Trước nhu cầu hành khách đi máy bay tăng cao vào dịp cao điểm 30.4 - 1.5, các hãng hàng không đã đưa ra khuyến cáo giúp người dân tránh tình trạng bị ùn tắc ở sân bay và chậm chuyến bay.

Làm gì để tránh bị chậm chuyến bay dịp lễ 30.4 - 1.5?

Tuyết Nhung | 28/04/2021, 10:20

Trước nhu cầu hành khách đi máy bay tăng cao vào dịp cao điểm 30.4 - 1.5, các hãng hàng không đã đưa ra khuyến cáo giúp người dân tránh tình trạng bị ùn tắc ở sân bay và chậm chuyến bay.

Để hạn chế ùn tắc tại sân bay trong thời gian cao điểm và phòng chống dịch dịp lễ 30.4 - 1.5, hãng Vietnam Airlines cho biết hành khách nên sử dụng các hình thức tự làm thủ tục thay vì đến trực tiếp quầy ở sân bay.

Hành khách có thể làm thủ tục trực tuyến qua website, ứng dụng di động và quầy tại sân bay, làm thủ tục tự động trên ứng dụng di động. Tại các sân bay có lưu lượng hành khách lớn như Nội Bài và Tân Sơn Nhất, hãng hàng không đã tăng cường nhân sự làm thủ tục bằng thiết bị di động cầm tay cho hành khách để giảm thiểu ùn tắc.

Ngoài ra, một trong những nguyên nhân gây ùn ứ tại sân bay hiện nay là do nhiều hành khách chưa khai báo y tế khi đến sân bay. Vì vậy, hãng hàng không đã bố trí nhân viên hướng dẫn hành khách khai báo y tế ở khu vực làm thủ tục.

Tuy nhiên, để quá trình này diễn ra nhanh chóng hơn, hành khách nên khai báo y tế trước khi đến sân bay, sau đó lưu lại màn hình chụp mã QR code hoặc in kết quả khai báo y tế để thủ tục viên và nhân viên an ninh kiểm tra.

Làm xong thủ tục chuyến bay, hành khách cần nhanh chóng di chuyển đến khu vực soi chiếu an ninh, chuẩn bị sẵn giấy tờ tùy thân và thẻ lên tàu bay, cất các vật dụng như đồng hồ, vòng đeo tay, chìa khóa... vào túi xách trước khi soi chiếu và lấy lại hành lý ngay sau khi hoàn thành để giải tỏa máy soi.

anh-1(1).jpg
Cục Hàng không yêu cầu tăng cường các giải pháp nhằm đảm bảo an toàn giao thông hàng không trong dịp nghỉ lễ 30.4 - 1.5 - Ảnh: T.N

"Vietnam Airlines đã tăng cường nhân sự túc trực tại khu vực soi chiếu an ninh để kịp thời hỗ trợ các khách đến sát giờ bay mà chưa được soi chiếu nhằm tránh trường hợp nhỡ chuyến đáng tiếc", đại diện hãng hàng không này cho hay.

Nhằm đảm bảo an toàn giao thông hàng không dịp lễ 30.4 - 1.5, Cục Hàng không Việt Nam vừa phát công văn khẩn yêu cầu tăng cường các giải pháp nhằm đảm bảo an toàn giao thông hàng không trong dịp nghỉ lễ và bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 15, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Theo đó, Cục trưởng yêu cầu các cảng vụ hàng không tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định về an toàn, an ninh hàng không và các dịch vụ tại cảng hàng không, sân bay, đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, cung cấp thông tin hướng dẫn người dân đi lại bằng đường hàng không bảo đảm đúng lịch trình, hạn chế số người đón, tiễn tại các sân bay, đặc biệt là tại các cảng hàng không quốc tế Nội Bài, Tân Sơn Nhất.

Các cảng vụ cần giám sát các hãng hàng không Việt Nam, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn tổ chức hướng dẫn, bố trí nhân lực, hỗ trợ hành khách khai báo y tế bắt buộc, làm thủ tục kiểm tra an ninh.

Cục trưởng yêu cầu các hãng hàng không Việt Nam xây dựng phương án tổ chức vận tải hành khách phù hợp hạ tầng cảng hàng không để có phương án tổ chức vận tải hành khách tối ưu phục vụ người dân đi lại. Các hãng cần điều hành lịch bay tuân thủ nghiêm ngặt slot được xác nhận, hạn chế đến mức thấp nhất việc chậm chuyến, hủy chuyến, đặc biệt trong dịp nghỉ lễ 30.4 - 1.5.

Ngoài ra, các hãng cần nâng cao chất lượng dịch vụ nhằm đáp ứng tốt hơn nữa nhu cầu sử dụng của hành khách, đặc biệt là người cao tuổi, người khuyết tật, xây dựng phương án tổ chức vận tải hành khách phù hợp, đẩy mạnh ứng dụng việc bán vé điện tử, nâng cao chất lượng dịch vụ, không để xảy ra tình trạng tăng giá vé trái quy định, hướng dẫn, bố trí nhân lực hỗ trợ hành khách khai báo y tế bắt buộc, làm thủ tục kiểm tra an ninh khi tham gia các chuyến bay nội địa, đồng thời tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Với Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam và Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, Cục yêu cầu xây dựng phương án tổ chức đưa, đón hành khách phù hợp, đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân trong các ngày cao điểm trước, trong và sau ngày nghỉ lễ, sắp xếp các vị trí cung cấp thông tin để hành khách chủ động trong việc lựa chọn chuyến đi, bố trí nhân lực hướng dẫn hành khách khai báo y tế bắt buộc, làm thủ tục kiểm tra an ninh khi tham gia các chuyến bay nội địa. Cùng với đó là tổ chức phân luồng hành khách hợp lý tại tại khu vực soi chiếu an ninh.

Cục trưởng cũng yêu cầu điều chỉnh slot và lịch bay các chuyến bay xuất phát vào các khung giờ cao điểm để hạn chế tình trạng quá tải tại các cảng, nhất là tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, đồng thời cần rà soát, đánh giá quy trình và năng lực soi chiếu an ninh tại các cảng hàng không quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất theo giới hạn đã được công bố để có phương án điều động nhân lực, phương tiện phù hợp, giảm tối đa tình trạng tắc nghẽn tại khu vực làm thủ tục soi chiếu an ninh.

Bài liên quan
Ngành hàng không đề xuất mở lại đường bay quốc tế theo 3 giai đoạn
Đối với "hộ chiếu vắc xin", Cục Hàng không Việt Nam đề xuất kế hoạch triển khai các chuyến bay quốc tế thường lệ có chở khách vào Việt Nam theo 3 giai đoạn.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Việt Nam ghi nhận thêm 22 ca mắc COVID-19 vào trưa 12.5
43 phút trước Tin tức - sự kiện
Trưa nay, 12.5, Việt Nam ghi nhận thêm 22 ca mắc COVID-19 trong đó 19 ca ghi nhận trong nước và 3 ca nhập cảnh.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Làm gì để tránh bị chậm chuyến bay dịp lễ 30.4 - 1.5?