Chỉ còn vài tuần nữa là đến Tết Nguyên đán 2019, các làng hoa kiểng ở Bến Tre, Đồng Tháp, Cần Thơ… đang vào giai đoạn cao điểm chăm sóc hoa kiểng Tết. Lúc này nhiều thương lái cũng kéo về đặt mua hoa Tết chở đi các nơi tiêu thụ.

Miền Tây nhộn nhịp mùa hoa Tết Nguyên đán 2019

14/01/2019, 16:08

Chỉ còn vài tuần nữa là đến Tết Nguyên đán 2019, các làng hoa kiểng ở Bến Tre, Đồng Tháp, Cần Thơ… đang vào giai đoạn cao điểm chăm sóc hoa kiểng Tết. Lúc này nhiều thương lái cũng kéo về đặt mua hoa Tết chở đi các nơi tiêu thụ.

Bưởi Diễn phía Bắc được đưa về làng hoa Sa Đéc tiêu thụ - Ảnh: Uyên Phương

Nhiều năm nay, huyện Chợ Lách (tỉnh Bến Tre) được xem là một trong những thủ phủ hoa kiểng lớn nhất ĐBSCL. Những ngày này đi dọc các xã Hưng Khánh Trung B, Vĩnh Thành, Long Thới… đều dễ nhận thấy nhiều loại hoa khoe sắc rất đẹp, trong khi người nông dân thì tất bật chăm sóc, o bế hoa nhằm trổ bông đúng dịp Tết.

Chợ Lách dẫn đầu với 12 triệu chậu hoa các loại

Ông Trần Văn Năm ngụ xã Hưng Khánh Trung B cho biết: “Chỉ còn hơn 2 tuần nữa là đến Tết rồi, vì vậy người trồng hoa đang tích cực chăm sóc để có sản phẩm đẹp cung ứng thị trường Tết”. Năm nay, gia đình ông Năm sản xuất khoảng 3.000 chậu hoa các loại như cúc mâm xôi, vạn thọ, cúc tiger… Do số lượng hoa khá nhiều nên gia đình ông thường xuyên bám ruộng hoa để tưới nước, bón phân, phòng sâu bệnh.

Làng hoa Sa Đéc (Đồng Tháp) sẵn sàng mùa hoa tết 2019 - Ảnh: Uyên Phương

Gần đó, ruộng hoa rộng khoảng 1.500 m2 của chị Nguyễn Thị Liên cũng được cả nhà chăm sóc chu đáo. Chị Liên cho hay: “Thời gian qua có mưa trái mùa nhưng nông dân đã kịp thời xử lý kỹ thuật giúp cho hoa phát triển bình thường. Làm nghề trồng hoa nên ai cũng ở tư thế chủ động đề phòng nhằm đảm bảo cho ra bông ngay dịp Tết”.

Theo TS.Bùi Thanh Liêm - Trưởng phòng NN&PTNT Chợ Lách, thống kê mới đây ở các xã trồng hoa Tết trong huyện cho thấy tình hình khá ổn. Dự kiến làng hoa Chợ Lách cung ứng cho thị trường tết Nguyên đán 2019 khoảng 12 triệu chậu các loại, dẫn đầu về số lượng ở ĐBSCL.

Ở làng hoa Sa Đéc (Đồng Tháp) nhiều hộ cũng đang tập trung cao điểm cho hoa Tết. Ông Nguyễn Văn Mạnh ngụ xã Tân Khánh Đông cho biết: “Vụ này gia đình sản xuất 7.000 chậu cúc mâm xôi, nhờ chăm sóc chu đáo nên cúc phát triển tương đối tốt. Dù chưa đến Tết nhưng thương lái từ Hà Nội, TP.HCM, các tỉnh ĐBSCL đã đặt mua hết toàn bộ số lượng cúc mâm xôi với giá trung bình 140.000 - 160.000 đồng/cặp; trừ chi phí ước thu lãi khoảng 50%”.

Chuẩn bị đưa ra chợ hoa - Ảnh: Uyên Phương

Cùng niềm vui như trên, chị Trần Thị Ngọt ngụ ấp Tân Huề, phường Tân Quy Đông cho hay: “Mấy tháng nay cả nhà tôi tập trung o bế hơn 5.000 chậu hoa các loại để bán Tết 2019. Hiện tại thương lái thu mua hoa vạn thọ giá 40.000 đồng/cặp, rau dừa 30.000 đồng/cặp, hồng leo 100.000 - 200.000 đồng/cặp, cúc Đài Loan 90.000 đồng/cặp… Giá bình quân cao hơn năm trước từ 10-20%. Với giá này thì nông dân trồng hoa sống được, tuy nhiên hy vọng càng cận Tết giá sẽ tăng thêm”.

Ông Nguyễn Văn Bé Ba - Chủ tịch UBND xã Tân Khánh Đông nhìn nhận, thông thường cách Tết khoảng 1 - 2 tuần là cao điểm thương lái đến mua hoa của vùng này để chở đi khắp nơi tiêu thụ. Riêng cúc mâm xôi thì thương lái đã mua trước khoảng 1 tháng nay. Năm nay nghề trồng hoa ở xã mở rộng thêm hàng chục héc-ta, nâng tổng diện tích hoa toàn xã có hơn 175 ha…

Đưa cả bưởi Diễn vào Nam

Ngoài hàng ngàn loại hoa kiểng đặc thù thì cái mới năm nay ở làng hoa Sa Đéc là việc đưa bưởi Diễn từ phía Bắc về ĐBSCL tiêu thụ. Anh Đào Hải Triều ở làng hoa Sa Đéc cho biết dịp Tết Nguyên đán 2019 này, cơ sở hoa kiểng Bảy Oanh của gia đình anh “đột phá” bằng việc đưa bưởi Diễn từ phía Bắc vào phục vụ nhu cầu chơi tết của người ĐBSCL.

