Lợi dụng danh nghĩa của Bộ Quốc Phòng, cung cấp nhiều thông tin sai lệch về hoạt động kinh doanh của công ty, đưa ra các hình thức khuyến mại lớn... các bị can đã có hành vi lừa đảo trên 68.000 bị hại để chiếm đoạt trên 1.000 tỉ đồng.

Mánh khóe lừa đảo hơn 1.000 tỉ đồng của ‘trùm’ đa cấp Liên Kết Việt

Thu Anh | 01/09/2019, 13:07

Lợi dụng danh nghĩa của Bộ Quốc Phòng, cung cấp nhiều thông tin sai lệch về hoạt động kinh doanh của công ty, đưa ra các hình thức khuyến mại lớn... các bị can đã có hành vi lừa đảo trên 68.000 bị hại để chiếm đoạt trên 1.000 tỉ đồng.

Theo cáo trạng vừa được Viện KSNDTC ban hành, Công ty Cổ phần tập đoàn thiết bị y tế BQP (viết tắt là Công ty BQP) và Công ty Liên Kết Việt đều do Lê Xuân Giang thành lập và điều hành hoạt động.

Lợi dụng Công ty Liên Kết Việt được cấp giấy phép kinh doanh bán hàng đa cấp với hàng hóa do Công ty BQP sản xuất, trong khoảng từ tháng 3.2014 đến tháng 11.2015, Lê Xuân Giang cùng các đồng phạm đã sử dụng thủ đoạn gian dối, tạo dựng và cung cấp thông tin sai lệch cho các bị hại để tạo lòng tin về hoạt động kinh doanh của Công ty Liên Kết Việt và Công ty BQP.

Theo đó, Lê Xuân Giang tự giới thiệu Công ty Liên Kết Việt là công ty con của Công ty BQP, còn Công ty BPQ là Công ty Cổ phần của tập đoàn thiết bị y tế Bộ Quốc Phòng, là công ty của Bộ Quốc Phòng, bản thân Giang và các lãnh đạo của công ty là cán bộ của Bộ Quốc phòng.

Để lôi kéo, chiếm đoạt được nhiều tiền của các bị hại đóng vào, Công ty Liên Kết Việt đã đặt ra những quy định trái pháp luật về hoạt động bán hàng đa cấp. Lê Xuân Giang và các đồng phạm đặt ra mô hình trả thưởng theo hình thức lấy tiền của người tham gia sau trả cho người tham gia trước… Số tiền thưởng, tiền hoa hồng hứa hẹn sẽ trả cho các bị hại lên tới trên 65% tổng số tiền thu được của chính các bị hại. 

Ngoài ra, các bị can còn đặt ra và đưa vào triển khai trên liên tục trên toàn hệ thống kinh doanh đa cấp 15 chương trình thi đua khuyến mại kích cầu chạy song hành với việc chi trả hoa hồng, đưa ra những khoản khuyến mại lớn như nộp vào Công ty Liên Kết Việt 7 triệu đồng (về sau là 8,6 triệu đồng) sẽ nhận được tiền thưởng lên tới 409 triệu đồng. Nếu lôi kéo được nhiều người tham gia sẽ nhận được quà thưởng là ô tô trị giá tới 1 tỉ đồng, căn nhà trị giá 1,8 tỉ đồng…

Cáo trạng kết luận với cách thức, phương pháp, thủ đoạn nêu trên, sau 1 năm hoạt động, đến tháng 11.2015, Lê Xuân Giang và đồng phạm đã mở rộng mạng lưới phát triển được 34 chi nhánh, văn phòng đại diện, đại lý tại 27 tỉnh, thành; lôi kéo được trên 68.000 người tại 49 tỉnh, thành phố tham gia hệ thống kinh doanh đa cấp. Tổng cộng, các bị can đã lừa đảo chiếm đoạt hơn 1.121 tỉ đồng và phải chịu trách nhiệm hình sự đối với số tiền đó.

Viện KSNDTC đã ban hành cáo trạng số 68 /Ctr-VKSTC-V3, truy tố 7 bị can trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Công ty Cổ phần Liên kết sản xuất thương mại Việt Nam (Công ty Liên Kết Việt).

Trong đó có Lê Xuân Giang (Chủ tịch HĐQT Công ty Liên Kết Việt), Lê Văn Tú (TGĐ Công ty Liên Kết Việt), Nguyễn Thị Thủy (Phó TGĐ Công ty Liên Kết Việt). Ngoài 3 lãnh đạo Công ty Liên Kết Việt, trong vụ án này, 4 bị can là thành viên nhóm phát triển thị trường Công ty Liên Kết Việt cũng phải ra hầu tòa gồm Lê Thanh Sơn (sinh năm 1988), Trịnh Xuân Sáng (sinh năm 1975), Nguyễn Xuân Trường (sinh năm 1967), Vũ Thị Hồng Dung (sinh năm 1974).

Nhã Thanh

Bài liên quan
Lừa đảo chiếm đoạt 1,2 tỉ đồng, cựu nhân viên ngân hàng lĩnh án 12 năm tù
12 năm tù là mức án dành cho cựu nhân viên ngân hàng chiếm đoạt hơn 1,2 tỉ đồng.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Kuwait ra chiêu kỳ lạ, mang lợi thế đi tiếp bất ngờ cho đội tuyển Việt Nam
một giờ trước Thể thao
Một điều khá hy hữu đã xảy ra tại vòng loại World Cup khu vực châu Á mang lại lợi thế to lớn cho đội tuyển Việt Nam trước trận gặp UAE.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Mánh khóe lừa đảo hơn 1.000 tỉ đồng của ‘trùm’ đa cấp Liên Kết Việt