Chỉ còn chưa đầy 1 ngày nữa là đến Tết ông Công ông Táo, làng nghề nuôi cá chép truyền thống tại xã Bắc Sơn, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai được xem là một trong những địa chỉ nuôi và cung cấp số lượng lớn cá chép phục vụ ngày ông Táo đang vào mùa thu hoạch.
Hằng năm, khi Tết Nguyên đán cận kề, các hộ dân tại đây tất bật thu hoạch, bơm nước, kéo lưới để bắt cá giao cho thương lái. Với mỗi hộ sở hữu vài ao nuôi cá, diện tích từ 1.000 - 3.000m², việc chuẩn bị cho mùa cao điểm đòi hỏi sự đầu tư công phu từ việc chọn giống, chăm sóc, cho ăn đến kiểm soát chất lượng nguồn nước...
Ông Trần Văn Sự, một người nuôi cá lâu năm, cho biết cá chép phục vụ ông Công ông Táo thường được thả giống từ bốn tháng trước. Để cá có màu sắc đẹp và khỏe mạnh, người nuôi phải chăm sóc kỹ lưỡng từng khâu. Khi thu hoạch, các bể chứa cá được sục oxy liên tục để cá đảm bảo chất lượng khi giao đến tay thương lái.
Ông Tuân, một thương lái từ Bình Dương cho biết năm nay ông đã đặt khoảng 3 tấn cá từ 4 - 5 tháng trước. Giá cá dao động từ 60.000 - 80.000 đồng/kg, tăng nhẹ so với năm ngoái do chi phí vận chuyển và thức ăn tăng. Tuy nhiên, màu sắc của cá năm nay được đánh giá chưa đẹp bằng mọi năm.
Theo bà Lương Thị Lan, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Trảng Bom, ấp Sông Mây hiện có gần 100 hộ nuôi cá chép cúng ông Táo, nhưng sản lượng năm nay giảm gần 50% so với năm trước. Dù vậy, khu vực này vẫn là vùng nuôi cá chép cúng lớn nhất Đồng Nai, cung ứng hàng trăm tấn cá cho thị trường trong tỉnh và các tỉnh lân cận, bao gồm cả cá cúng và cá để phóng sinh.