Theo đó, cơ sở hoa kiểng Bảy Oanh vừa đưa về làng hoa Sa Đéc 20 cây bưởi Diễn (để trong chậu nhằm chơi kiểng Tết) và hiện đã có nhiều khách đến đặt mua với giá từ 5 - 10 triệu đồng/cây, bình quân mỗi cây có từ 20 trái trở lên. Hầu hết bưởi Diễn sẽ chín ngay dịp Tết nên được nhiều người chuộng mua để chơi Tết.

Theo anh Triều, trái bưởi Diễn có màu vàng óng, được cho là tượng trưng cho sự sung túc, ấm áp, thể hiện mong ước năm mới may mắn. Bưởi Diễn thơm ngon, có công dụng làm đẹp da, chữa trị nhiều loại bệnh. Bưởi Diễn bảo quản được khá lâu, khoảng 3 - 4 tháng mà múi vẫn thơm ngon, ngọt mát…

Chăm sóc hoa tết - Ảnh: Uyên Phương

Từ những ưu điểm đó, cơ sở Bảy Oanh là đơn vị đầu tiên ở làng hoa Sa Đéc đưa bưởi Diễn phía Bắc về miền Tây tiêu thụ trong dịp tết này. Ngoài 20 cây đầu tiên thì hiện có khách còn đặt mua thêm 200 cây bưởi Diễn trong những ngày tới.

“Để chở bưởi Diễn từ Hà Nội vào Đồng Tháp phải mất hơn 2 ngày và các công đoạn phải chu đáo. Từng trái bưởi phải quấn băng keo cẩn thận nhằm tránh bị va đập, rụng trái… Mục tiêu của cơ sở là góp phần làm đa dạng sản phẩm nông sản trong ngày Tết, giúp người tiêu dùng có nhiều sự lựa chọn các loại trái cây kiểng để chưng Tết, làm đẹp thêm nhà cửa…”, anh Triều tâm sự.

Theo UBND tỉnh Đồng Tháp, trong đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh thì hoa kiểng là 1 trong 5 ngành hàng chủ lực. Cụ thể, thời gian qua ở làng hoa Sa Đéc đã hình thành được Trung tâm Ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao, khu nghiên cứu công nghệ sinh học; nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã và nông dân tăng cường các giống hoa mới; đồng thời xây dựng được những mô hình trồng hoa phục vụ du lịch…

Ông Võ Thanh Tùng - Chủ tịch UBND TP.Sa Đéc (Đồng Tháp) nói: “Càng lúc người dân xứ này càng mê trồng hoa kiểng. Chỉ tính riêng năm 2018 nông dân ở làng hoa mở rộng thêm khoảng 42 ha hoa kiểng, nâng tổng diện tích trồng hoa kiểng ở Sa Đéc lên hơn 600 ha, sản lượng khoảng 25 triệu chậu/năm.

Tết này có nhiều sản phẩm hoa mới như: hoa lưu ly, cúc đồng tiền siêu lùn, hoa hướng dương siêu lùn, cùng nhiều giống hoa mới được nhập từ châu Mỹ, châu Âu… đang được các hộ o bế chu đáo. Song song đó, UBND TP.Sa Đéc đang khẩn trương đầu tư hệ thống hạ tầng, giao thông, bến bãi lên xuống hoa kiểng… nhằm thuận tiện cho việc buôn bán, vận chuyển hoa kiểng Tết.

Ngoài ra, ở làng hoa còn xây dựng đài ngắm hoa cao hơn 18m nhằm phục vụ khách du lịch đến làng hoa Sa Đéc. Đây là bước phát triển mới của làng hoa trong sản xuất, tiêu thụ, phục vụ du lịch… từ đó góp phần nâng giá trị hoa kiểng”.

Chăm chút tắc kiểng bán Tết - Ảnh: Uyên Phương

TS. Bùi Thanh Liêm - Trưởng Phòng NN&PTNT H.Chợ Lách (Bến Tre) nhìn nhận, hoa kiểng thời gian qua đã mang lại hiệu quả kinh tế tương đối tốt cho nông dân trong huyện. Trong mục tiêu phát triển ngành nông nghiệp thì huyện xác định hoa kiểng là thế mạnh và không ngừng đầu tư khoa học kỹ thuật, phương pháp sản xuất mới, giống mới… nhằm nâng giá trị và tăng thu nhập cho nông dân, hướng tới làm giàu từ hoa kiểng.

Đến nay đã có nhiều hộ trồng hoa cho thu nhập 700 - 800 triệu đồng/ha, cao gấp nhiều lần so trồng lúa. Riêng các loại kiểng “độc” có thể mang lại thu nhập vài tỉ đồng/ha là không khó...

Uyên Phương

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Sau nhiều lần tăng sốc, giá xăng dầu chiều nay giảm 110 đồng mỗi lít
Sau 7 lần tăng liên tiếp, giá xăng E5RON92 giảm 410 đồng/lít, RON95-III giảm 110 đồng/lít.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Miền Tây nhộn nhịp mùa hoa Tết Nguyên đán 2019