U nhầy là bệnh lý nguy hiểm. Khối u nhầy nằm trong nhĩ rất dễ bong ra từng mảnh nhỏ và theo máu gây tắc mạch ở những nơi mà nó trôi đến.

Ngất liên tục vì u nhầy nhĩ trái

Phạm Phong | 19/08/2019, 11:05

U nhầy là bệnh lý nguy hiểm. Khối u nhầy nằm trong nhĩ rất dễ bong ra từng mảnh nhỏ và theo máu gây tắc mạch ở những nơi mà nó trôi đến.

Sáng 19.8, thông tin từ Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, vừa phẫu thuật thành công cho 1 bệnh nhân bị u nhầy nhĩ trái hiếm gặp.

Bệnh nhân là Nguyễn Văn Nh. (53 tuổi, ngụ xã Thuận Hưng, Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ), trước đó 2 tháng đã bị tai biến mạch máu não, ngất.

Bệnh nhân nhập viện vì mệt và ngất nhiều lần. Qua thăm khám kết hợp siêu âm tim, CT ngực - bụng, các bác sĩ xác định bệnh nhân bịu nhầy nhĩ trái, kích thước lớn chèn vào van 2 lágây hở van 2 lá nặng; hở van 3 lá thứ phát; đã có biến chứng lấp mạch não.

Bệnh nhân được tiến hành tầm soát, đánh giá các nguy cơ và được chỉ định mổ cấp cứu. Êkíp phẫu thuật phát hiện u nhầy kích thước 3x3,5cm chiếm gần trọn nhĩ trái và chèn vào lỗ van 2 lá, khối u có cuống xuất phát từ thành sau nhĩ trái. Êkíp tiến hành cắt khối u, tái tạo vách liên nhĩ, sửa van 2 lá bằng vòng van (van 2 lá giãndo khối u gây ra), sửa van 3 lá theo De Vega. Phẫu thuật thành công trong 4 giờ.

Sáng nay, bệnh nhân tỉnh tiếp xúc tốt, đã rút nội khí quản, các dấu hiệu sinh tồn ổn định và chuyển khu hậu phẫu khoa Phẫu thuật tim theo dõi và điều trị tiếp.

U nhầy nhĩ trái là bệnh lý bẩm sinh hiếm gặp, tỉ lệ mắc 0,2 - 0,3/1.000 dân, đa số u có cuống xuất phát từ vách liên nhĩ (khoảng 90%). Trường hợp u nhầy có cuống xuất phát từ thành tự do nhĩ trái thì rất hiếm gặp.

Dấu hiệu của u nhầy nhĩ trái từ mơ hồ đến rõ ràng, có trường hợp không có triệu chứng cho đến biểu hiện đầu tiên là đột tử. Triệu chứng thường gặp nhất là khó thở khi gắng sức (75%). Nếu nặng hơn, bệnh nhân có thể khó thở phải nằm đầu cao, những cơn khó thở kịch phát về đêm và nặng nhất là phù phổi cấp, một tình trạng cấp cứu đòi hỏi phải điều trị cấp cứu.

20% trường hợp có thể xảy ra ngất, nguyên nhân là u tạm thời làm bít tắc lỗ van 2 lá. Triệu chứng thay đổi khi bệnh nhân thay đổi tư thế. Yếu liệt nửa người hoặc các dấu hiệu thần kinh khác do một phần khối u bung ra và theo dòng máu làm tắc các mạch máu nuôi não.

Phong Phạm
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Sáng 15.5: Thêm 20 ca COVID-19 trong nước; có 46 bệnh nhân tiên lượng nặng và rất nặng; 200 nhân viên y tế Quảng Ninh hỗ trợ Bắc Giang
2 giờ trước Tin tức - sự kiện
Bản tin sáng 15.5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 20 ca mắc COVID-19 ghi nhận trong nước, trong đó riêng Bắc Giang 15 ca. Đây đều là những ca bệnh trong khu vực đã cách ly.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ngất liên tục vì u nhầy nhĩ trái