tố 2 thanh niên rượt chém người ở Phú Quốc