Những loại thực phẩm sử dụng hàng ngày có thể giúp làn da bạn giảm nguy cơ bị tàn phá bởi các tia UV dưới ánh nắng mặt trời.

Ngoài kem chống nắng, thực phẩm cũng giúp bảo vệ da khỏi tia UV

La Hường | 14/03/2019, 08:19

Những loại thực phẩm sử dụng hàng ngày có thể giúp làn da bạn giảm nguy cơ bị tàn phá bởi các tia UV dưới ánh nắng mặt trời.

Cà chua

Ăn cà chua giúp bổ sung lycopene vào cơ thể mình. Lycopene là chất carotenoid và cũng là chất chống oxy hóa giúp vô hiệu hóa các gốc tự do gây ra bởi ánh nắng mặt trời và giảm thiểu bất kì phản ứng viêm nào gây ra bởi tia cực tím. Tác dụng này được thể hiện rõ nhất khi bạn ăn cà chua đã qua chế biến (nấu chín hoặc ép lấy nước) do lycopene có khả năng sinh học hơn.

Rau lá xanh

Xà lách, rau bina, bông cải xanh, cải xoăn… là nguồn cung cấp các chất chống oxi hóa lutein và zeaxanthin tuyệt vời. các chất này giúp cơ thể ngăn chặn sự phát triển của các tế bào bị ảnh hưởng bởi tia cực tím.

Cá hồi, cá ngừ

Trong cá hồi và cá ngừ có chứa hàm lượng lớn axit béo omega - dưỡng chất có tác dụng giúp làn da chống lại tác hại của ánh nắng mặt trời. Bất cứ chị em nào cũng muốn có một làn da khoẻ mạnh và không bị rám nắng, đó là lý do không nên bỏ qua thực phẩm này trong chế độ ăn uống, làm đẹp.

Dâu tây

Trong dâu tây có một sự kết hợp mạnh mẽ giữa các chất chống oxy hóa và vitamin C, cả hai đều được coi như những vị anh hùng giúp bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời. Dâu tây cũng có thể làm dịu vết cháy nắng và cải thiện nám da. Dùng một vài quả dâu tây xay nhuyễn rồi đắp lên vết cháy nắng, sau đó rửa sạch để ráo vài phút giúp làn da bị cháy nắng của bạn mát dịu hơn.

Trái cây có múi

Các loại quả có múi như chanh, cam và bưởi có hàm lượng vitamin C cao. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, bổ sung một lượng vitamin C trong thời gian dài, kết hợp với vitamin E, có thể làm giảm khả năng bị cháy nắng.

Trà xanh

Uống 1-2 tách trà xanh mỗi ngày, cơ thể bạn sẽ nhận được các catechins, được biết đến như những hợp chất giúp chống lại bệnh tật và các tổn thương gây ra do tiếp xúc với tia UV. Trà xanh cũng có chứa axit tannic giúp làm dịu cơn đau do cháy nắng và các chất chống oxy hóa EGCGs, làm lành các tổn thương trong tế bào da bị phơi nhiễm với tia cực tím.

Cà rốt

Cà rốt nổi tiếng vì tốt cho mắt, nhưng không phải ai cũng biết cà rốt còn có thể giúp làn da chống lại sự xâm hại của ánh nắng gay gắt. Cà rốt là một trong những nguồn thực phẩm tốt nhất cung cấp beta – carotene bảo vệ các tế bào da khỏi những tổn thương do các gốc tự do gây ra khi tiếp xúc với ánh mặt trời.

Quỳnh Anh (t/h)
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
ĐBSCL khát khô giữa mùa hạn - Bài 3: Nỗ lực giải cơn 'khát' cho từng nhà
2 giờ trước Bảo vệ môi trường
Tình trạng thiếu nước sinh hoạt đang diễn ra gay gắt tại nhiều tỉnh thành vùng ĐBSCL. Để giúp người dân có nước ngọt phục vụ cho sinh hoạt, ăn uống, bằng nhiều cách, lãnh đạo các địa phương đã rất nỗ lực đưa nước sạch đến tận nơi.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ngoài kem chống nắng, thực phẩm cũng giúp bảo vệ da khỏi tia UV