Vụ án đại án tham nhũng 16 triệu USD xảy ra tại Vinashinlines dự kiến sẽ được TAND Cấp cao tại Hà Nội đưa ra xử phúc thẩm ngày 17.8 tới. Cùng kêu oan với Giang Kim Đạt có ông Giang Văn Hiển (bố Đạt).

Ngày 17.8 sẽ xét xử phúc thẩm cha con Giang Kim Đạt

Zing | 14/08/2017, 20:34

Vụ án đại án tham nhũng 16 triệu USD xảy ra tại Vinashinlines dự kiến sẽ được TAND Cấp cao tại Hà Nội đưa ra xử phúc thẩm ngày 17.8 tới. Cùng kêu oan với Giang Kim Đạt có ông Giang Văn Hiển (bố Đạt).

Sáng 14.8, luật sư Phan Trung Hoài (Phó chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam), người bào chữa cho bị cáo Giang Kim Đạt (40 tuổi, nguyên quyền Trưởng phòng kinh doanh Vinashinlines) cho biết vụ án đại án tham nhũng 16 triệu USD xảy ra tại Vinashinlines dự kiến sẽ được TAND Cấp cao tại Hà Nội đưa ra xử phúc thẩm ngày 17.8 tới. Liên quan đến vụ việc, luật sư Hoài nói thân chủ của ông đã làm đơn kháng cáo kêu oan.

"Cùng kêu oan với Đạt có ông Giang Văn Hiển (bố Đạt). Ông Hiển kháng cáo vì cho rằng bản thân không phạm tội Rửa tiền", luật sư Hoài chia sẻ.

Ngoài cha con bị cáo Giang Kim Đạt, có 2 bị cáo khác cũng kháng cáo. Họ gồm: Trần Văn Liêm (62 tuổi, nguyên Tổng giám đốc Vinashinlines) và Trần Văn Khương (nguyên Kế toán trưởng Vinashinlines). Bên cạnh đó, một số người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan cũng kháng cáo liên quan đến vấn đề tài sản.

Theo bản án sơ thẩm, trên cương vị Tổng giám đốc, Trần Văn Liêm đã bổ nhiệm Trần Văn Khương và Giang Kim Đạt vào những vị trí quan trọng tại Vinashinlines. Sau đó cả 3 cùng nhau chiếm đoạt tiền của công ty thông qua việc thực hiện các dự án mua tàu, cho thuê tàu biển…

Cơ quan chức năng xác định, số tiền các bị cáo chiếm đoạt của Vinashinlines là gần 16 triệu USD (tương đương hơn 260 tỷ đồng). Trong đó, Đạt tham ô 255 tỉđồng.

Để che giấu nguồn tiền phạm pháp trên, Đạt đã nhờ bố mở nhiều tài khoản ngân hàng để rút ngoại tệ.

Bản án xác định Liêm là Tổng giám đốc, có trách nhiệm điều hành công ty. Quá trình tìm hiểu, đàm phán mua tàu, ông ta phân công cho phòng kinh doanh của Đạt đảm nhiệm. Nếu Liêm không đồng ý mua thì Đạt không thể thực hiện hành vi phạm tội được.

Việc bị cáo Đạt khai số tiền trên là của mình, có được từ môi giới hàng hải là không có căn cứ. Đạt là quyền Trưởng phòng kinh doanh, đại diện công ty Nhà nước, theo chỉ đạo của Liêm. Số tiền trên là tiền hưởng lợi từ chênh lệch mua tàu, cho thuê tàu…

Giang Văn Hiển nhận thức được số tiền công ty nước ngoài chuyển vào tài khoản của mình cho Giang Kim Đạt là bất hợp pháp nhưng vẫn tích cực giúp sức...

Do đó, ở phiên sơ thẩm hồi tháng 2, HĐXX tuyên Trần Văn Liêm, Giang Kim Đạt tử hình, Trần Văn Khương (nguyên kế toán trưởng Vinashinlines) án chung thân về tội Tham ô tài sản, Giang Văn Hiển 12 năm tù tội Rửa tiền.

Liên quan đến vụ án, tòa cũng quyết định kê biên toàn bộ nhà đất, 2 ôtô thu giữ của Đạt để đảm bảo thi hành án và bồi thường cho nguyên đơn dân sự vì tòa quy kết đã mua bằng tiền do phạm tội mà có.

Toà cũng kiến nghị Bộ Công an phối hợp với Singapore và Vương quốc Anh để thu hồi căn hộ do Đạt mua ở đây để sung công quỹ.

Vân Thanh/Zing
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
TP.HCM: Xử phạt 10 cơ sở kinh doanh ăn uống phớt lờ chống dịch COVID-19
4 giờ trước Tin tức - sự kiện
Nhiều cơ sở kinh doanh ăn uống trên địa bàn các quận 4, 7, 10, Tân Bình, Tân Phú… đã bị các lực lượng chức năng phát hiện và xử phạt vi phạm hoạt động phòng chống dịch COVID-19
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ngày 17.8 sẽ xét xử phúc thẩm cha con Giang Kim Đạt