Quân đội Mỹ đầu tư hàng triệu USD vào thử nghiệm thiết bị “bộ xương ngoài” (exoskeleton) nhằm giúp binh sĩ trở nên mạnh mẽ và dẻo dai hơn.

Lầu Năm Góc với tham vọng tạo ra siêu chiến sĩ

01/12/2018, 05:33

Quân đội Mỹ đầu tư hàng triệu USD vào thử nghiệm thiết bị “bộ xương ngoài” (exoskeleton) nhằm giúp binh sĩ trở nên mạnh mẽ và dẻo dai hơn.

Giám đốc kỹ thuật Keith Maxwell của Lockheed Martin sử dụng thử “bộ xương ngoài” do hãng vũ khí này phát triển - Ảnh: Reuters

Công nghệ được phát triển bởi hãng vũ khí Lockheed Martin với giấy phép từ B-TEMIA, đơn vị chế tạo “bộ xương ngoài” đầu tiên với mục đích giúp những người gặp khó khăn trong vận động vì mắc bệnh xương khớp.

“Bộ xương ngoài” hoạt động bằng pin, tích hợp cảm biến, trí thông minh nhân tạo cùng nhiều công nghệ khác để hỗ trợ các chuyển động tự nhiên.

Hiện tại binh sĩ Mỹ trên chiến trường phải mang một loạt thiết bị nặng nhưng không kém phần quan trọng như giáp chống đạn, radio, kính nhìn đêm. Trọng lượng của chúng cộng lại lên đến 40- 64 kg, trong khi mức giới hạn chỉ là 23 kg.

Theo chuyên gia Paul Scharre đến từ Trung tâm An ninh Mỹ mới, một trong những người tham gia nghiên cứu trang thiết bị quân sự tiên tiến: “Thách thức cơ bản mà chúng ta phải đối mặt là bộ binh mang quá nặng”.

“Bộ xương ngoài” tích hợp cảm biến, trí thông minh nhân tạo cùng nhiều công nghệ khác để hỗ trợ các chuyển động tự nhiên - Ảnh: Reuters

Hôm 29.11, Lockheed Martin thông báo nhận được số tiền 6,9 triệu USD từ Trung tâm Kỹ thuật quân đội Natick (NSRDEC) cho hoạt động nghiên cứu - phát triển “bộ xương ngoài” với tên gọi ONYX theo một thỏa thuận hai năm.

Giám đốc kỹ thuật Keith Maxwell của Lockheed Martin cho biết người thử nghiệm sử dụng “bộ xương ngoài” có sức bền tốt hơn. Ông khẳng định binh sĩ sẽ không bị kiệt sức trong chiến đấu khi mặc thiết bị gọn nhẹ này. Chi phí chế tạo một bộ ONYX vào khoảng vài chục nghìn USD.

Ông Samuel Bendett thuộc Trung tâm Phân tích hải quân Mỹ cảnh báo Nga cùng Trung Quốc cũng đang đầu tư cho công nghệ này. Đặc biệt Moscow có vài phiên bản “bộ xương ngoài”, một trong số này từng được thử nghiệm tại Syria.

Nga cũng đang phát triển “bộ xương ngoài” - Ảnh: Youtube

Cẩm Bình (theo Reuters)

Bài liên quan
Các nhà làm luật Mỹ tức giận khi Huawei trình làng laptop có chip Intel AI mới
Các nhà làm luật Mỹ thuộc đảng Cộng hòa hôm 12.4 đã chỉ trích chính quyền Biden sau khi gã khổng lồ thiết bị viễn thông Huawei của Trung Quốc giới thiệu một chiếc máy tính xách tay (laptop) được trang bị chip Intel AI mới.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Thủ tướng dự khởi công nhà máy chế tạo bảng mạch in điện tử 200 triệu USD
Chiều 13.4, Thủ tướng Chính phủ dự lễ khởi công nhà máy sản xuất, chế tạo các bảng mạch in điện tử 200 triệu USD tại Khu công nghiệp bờ trái Sông Đà.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Lầu Năm Góc với tham vọng tạo ra siêu chiến sĩ