Dự án khu tái định cư và nền nhà thương mại bị treo suốt 17 năm qua khiến nhiều người dân bức xúc, xin thay chủ đầu tư.

Nhiều người xin UBND Cần Thơ thay chủ đầu tư làm dự án 'treo' 17 năm

Thanh Lưu | 18/05/2021, 17:30

Dự án khu tái định cư và nền nhà thương mại bị treo suốt 17 năm qua khiến nhiều người dân bức xúc, xin thay chủ đầu tư.

ak3.jpg
Đường Nguyễn Minh Quang bị nghẽn lại ngay trự sở Công an P.An Khánh, không thể nối vào khu tái định cư Thới Nhựt 2 vì khu đất dự án 'treo' - Ảnh: Thanh Lưu

Ngày 18.5.2021, PV Một Thế Giới nhận được lá đơn kiến nghị tập thể của các hộ dân nằm trong dự án khu tái định cư Thới Nhựt - lô 1A, thuộc KV1, P.An Khánh, Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ. Lá đơn nêu:

“Vào năm 2004, chúng tôi được thông báo là phần đất của mình đã được quy hoạch làm khu tái định cư Thới Nhựt - lô 1A. Sau nhiều lựa chọn, Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng công trình và Đầu tư địa ốc Hồng Quang được giao thực hiện đầu tư.

Thời gian đầu Công ty Hồng Quang đưa ra giá mua đất của chúng tôi là 150.000 đồng/m2. Do giá này thấp so với mặt bằng giá bồi thường của những dự án khác trên địa bàn TP.Cần Thơ nên chúng tôi chưa đồng ý giao đất. Chúng tôi chỉ yêu cầu tăng giá lên phù hợp là sẽ giao đất, nhưng Công ty Hồng Quang viện dẫn dự án tái định cư chỉ làm thay nhà nước, nên không chịu đàm phán tăng giá mà còn đòi cưỡng chế.

Dự án đã kéo dài đến nay là 17 năm. Đất chúng tôi phải ở thế quy hoạch treo, không được mua bán sang nhượng, không thể sửa chữa, xây cất nhà trọ kinh doanh để kiếm tiền trang trải cuộc sống… Xung quanh làm đường cao khiến khu đất chúng tôi bị thấp, ẩm ướt, người dân xả rác thải bừa bãi… Giờ đất chúng tôi như một đám rừng hoang, rắn rết tiềm ẩn nguy hiểm, nhất là nằm sát trường học có nhiều học sinh”.

ak1.jpg
Khu đất nằm sát đường Tô Hiến Thành, sau lưng trường THPT An Khánh - Ảnh: Thanh Lưu

Ông Nguyễn Thanh Đầy, người dân có đất dính vào dự án này, cho biết: “Việc UBND TP.Cần Thơ thực hiện chỉnh trang đô thị là chủ trương đúng và chúng tôi tán thành. Nhưng với Công ty Hồng Quang, theo luật thì sau 12 tháng, nếu không thực hiện sẽ bị thu hồi, có chậm trễ gia hạn cũng tối đa là 12 tháng. Nhưng dự án này 'treo' đến 17 năm! Mong lãnh đạo TP nhiệm kỳ này xem xét, quyết đoán”.

Theo ghi nhận của PV, khu đất này có diện tích khoảng 2 hec ta, nằm trong dự án khu tái định cư Thới Nhựt 2. Phía đầu khu đất tiếp giáp với đường số 5, 4, trụ sở Công an P.An Khánh trên đường Nguyễn Minh Quang. Chỉ chừng vài chục mét, đường số 5, 4 và đường Nguyễn Minh Quang sẽ thông nhau, nhưng rốt cuộc nghẽn lại vì khu đất này.

Khu đất nằm kéo dài song song với tuyến đường Ngô Thì Nhậm. Cuối khu đất nằm nghẽn tại đường Tô Hiến Thành, sau lưng Trường THPT An Khánh. Do khu đất này không bị thu hồi để làm đường, xây dựng cơ sở hạ tầng khác và phân nền, nên các tuyến đường Trần Văn Long, đường số 5, 4, 12… như đã nói - không thể nối liền mà bị nghẽn ở đầu trên.

