Quy định sàn thương mại điện tử phải khai và nộp thuế thay cá nhân kinh doanh trên sàn hiện đang gây tranh cãi.

Ngành Thuế nhất quyết bắt sàn thương mại điện tử phải nộp thuế hộ người bán

Tuyết Nhung | 25/06/2021, 18:35

Quy định sàn thương mại điện tử phải khai và nộp thuế thay cá nhân kinh doanh trên sàn hiện đang gây tranh cãi.

Mỗi ngày trung bình có 3,5 triệu giao dịch được thực hiện trên các sàn thương mại điện tử tại Việt Nam. Đáng nói, nhiều giao dịch có giá trị khủng, người kinh doanh trên sàn thương mại điện tử có doanh thu tốt nhưng vẫn đứng ngoài nghĩa vụ về thuế.

Theo đó, để tránh thất thu thuế lĩnh vực này, thay vì để cá nhân kinh doanh trên sàn thương mại điện tử tự giác kê khai và nộp thuế như trước, quy định mới tại Thông tư 40 sẽ chuyển trách nhiệm này sang các sàn thương mại điện tử như Tiki, Shopee, Lazada, Sendo... Từ ngày 1.8 tới, từng bước theo lộ trình, các sàn thương mại điện tử sẽ phải kê khai thay, nộp thuế thay cho cá nhân kinh doanh trên sàn.

Mặc dù quản lý chặt để tránh thất thoát thuế nhưng nhiều ý kiến lo ngại rằng quy định sàn thương mại điện tử phải khai và nộp thuế thay cá nhân kinh doanh trên sàn liệu có phù hợp hay không.

Hiệp hội Thương mại Điện tử Việt Nam (VECOM) lập luận rằng, sàn thương mại điện tử không phải đơn vị "trả thu nhập" mà chỉ cung cấp hạ tầng công nghệ để kết nối người bán với người mua, giúp họ thực hiện giao dịch. Vì vậy, sàn không thuộc đối tượng có nghĩa vụ kê khai, khấu trừ thuế thu nhập của người bán.

Một số sàn như chotot.vn, batdongsan.com.vn... cho rằng họ không tham gia trực tiếp vào giao dịch giữa người mua và người bán mà chỉ đóng vai trò là nơi để người bán đăng tin về hàng hóa và dịch vụ. Do vậy, các sàn này không thể kiểm soát cũng như không có thông tin về doanh thu, tài khoản ngân hàng, căn cước công dân, mã số thuế, địa chỉ người bán.

Để phù hợp với thực tiễn, cơ quan thuế nên cân nhắc chỉ áp dụng yêu cầu cung cấp thông tin và khai thuế, nộp thuế thay đối với các sàn có thực hiện chức năng là trung gian thanh toán giữa người mua và người bán.

Các sàn còn lo ngại chi phí phát sinh liên quan đến các công việc kê khai, nộp thuế hộ này sẽ tạo gánh nặng tài chính, nhân sự và kỹ thuật lớn cho các sàn.

Về vấn đề gây tranh cãi này, Tổng cục Thuế chiều ngày 25.6 lên tiếng tái khẳng định: Thông tư số 40 đã có quy định nhằm hướng dẫn rõ hơn về thủ tục trong trường hợp các sàn giao dịch thương mại điện tử thực hiện kê khai thay, nộp thuế thay cho cá nhân kinh doanh qua Sàn thương mại điện tử theo ủy quyền hoặc thỏa thuận của cá nhân và theo đúng quy định của pháp luật.

"Đồng thời, để hỗ trợ cá nhân kinh doanh có thể kê khai đúng, đủ, kịp thời, Thông tư đã quy định trách nhiệm các sàn thương mại điện tử trong việc cung cấp thông tin. Trên cơ sở đó, Hệ thống cơ sở dữ liệu của ngành thuế sẽ hỗ trợ tra cứu thông tin tổng hợp doanh thu kinh doanh trên toàn quốc để cá nhân có thể tự thực hiện việc khai thuế, nộp thuế kịp thời, đầy đủ theo đúng quy định", đại diện Tổng cục Thuế nhấn mạnh

Đại diện Tổng cục Thuế dự kiến lộ trình triển khai việc kết nối cung cấp thông tin như sau: Từ nay đến trước ngày 1.8 tới sẽ chủ trì phối hợp với Bộ Công Thương thực hiện khảo sát thực tế một số Sàn giao dịch thương mại điện tử để xây dựng chuẩn dữ liệu; dự thảo chuẩn dữ liệu lấy ý kiến các sàn thương mại điện tử.

Từ 1.8 đến trước 1.10 sẽ tổng hợp ý kiến phản hồi, hoàn thiện, trình các cấp có thẩm quyển ban hành chuẩn dữ liệu kết nối thông tin.

Từ 1.10 đến trước 1.1.2022, Tổng cục Thuế và các Sàn giao dịch thương mại điện tử sẽ triển khai việc nâng cấp ứng dụng để đảm bảo việc kết nối thông tin theo chuẩn định dạng bằng phương thức điện tử.

Từ 1.1.2022, sàn thương mại điện tử sẽ thực hiện việc kết nối thông tin với cơ quan thuế theo chuẩn dữ liệu bằng phương thức điện tử.

"Tổng cục Thuế sẽ tổ chức lấy ý kiến Hiệp hội thương mại điện tử Việt Nam và các sàn giao dịch thương mại điện tử, đề nghị Hiệp Hội và các sàn tham gia đóng góp ý kiến. Trong trường hợp có ý kiến khác về lộ trình dự kiến nêu trên, đề nghị Hiệp Hội có đề xuất cụ thể và gửi Tổng cục Thuế chậm nhất trước ngày 3.7 tới", đại diện Tổng cục Thuế cho hay.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Khoảng 50 triệu liều Pfizer sẽ về Việt Nam vào 3 tháng cuối năm 2021
5 giờ trước Tin tức - sự kiện
Sáng 2.8, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết vừa ký văn bản yêu cầu các địa phương đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng vắc xin COVID-19.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ngành Thuế nhất quyết bắt sàn thương mại điện tử phải nộp thuế hộ người bán