Nếu trong các phiên trước đây, ông chủ Facebook Mark Zuckerberg mỗi ngày phải chia tay hơn 1 tỷ USD thì kết phiên 28.6 có khoảng 1,6 tỷ USD đã quay trở lại tài khoản của người giàu thứ 6 thế giới.

Những người giàu nhất thế giới dần lấy lại tiền sau cơn hoảng loạn Brexit

VTC News | 29/06/2016, 13:58

Nếu trong các phiên trước đây, ông chủ Facebook Mark Zuckerberg mỗi ngày phải chia tay hơn 1 tỷ USD thì kết phiên 28.6 có khoảng 1,6 tỷ USD đã quay trở lại tài khoản của người giàu thứ 6 thế giới.

Kể từ 24.6 – thời điểm Brexit được ủng hộ, nước Anh được xác định sẽ rời EU, thị trường chứng khoán toàn cầu liên tục chìm trong sắc đỏ khiến tài sản của những người giàu nhất thế giới (đa số tập trung ở Mỹ) “bốc hơi” hàng tỷ USD.

Nhưng trong ngày 28.6 (giờ địa phương), cùng với nhiều thị trường quan trọng khác, các chỉ số chứng khoán của Mỹ đồng loạt phục hồi. Chỉ số Dow Jones tăng 1,57%, S&P 500 tăng 1,78% và NASDAQ tăng 2,12%. Nhờ đó, tài sản của những người giàu nhất thế giới (đặc biệt của những tỷ phú có cổ phiếu niêm yết trên thị trường Mỹ) cải thiện đáng kể.

Nếu trong các phiên trước đây, ông chủ Facebook Mark Zuckerberg mỗi ngày phải chia tay hơn 1 tỷ USD thì kết phiên 28.6 có khoảng1,6 tỷ USD đã quay trở lại tài khoản của người giàu thứ 6 thế giới. Hiện tại, vị tỷ phú trẻ tuổi đang sở hữu khối tài sản trị giá 48,7 tỷ USD.

Những ngày gần đây Jeff Bezos cũng ghi tên mình vào danh sách các tỷ phú chịu thiệt hại nặng nề nhất vì Brexit. Nhưng điều ngược lại nay đang xảy ra. Nhờ cổ phiếu Amazon.com tăng 2,3%, tài sản của ông chủ Amazon tăng 1,4 tỷ USD lên 61,6 tỷ USD.

Cả Mark Zuckerberg và Jeff Bezos đều thiệt hại nặng nề sau khi Brexit được ủng hộ nhưng người mất mát nhiều nhất lại là Amancio Ortega - ông chủ hãng thời trang danh tiếng Zara. Chỉ trong ngày giao dịch đầu tiên hậu Brexit, tỷ phú người Tây Ban Nha đã “đánh rơi” 4,4 tỷ USD.

Vì vậy, dù lấy lại 1 tỷ USD trong phiên 28.6, niềm vui chưa hẳn đã trọn vẹn với vị tỷ phú 80 tuổi. Nhưng với khối tài sản lên tới 69,2 tỷ USD, Amancio Ortega vẫn vững vàng ở vị trí giàu thứ 2 thế giới, chỉ sau Bill Gates.

Giống các tỷ phú kể trên, Bernard Arnault và gia đình cũng đã ngậm ngùi chứng kiến hàng tỷ USD rời khỏi tài khoản chứng khoán trong những ngày qua. Vì vậy, khối tài sản trị giá 31,5 tỷ USD sau khi đã cộng thêm 831 triệu USD cũng chưa đủ bù đắp cho những gì đã mất mà ông chủ của LVMH Moet Hennessy Louis Vuitton phải hứng chịu.

Sau phiên giao dịch 28.6, ông Bernard Arnault vẫn đứng ở vị trí 14 trong danh sách những người giàu nhất thế giới và là người giàu thứ hai nước Pháp.

Thiệt hại tỷ đô nhưng những gì mà Carlos Slim Helu nhận được chỉ là trăm triệu USD. Hôm qua, ông trùm truyền thông người Mexico “được trả lại” 813 triệu USD. Tổng tài sản của tỷ phú 76 tuổi đang là 48,8 tỷ USD.

Người giàu nhất thế giới Bill Gates có lẽ là vị tỷ phú may mắn được chứng kiến khối tài sản khổng lồ của mình biến động không quá lớn khi cổ phiếu Microsoft hoặc tăng nhẹ hoặc giảm nhẹ. Trong phiên 28.6, cổ phiếu Microsoft chỉ tăng 0,6% nên tài sản của Bill Gates được cộng thêm 443 triệu USD. Người giàu nhất thế giới đang sở hữu khối tài sản trị giá 75,3 tỷ USD.

Cổ phiếu Berkshire Hathaway tăng 1,1% đã mang về 742 triệu USD cho nhà đầu tư kỳ cựu Warren Buffett, cổ phiếu Oracle tăng 1,6% giúp tài sản của Larry Ellison tăng 748 triệu USD lên 18,1 tỷ USD.

Như vậy, 7 người giàu nhất thế giới đã lấy lại được 6,8 tỷ USD.

Trong khi đó, nhà giàu châu Á lại tiếp tục hao hụt tài sản. Tỷ phú Ấn Độ Shiv Nadar chịu thiệt hại lớn nhất khi tài sản giảm 268 triệu USD xuống 10,1 tỷ USD. Hiện ông chủ của hãng phần mềm HCL Technologies đang là người giàu thứ 4 ở Ấn Độ.

Đứng trên ông Shiv Nadar 2 bậc về độ giàu có ở Ấn Độ, tỷ Dilip Shanghvi cũng chứng kiến tài sản của mình hao hụt đáng kể. Đã có 143 triệu USD bay khỏi tài sản của ông chủ hãng dược Sun Pharmaceutical Industries.

Chỉ là người giàu thứ 39 Hong Kong nhưng ông Li Sze Lim lại vượt mặt những người giàu nhất để trở thành người mất mát nhiều nhất trong phiên 28/6 khi tài sản giảm 145 triệu USD xuống còn 1,81 tỷ USD. Một tỷ phú Hong Kong khác là Lui Che Woo đã phải “chia tay” 141 triệu USD.

Bảo Linh/VTC News
Bài liên quan
Trung Quốc hủy leo núi cao nhất thế giới từ phía Tây Tạng vì sợ COVID-19
Hôm 15.5, hãng thông tấn Tân Hoa xã cho biết Trung Quốc đã quyết định hủy bỏ mùa leo núi xuân năm 2021 từ phía Tây Tạng của đỉnh Everest, đỉnh núi cao nhất thế giới, vì lo ngại coronavirus.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Sáng nay thêm 127 ca COVID-19 trong nước, riêng Bắc Giang 98 ca
3 giờ trước Tin tức - sự kiện
Sáng 16.5, Bộ Y tế cho biết có thêm 127 ca mắc COVID-19 trong nước tại khu vực đã được cách ly, riêng Bắc Giang là 98 ca.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Những người giàu nhất thế giới dần lấy lại tiền sau cơn hoảng loạn Brexit