Dị vật thực quản là một cấp cứu rất thường gặp. Bệnh nhân chủ yếu là người cao tuổi và trẻ lớn.

Mười phút nội soi thành công lấy dị vật xương heo 3 cạnh cho bà cụ U70

Phong Phạm | 12/04/2021, 12:08

Dị vật thực quản là một cấp cứu rất thường gặp. Bệnh nhân chủ yếu là người cao tuổi và trẻ lớn.

Sáng 12.4, BSCK2 Phạm Thanh Phong - Phó giám đốc chuyên môn Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ (BV ĐKTƯCT) cho biết các bác sĩ khoa nội soi vừa can thiệp thành công, lấy dị vật xương heo 3 cạnh cho bà cụ 68 tuổi bị hóc ở thực quản.

di-vat-xuong-heo-3-canh-.jpg
Mảnh xương heo 3 cạnh sau khi được lấy ra - Ảnh: Phong Phạm

Bệnh nhân là bà L.K.T (68 tuổi, ngụ Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ) nhập viện BVĐKTƯCT chiều 10.4 trong tình trạng đau nhiều, nuốt khó, sưng đỏ vùng cổ. Trước đó, chiều 9.4, bệnh nhân ăn súp xương bị mắc xương heo, cố khạc ra nhưng không hiệu quả. Sáng 10.4, bệnh nhân uống khó, cổ đau nhiều nên đến khám tại y tế địa phương và được nội soi bằng ống soi cứng nhưng không tìm thấy dị vật. Do đó, bệnh nhân đến BVĐKTƯCT để khám và điều trị.

Tại khoa cấp cứu, bệnh nhân được chụp X-quang cột sống cổ 2 tư thế (thẳng, nghiêng) để xác định vị trí dị vật và nội soi thực quản ống mềm lấy dị vật gây tê. Ca này do bác sĩ Thạch Thành Tây (Khoa Nội soi) thực hiện. Ngay cơ thắt thực quản trên, bác sĩ thấy dị vật xương heo dạng nhọn 3 cạnh, nên dùng kìm gắp thành công dị vật trong 10 phút. Qua kiểm tra thấy có vết sướt thực quản do dị vật. Sáng 12.4, bệnh nhân không sốt, hết đau cổ, nuốt không đau, không vướng.

benh-nhan-on-dinh-sau-noi-soi.jpg
Bệnh nhân đã ổn định sức khỏe sau khi nội soi - Ảnh: Phong Phạm

Theo BSCK2 Bồ Kim Phương - Trưởng khoa Nội tiêu hóa huyết học: “Dị vật thực quản là một cấp cứu rất thường gặp trong quá trình ăn uống. Bệnh chủ yếu gặp ở người cao tuổi và trẻ lớn. Nếu phát hiện sớm xử trí kịp thời, bệnh nhân ít gặp nguy hiểm nhưng nếu phát hiện muộn xử trí rất phức tạp, có thể nguy hiểm tới tính mạng. Dị vật thực quản ngày càng phổ biến và đa dạng.

Các loại dị vật thường gặp là xương động vật như xương cá, xương gà, xương vịt… hoặc các loại quả, hạt như hạt hồng xiêm, hạt vải. Các dị vật có nguồn gốc vô cơ thường gặp là đồng xu, khuy áo, răng giả... Tùy theo dị vật mà thương tổn thực quản khác nhau. Các dị vật như xương cá, gà, heo… dễ gây viêm tấy, áp xe thực quản.

Dị vật đường tiêu hóa là những vật do vô tình hay cố ý nuốt phải trong quá trình ăn uống, sinh hoạt, trẻ em chơi đồ chơi… Với những dị vật có hình thù sắc nhọn có thể gây rách ống tiêu hóa, chảy máu, nhiễm khuẩn. Tỷ lệ tử vong do biến chứng của dị vật gây ra còn cao, thường nhất là do xương động vật (cá, gia cầm, lợn...).

cac-bac-si-dang-tien-hanh-noi-soi-cho-benh-nhan-.jpg
Các bác sĩ tiến hành nội soi cho bệnh nhân - Ảnh: Phong Phạm

Xương động vật nếu hóc ngày thứ 2 trở đi đã có thể gây áp xe trung thất, xương nhọn có thể xuyên thủng động mạch lớn, đều là biến chứng nguy hiểm. Dị vật đường ăn gây ra áp xe cạnh cổ, áp xe trung thất do thủng thực quản, thậm chí gây ra thủng động mạch chủ gây tử vong”.

Cũng theo bác sĩ Phương, khi bị hóc dị vật cần đến cơ sở y tế ngay để được xử trí lấy dị vật càng sớm càng tốt, tránh chữa bằng mẹo. Để phòng ngừa hóc dị vật thực quản, mọi người cần thận trọng khi ăn uống, nhai kỹ, không nên ăn uống vội vàng. Không nói chuyện và cười đùa trong khi ăn. Đối với trẻ em và người già, cần loại bỏ xương trước khi ăn. Đối với trẻ nhỏ tránh không đưa vật lạ vào miệng.

Bài liên quan
Cần Thơ: Cho trẻ mầm non nghỉ học từ ngày 10.5, học sinh thi cuối kỳ 2 vào ngày 11.5
UBND TP.Cần Thơ vừa có văn bản thống nhất với Sở GD-ĐT: cho trẻ mầm non nghỉ học từ ngày 10.5, chuyển kỳ thi cuối cấp 2 - cho học sinh thi vào ngày 11.5.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Việt Nam ghi nhận 28 ca mắc COVID-19 vào sáng 11.5
một giờ trước Theo dòng thời sự
Bộ Y tế cho biết có thêm 28 ca mắc COVID-19 trong nước tại BV Bệnh Nhiệt đới TW cơ sở 2. Việt Nam hiện có 3.489 bệnh nhân.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Mười phút nội soi thành công lấy dị vật xương heo 3 cạnh cho bà cụ U70