Thượng Hải, thành phố phồn hoa của Trung Quốc không chỉ thu hút khách du lịch bởi cảnh quan tươi đẹp, những công trình kiến trúc độc đáo, nét văn hóa phong phú, mà còn bởi sự quyến rũ và đa dạng của các món ăn đường phố.
Bánh bao hấp, bánh bao chiên
Đứng đầu danh sách những món ăn đường phố nổi tiếng không thể không ăn khi du lịch Thượng Hải chắc chắn là bánh bao. Đường phố Thượng Hải có rất nhiều loại bánh bao, nhưng phổ biến nhất vẫn là bánh bao hấp và chiên. Người Thượng Hải thường dùng 2 món bánh bao này kèm với canh đậu phụ, cháo loãng, mì và dưa chua.
Bánh bao chiên: Hình ảnh của Sheng Jian Bao thường gắn liền với các đầu bếp ở một quán ăn sáng nhỏ cùng với một chiếc chảo đen khổng lồ, được đậy bằng cái nắp gỗ nặng trịch. Sheng Jian Bao là một loại bánh bao chiên đặc sản, món ăn sáng phổ biến nhất ở Thượng Hải kể từ đầu những năm 1900. Sheng Jian Bao có một lớp vỏ ngoài mềm mại, bên trong có nhân thịt viên và nước dùng nóng hổi, thơm lừng. |
Bánh bao hấp: Đây là một loại bánh bao nổi tiếng của Thượng Hải, thường ăn kèm với nước canh và thịt heo. Chiếc bánh được bọc khéo léo, xinh xắn bởi một lớp áo bánh mỏng tang. Khi ăn da bánh mềm dai vừa phải quyện với nhân mềm thơm, hấp dẫn vô cùng. |
Đậu phụ chiên thối
Đậu phụ thối giống như pho mát. Đậu phụ thối là sự kết hợp tuyệt vời nhất giữa tương ớt, đậu phụ rán. Trong một mẻ hoàn hảo, mật ong thấm đẫm miếng đậu phụ vàng đang hơi căng và vẫn đang nóng bỏng thật ngon mắt.
Gà nướng
Gà nướng có nguồn gốc từ thị trường thức ăn đường phố của Đài Loan, nhưng đã trở nên vô cùng phổ biến ở Thượng Hải. Các đầu bếp thường cắt những miếng thịt gà khổng lồ, có thể lớn như hai lòng bàn tay, sau đó nhúng chúng với các loại bột khác nhau, chẳng hạn như mận, ớt và rong biển.
Hoành thánh
Hoành thánh thường được coi là một thức ăn đường phố Thượng Hải huyền thoại. Món mì hoành thánh hay còn gọi là mì sủi cảo có vị ngon đặc trưng mà bất kỳ một thực khách nào khi đã nếm thử cũng khó quên được hương vị đặc biệt ấy.
Nước dùng trong và ngọt, sợi mì dai thơm ăn với sủi cảo nhân tôm, thịt… có một số nhà hàng khi chế biến món này sợi mì giòn hơn hay vỏ hoành thánh màu trong.
Bánh kẹp hành chiên (Cong You Bing)
Đây là một trong những loại bánh nướng đường phố ngon và nổi tiếng nhất định phải ăn khi du lịch Thượng Hải. Món bánh này có vỏ ngoài là bột mì, nhân gồm mỡ heo và hành lá.Sau khi được chiên giòn, bánh sẽ được giữ ấm trong lò nướng để róc mỡ và còn nguyên độ giòn xốp.
Bánh củ cải chiên (You Dunzi): Món ăn vỉa hè đặc trưng của đường phố Thượng Hải này thường được bán cùng với bánh kẹp hành chiên, cho nên sau khi nếm thử hương vị giòn xốp của bánh hành chiên, hãy ăn thêm một chiếc bánh củ cải để tận hưởng hương vị giòn mềm, đậm đà, thanh mát và ngọt thơm của củ cải tươi nhé. Nhớ lấy thêm chút nước tương chua ngọt để tăng hương vị cho món ăn.
Bánh trứng chiên
Loại bánh này là một trong những món ăn sáng phổ biến và quen thuộc của người Thượng Hải. Bánh được làm từ bột chiên, trứng và đủ loại nhân mặn hoặc ngọt khác. Điểm nhấn của món ăn ngon đường phố đặc trưng độc đáo phải ăn thử một lần khi du lịch và khám phá ẩm thực đường phố Thượng Hải này chính là hương vị đa dạng của nó.
Trà sữa
Trà sữa Thượng Hải tuy không nổi tiếng như trà sữa Đài Loan nhưng cũng là một trong những món ngon đường phố không thể không thử khi du lịch Thượng Hải, Trung Quốc. Các hiệu trà sữa nổi tiếng ở Thượng Hải mà bạn có thể tìm mua như Jackhut, Coco hay Lemon.
Trà trứng
Là một trong những loại trà và món ăn vỉa hè ngon và bổ dưỡng nổi tiếng không thể không thử khi du lịch và tìm hiểu ẩm thực đường phố Thượng Hải. Trà trứng được làm từ lá trà, trứng gà cùng nước đậu nành, đường phèn, hoa hồi, vỏ quế, muối,…nấu trong nhiều giờ đồng hồ.
Tào phớ
Thêm một món ăn đường phố Thượng Hải được yêu thích không thể bỏ lỡ – Tào phớ. Bạn có thể tìm thấy nó ở bất kỳ gánh hàng rong hay nhà hàng sang trọng nào ở Thượng Hải.
Củ sen nhồi cơm nếp
Đây là một trong những món ăn thú vị của ẩm thực đường phố Thượng Hải. Để làm được món ngon này, những người đầu bếp sẽ khéo léo nhìn gạo nếp đã tẩm ướp gia vị vào trong củ sen và đem nấu trong một loại nước sốt ngọt màu nâu. Người dân Thượng Hải thường ăn củ sen nhồi cơm nếp trong các bữa ăn chính.
Quả bóng bạch tuộc
Những quả bóng nhỏ dễ thương là một ăn có nguồn gốc Nhật Bản. Bóng bạch tuộc chứa tôm đất, khối bạch tuộc, được đặt trong khay nướng và ăn kèm với nước sốt teriyaki kiểu đặc biệt cũng như tấm wafer mỏng của cá ngừ. Một trong những quầy hàng bóng bạch tuộc phổ biến nhất là Changli Lu Chợ Đêm, nơi thu hút dòng người xếp hàng đợi vô tận mỗi tối.
Mala Tang
Món ăn mang cái tên lạ lùng này kì thực là tên gọi tắt của các nguyên liệu và đặc điểm nổi bật nhất trong hương vị. Mala Tang có nghĩa là “tê, cay, nóng”. Bạn có thể lựa chọn các nguyên liệu ăn kèm phong phú như thịt viên, rau xanh, đậu phụ, các loại mì... miễn là dùng cùng với loại nước dùng siêu cay và nóng được các đầu bếp Thượng Hải chế biến đặc biệt.
Ngọc Trâm