Hãng AP đưa tin vào đầu tuần qua, McDonald's thông báo họ quyết định chấm dứt chương trình thử nghiệm chatbot trí tuệ nhân tạo (AI) nhận đơn hàng mang đi tự động hợp tác với IBM triển khai.
Khoa học - công nghệ

McDonald's ngừng thử nghiệm AI nhận đơn hàng tự động

Cẩm Bình 19/06/2024 20:33

Hãng AP đưa tin vào đầu tuần qua, McDonald's thông báo họ quyết định chấm dứt chương trình thử nghiệm chatbot trí tuệ nhân tạo (AI) nhận đơn hàng mang đi tự động hợp tác với IBM triển khai.

Tuy nhiên, công ty không loại trừ khả năng triển khai kế hoạch khác tương tự: “Chương trình hợp tác với IBM đem lại niềm tin rằng giải pháp đặt đơn bằng giọng nói là một phần trong các tiệm McDonald's trong tương lai. Chúng tôi cần tiếp tục đánh giá để đưa ra quyết định sáng suốt vào cuối năm nay”.

mcd.jpg

Vài năm gần đây nhiều chuỗi thức ăn nhanh đã thí điểm sử dụng AI với mục đích cắt giảm chi phí lẫn thời gian phục vụ. Tại Mỹ, Wendy’s hợp tác với Google Cloud để phát triển chatbot Wendy’s FreshAI, White Castle bắt tay SoundHound AI đưa công nghệ trí tuệ nhân tạo hỗ trợ bằng giọng nói đến hơn 100 tiệm vào cuối năm 2024. Một số tiệm của Panera, Arby's, Popeyes triển khai trợ lý giọng nói Tori do OpenCity phát triển.

Bên ngoài nước Mỹ, Popeyes tại Anh vào tháng trước cũng ra mắt dịch vụ đặt đơn mang đi được AI hỗ trợ, sau khi chương trình thử nghiệm cho kết quả chatbot đạt độ chính xác đến 97%.

McDonald's không may mắn như vậy. Chatbot nhận đơn tự động của IBM nhận phải hàng loạt phàn nàn vì hiểu sai yêu cầu từ khách. Một đoạn phim TikTok năm ngoái ghi lại cảnh hai đơn gà chiên miếng nhỏ riêng biệt bị giao sai cho chỉ một xe qua trạm mặc dù khách đã yêu cầu dừng lại. Ngoài ra AI còn gặp lỗi thêm sai gia vị, nhận đơn từ các xe gần đó. Đài CNBC dẫn nguồn tin giấu tên tiết lộ công nghệ gặp khó khi khách dùng giọng hay phương ngữ khác nhau. McDonald's từ chối bình luận về độ chính xác của chatbot, còn IBM nói rằng công ty “đang bàn bạc và triển khai thử nghiệm” công nghệ nhận đơn tự động với một số đơn vị phục vụ thức ăn nhanh khác.

Tháng 12.2023, McDonald's tuyên bố thiết lập quan hệ hợp tác dài hạn với Google Cloud nhằm chuyển sang dữ liệu dịch vụ lưu trữ đám mây cũng như ứng dụng AI tạo sinh với các mảng kinh doanh chính.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Dấu ấn của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng trong công tác tư tưởng của Đảng
24 phút trước Theo dòng thời sự
57 năm đứng trong hàng ngũ của Đảng, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có nhiều cống hiến to lớn cho sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và dân tộc.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
McDonald's ngừng thử nghiệm AI nhận đơn hàng tự động