Từ đó áp lực lưu thông của người dân, học sinh 3 trường học THPT, THCS và Mầm non An Khánh (cả 3 trường nằm ngay ngã tư Tô Hiến Thành và Trần Văn Long) đều dồn vào con đường Tô Hiến Thành trước khi tỏa ra các trục đường khác.

ak-5.jpg
Đường số 5 không thể đấu nối với đường Nguyễn Minh Quang - Ảnh: Thanh Lưu

“Lúc học sinh đến trường hoặc tan cả 3 trường cùng lúc, đường Tô Hiến Thành thường xuyên bị kẹt xe, bởi đây là tuyến đường bắt buộc phải qua trước khi rẽ các con đường khác. Những lúc đó qua lại rất khổ. Giá như khu đất sau lưng trường được triển khai dự án, các đường Trần Văn Long, đường số 5… được nối thẳng ra ngay trụ sở Công an P.An Khánh thì học sinh và người dân có nhiều tuyến đường lựa chọn, thay vì dồn hết vào đường Tô Hiến Thành”, bà Nguyễn Bé Sáu (ngụ đường số 2) nói.

Vì lẽ đó, các hộ dân nằm trong khu dự án của Công ty Hồng Quang còn đề xuất: “Đề nghị UBND TP.Cần Thơ rà soát, ra quyết định thu hồi chủ trương đầu tư với Công ty Hồng Quang vì đã kéo dài 17 năm. Chúng tôi sẽ chung tay hợp tác để thực hiện phần dự án còn lại khoảng 2 hec ta này. Chúng tôi cam kết sẽ thi công theo đúng các hạng mục theo quy hoạch thiết kế được duyệt, nộp các khoản thuế, phí đúng và đủ theo quy định. Chúng tôi cam kết chỉ từ 6 tháng đến 1 năm sẽ hoàn thành”.

ak4.jpg
ak-6.jpg
ak-2.jpg
Nhiều tuyến đường phải tạm kết thúc, nghẽn lại vì khu đất này, khiến quy hoạch khu dân cư bị phá vỡ, giao thông không thông suốt - Ảnh: Thanh Lưu

Một nguyên lãnh đạo UBND P.An Khánh cho hay: “Khu đất này ban đầu quy hoạch vừa tái định cư vừa phân nền thương mại. Nhưng sau này do Công ty Hồng Quang còn nợ nền tái định cư của TP nhiều, nên nếu dự án này triển khai thì số nền thậm chí không đủ để giao số nền tái định cư còn thiếu. Vì lẽ đó, phía Công ty Hồng Quang không muốn thực hiện vì không có lợi nhuận”.

PV đã liên hệ văn phòng của Công ty Hồng Quang tại đường Trần Bạch Đằng, P.An Khánh, nhưng cô nhân viên tên Y. cho biết, nơi đây chỉ tiếp khách giao dịch mua bán đất nền, còn các công việc khác do lãnh đạo xử lý. Điều đáng nói là lãnh đạo công ty chỉ ở… TP.HCM.

Bài liên quan
Cần Thơ: Hương vị Tết Đoan Ngọ đến với các chốt kiểm soát dịch
Để các chiến sĩ tại các chốt kiểm soát dịch COVID-19 vừa thực hiện nhiệm vụ, vừa có thể hưởng được không khí vui vầy của ngày Tết Đoan Ngọ (mùng 5.5 âm lịch), Ban Trị sự giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.Cần Thơ cùng các phật tử đã tổ chức đổ 250 chiếc bánh xèo gửi tặng đến các chốt.

(1) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Chiều 14.6, TP.HCM ghi nhận thêm 26 ca COVID-19, đang tìm nguồn lây 10 trường hợp
8 giờ trước Tin tức - sự kiện
Tính từ 12 giờ đến 18 giờ ngày 14.6, TP.HCM ghi nhận thêm 26 ca lây nhiễm trong cộng đồng, vừa được Bộ Y tế công bố.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nhiều người xin UBND Cần Thơ thay chủ đầu tư làm dự án 'treo' 17 năm