Nhà gốm Bát Tràng (Bát Tràng House) – một công trình kiến trúc ở Việt Nam vừa đoạt giải "Ngôi nhà mới tốt nhất - Best New Private House" tại Wallpaper*Design Awards 2021 của một tạp chí Anh quốc.

Nhà Bát Tràng đoạt giải Best New Private House của Design Awards 2021

Minh An | 18/01/2021, 16:37

Nhà gốm Bát Tràng (Bát Tràng House) – một công trình kiến trúc ở Việt Nam vừa đoạt giải "Ngôi nhà mới tốt nhất - Best New Private House" tại Wallpaper*Design Awards 2021 của một tạp chí Anh quốc.

Bát Tràng House và các công trình kiến trúc thắng giải sẽ được công bố trên Wallpaper*, số ra tháng 2.2021.

arch-3-.jpg

Bát Tràng House tọa lạc tại làng gốm Bát Tràng, thuộc ngoại thành Hà Nội là không gian sống của một gia đình gồm 7 thành viên.

arch-5-.jpg

Ngôi nhà được thiết kế dựa trên mong muốn của gia chủ về một ngôi nhà tận dụng mọi khoảng không gian xen kẽ giữa các khối chức năng. Không gian này vừa để con người sinh sống, vừa có sự hiện diện của thiên nhiên và là nơi kinh doanh đồ gốm.

arch-4-.jpg

Như tên gọi, Bát Tràng House trong một ngôi làng cổ nổi tiếng với nghề làm gốm sứ Bát Tràng nên ngôi nhà sử dụng gốm làm chất liệu chính. Công trình có 5 tầng với tường bao quanh bằng gạch gốm Bát Tràng.

arch-6-.jpg

Toàn bộ hệ thống tường mặt ngoài là gạch gốm với các lỗ thoáng, một mặt lấy ánh sáng và thông gió, nhưng đồng thời vẫn tạo sự kín đáo cho ngôi nhà.

arch-7-.jpg

Chính hệ thống lấy sáng và thông gió qua lớp gạch gốm này khiến không gian ngôi nhà mát mẻ về mùa hè nhưng lại ấm vào mùa đông.

arch-8-.jpg
arch-9-.jpg

Ngoài ra, gốm kết hợp với cửa kính tạo tầm nhìn đẹp, bắt trọn được phần thiên nhiên, ánh sáng bao bọc quanh ngôi nhà khiến không gian ngôi nhà luôn sáng sủa và thông thoáng.

arch-11-.jpg

Trong công trình kiến trúc đặc biệt này, kiến trúc sư đặt để yếu tố kết nối con người với thiên nhiên và sự tương tác giữa các thành viên trong ngôi nhà làm trọng tâm. Ngoài ra, gia chủ là người làm về gốm vì thế, công trình mang đậm bản sắc gốm – vật liệu chính của địa phương - gốm Bát Tràng.

Bài liên quan
Tâm nguyện của nữ kiến trúc sư Việt giành lại sân chơi cho trẻ
Bản tin quốc tế cuối năm loan báo kiến trúc sư Chu Kim Đức được chương trình thường niên BBC 100 Women 2020 vinh danh trong Top 100 phụ nữ có ảnh hưởng và truyền cảm hứng trên khắp thế giới năm 2020. Điều này như một dòng suối mát lành chảy tràn trên những sa mạc hy vọng của một năm điêu tàn vì dịch

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Đồng Tháp: Tình hình COVID-19 ở biên giới đang diễn biến rất phức tạp
4 giờ trước Tin tức - sự kiện
Trong ba ngày từ 20 đến 23.2, Campuchia phát hiện 136 ca nhiễm COVID-19. Bộ chỉ huy bộ đội Biên phòng tỉnh Đồng Tháp e rằng có nguy cơ tác động và lây nhiễm qua đường biên giới tỉnh này.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nhà Bát Tràng đoạt giải Best New Private House của Design Awards 2021