Sau khi Ngân hàng Nhà nước thực hiện cắt giảm hàng loạt lãi suất điều hành, mặt bằng lãi suất liên ngân hàng đã giảm mạnh và nhiều khả năng sẽ dao động trong vùng cân bằng thấp hơn trước trong thời gian tới khoảng 1,5-2%.

Lãi suất liên ngân hàng giảm sâu

21/05/2020, 22:36

Sau khi Ngân hàng Nhà nước thực hiện cắt giảm hàng loạt lãi suất điều hành, mặt bằng lãi suất liên ngân hàng đã giảm mạnh và nhiều khả năng sẽ dao động trong vùng cân bằng thấp hơn trước trong thời gian tới khoảng 1,5-2%.

Lãi suất liên ngân hàng giảm sâu - Ảnh: Internet

Theo thông tin mới nhất từ Ngân hàng Nhà nước, trong tuần từ ngày 11.5 – 17.5, lãi suất bình quân liên ngân hàng giảm mạnh so với mức lãi suất tuần trước đó ở các kỳ hạn. Cụ thể, lãi suất bình quân kỳ hạn qua đêm, 1 tuần và 1 tháng lần lượt là 1,41%/năm, 1,49%/năm và 2,31%/năm.

Trong khi đó, thống kê từ thị trường tiền tệ của Trung tâm Nghiên cứu kinh tế - Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam cũng cho thấy lãi suất liên ngân hàng tiếp tục chuỗi ngày giảm sâu. Đặc biệt, trong phiên giao dịch ngày 19.5, lãi suất chào bình quân liên ngân hàng bằng đồng VND giảm mạnh ở mức từ 0,1 – 0,21% ở tất cả các kỳ hạn từ 1 tháng trở xuống so với phiên đầu tuần. Cụ thể, lãi suất kỳ hạn qua đêm giảm xuống còn 0,93%; 1 tuần là 1,09%; 2 tuần là 1,31% và 1 tháng là 1,88%.

Lãi suất chào bình quân liên ngân hàng bằng đồng USD cũng ghi nhận giảm 0,01- 0,02 điểm % ở tất cả các kỳ hạn, giao dịch tại: kỳ hạn qua đêm là 0,21%; 1 tuần là 0,33%; 2 tuần là 0,46%, 1 tháng là 0,74%.

Tương tự, Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho biết lãi suất liên ngân hàng giảm mạnh ở tất cả các kỳ hạn. Cụ thể, kỳ hạn qua đêm, 1 tuần và 2 tuần có mức giảm lần lượt là 0,49%; 0,44% và 0,54%, đưa lãi suất các kỳ hạn này lần lượt xuống mức 1,26%/năm; 1,46% và 1,6%/năm.

BVSC cho rằng sau khi Ngân hàng Nhà nước thực hiện cắt giảm hàng loạt lãi suất điều hành như lãi suất tái cấp vốn, lãi suất chiết khấu, lãi suất tín phiếu, lãi suất cho vay trên thị trường mở (OMO) khoảng 0,5%, mặt bằng lãi suất liên ngân hàng nhiều khả năng sẽ dao động trong vùng cân bằng thấp hơn trước trong thời gian tới (khoảng 1,5-2%). Ngoài ra, nhờ lượng tín phiếu đáo hạn lớn, thanh khoản những tuần tới được dự báo sẽ vẫn ở trạng thái dồi dào.

Việc lãi suất liên ngân hàng giảm mạnh cũng khiến tỷ giá VND/USD tại ngân hàng thương mại trong tuần qua giảm đến 43 đồng, xuống mức 23.349 đồng/USD. Trong khi đó, tỷ giá trung tâm tăng nhẹ 1 đồng, lên mức 23.263 đồng/USD.

Theo BVSC, lãi suất liên ngân hàng giảm mạnh khiến chênh lệch lãi suất liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm giữa VND và USD chuyển sang mức âm, qua đó có thể phần nào gây áp lực lên tỷ giá VND/USD. Tuy nhiên, trong quá khứ đã có thời điểm chênh lệch lãi suất VND/USD đã chuyển sang mức âm nhưng tỷ giá không bị biến động nhiều. Diễn biến này hoàn toàn có thể lặp lại trong thời điểm hiện tại.

Mặc dù các số liệu về việc làm của Mỹ tiếp tục gây thất vọng khi có khoảng 3 triệu người mất việc trong tuần trước nhưng Cục Dữ trữ liên bang Mỹ (FED) tuyên bố không ủng hộ và chưa tính tới việc sử dụng lãi suất âm. Điều này ngược lại với kỳ vọng của nhà đầu tư về việc tiếp tục giảm lãi suất của FED giúp đồng USD tăng giá trong tuần qua. Thế nhưng, quan hệ Mỹ – Trung căng thẳng trở lại khiến đồng USD cũng không thể tăng mạnh.

Đáng chú ý, trên thị trường mở tuần qua đã có 25.000 tỉ đồng tín phiếu đáo hạn và Ngân hàng Nhà nước chỉ phát hành một lượng nhỏ tín phiếu mới (3 tỉ đồng với lãi suất điều chỉnh giảm 0,25% xuống 3%/năm). Như vậy, lượng bơm ròng vào thị trường đạt xấp xỉ 25.000 tỉ đồng. Trong tuần này, dự kiến sẽ có 23.000 tỉ đồng tín phiếu tiếp tục đáo hạn. Tổng lượng tín phiếu lưu hành giảm xuống mức 61.000 tỉ đồng.

“Với quyết định giảm lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước bắt đầu có hiệu lực từ ngày 13.5, nhiều khả năng Ngân hàng Nhà nước sẽ không phát hành thêm tín phiếu mới trong các tuần tới, đồng nghĩa sẽ có thêm lượng vốn bơm ròng qua thị trường mở để ổn định thanh khoản cho thị trường”, BVSC nhìn nhận.

Phan Diệu

Bài liên quan
Tiền ‘khủng’ bơm ra thị trường, lãi suất liên ngân hàng về gần 0%
Việc Ngân hàng Nhà nước đã mua vào lượng lớn ngoại tệ khiến lãi suất liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm chỉ còn 0,01%, thấp nhất trong lịch sử.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Một số ý kiến về rừng và ngành gỗ Việt Nam
3 giờ trước Góc bình luận
Các doanh nghiệp quản lý kinh doanh rừng tự nhiên, rừng trồng không khá lên và có cảm giác như đang vào ngõ cụt. Lý do ở đây là không quản lý, bảo vệ nổi diện tích, chất lượng rừng, thu nhập thấp, đời sống khó khăn...
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Lãi suất liên ngân hàng giảm sâu