Phiên đấu thầu vàng miếng của Ngân hàng Nhà nước sáng nay lại bị hủy do chỉ có một đơn vị nộp phiếu dự thầu.
Kinh tế - đầu tư - dự án

Lần thứ 3 hủy đấu thầu, giá vàng miếng lên gần 86 triệu đồng/lượng

Tuyết Nhung 03/05/2024 13:01

Phiên đấu thầu vàng miếng của Ngân hàng Nhà nước sáng nay lại bị hủy do chỉ có một đơn vị nộp phiếu dự thầu.

Ngân hàng Nhà nước vừa có thông báo hủy phiên đấu thầu vàng miếng SJC đáng lẽ diễn ra vào sáng nay (3.5). Nguyên nhân hủy là chỉ có một đơn vị nộp phiếu dự thầu. Đây là lần thứ 3 cơ quan này thông báo hủy phiên đấu thầu vàng kể từ khi tổ chức đấu thầu vàng trở lại sau 11 năm tạm ngưng.

Phiên đấu thầu dự kiến diễn ra lúc 9 giờ sáng nay tại Cục Quản lý dự trữ ngoại hối, số lượng chào thầu là 16.800 lượng vàng miếng SJC. Giá tham chiếu để tính đặt cọc lên 82,9 triệu đồng/lượng. Khối lượng đấu thầu tối thiểu mỗi thành viên được phép mua là 14 lô (tương đương 1.400 lượng), khối lượng đặt thầu tối đa là 20 lô (tương đương 2.000 lượng).

Đây không phải là lần đầu Ngân hàng Nhà nước công bố hủy đấu thầu vàng miếng vào sát giờ dự kiến diễn ra phiên đấu thầu. Phiên đấu thầu đầu tiên theo kế hoạch tổ chức vào ngày 22.4 bị hủy do không có đủ số lượng thành viên đăng ký dự thầu và chuyển tiền đặt cọc đúng quy định. Lần gần nhất, ngày 25.4, Ngân hàng Nhà nước đã phải hủy phiên đấu thầu dự kiến diễn ra trong ngày, cũng do chỉ có một đơn vị nộp phiếu dự thầu.

Đến nay mới chỉ một phiên đấu thầu hôm 23.4 diễn ra theo kế hoạch với kết quả là 2 thành viên trúng thầu, tổng khối lượng 34 lô (3.400 lượng). Giá trúng thầu cao nhất 82,33 triệu đồng/lượng, giá trúng thầu thấp nhất 81,32 triệu đồng/lượng.

Như vậy, tính đến nay, Ngân hàng Nhà nước đã có 4 lần thông báo lịch đấu thầu vàng miếng SJC vào các ngày 22.4, 23.4, 25.4 và 3.5. Tuy nhiên, chỉ có phiên đấu thầu ngày 23.4 là diễn ra đúng theo kế hoạch. Các phiên đấu thầu đáng lẽ diễn ra ngày 22 và 25.4 và 3.5 lần lượt bị hủy do không đủ số lượng thành viên đăng ký dự thầu.

Trưa nay, giá vàng miếng bật tăng mạnh so với thời điểm mới mở cửa sáng nay, theo đó giá vàng miếng SJC đã thiết lập kỷ lục mới. Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) đã nâng giá mua bán vàng miếng lên 83,5 - 85,8 triệu đồng, cao hơn tới 700.000 đồng một lượng so với hôm qua. Đây là mức giá cao kỷ lục của vàng miếng SJC từ trước đến nay.

Tập đoàn Vàng bạc đá quý Doji yết giá vàng miếng ở mức 82,8 - 85 triệu đồng. Còn tại Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ), mỗi lượng vàng được công bố 82,9 - 85,2 triệu đồng.

Đấu thầu vàng miếng là giải pháp được Ngân hàng Nhà nước đưa ra với kỳ vọng tăng nguồn cung ra thị trường, qua đó có thể giảm chênh lệch giá vàng miếng với thế giới. Tuy nhiên, các phiên đấu thầu giai đoạn mới tổ chức liên tiếp bị hủy hoặc ế.

Trong khi đó, giá vàng thế giới ở quanh mức 2.305 USD/ounce, quy đổi theo tỷ giá bán của Vietcombank tương đương 70,7 triệu đồng/lượng. Theo đó, mỗi lượng vàng miếng trong nước hiện cao hơn 15 triệu đồng so với quốc tế. Còn vàng nhẫn trong nước duy trì mức chênh 4 - 5 triệu đồng so với thế giới.

Bài liên quan
Đấu thầu vàng miếng: Chỉ có 2 đơn vị trúng thầu, còn ế 13.400 lượng
Sau phiên đấu thầu vàng miếng sáng nay (23.4), hai đơn vị trúng thầu tổng 3.400 lượng, tương đương 20% khối lượng chào thầu của Ngân hàng Nhà nước.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Xung lực mới cho mối quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Lào - Campuchia
2 giờ trước Theo dòng thời sự
Những kết quả đạt được trong chuyến thăm của Chủ tịch nước Tô Lâm đến Lào và Campuchia có ý nghĩa rất quan trọng đối với quan hệ giữa Việt Nam hai nước láng giềng thân thiết.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Lần thứ 3 hủy đấu thầu, giá vàng miếng lên gần 86 triệu đồng/lượng