Tập đoàn Petrolimex đề nghị cấp có thẩm quyền đồng ý nới room cho nhà đầu tư nước ngoài lên tới 49%, đồng thời chậm thoái vốn đến 2019-2020, thay vì 2018 như kế hoạch.

Petrolimex xin chậm thoái vốn gần 2 năm so với kế hoạch

Trí Lâm | 25/09/2018, 16:15

Tập đoàn Petrolimex đề nghị cấp có thẩm quyền đồng ý nới room cho nhà đầu tư nước ngoài lên tới 49%, đồng thời chậm thoái vốn đến 2019-2020, thay vì 2018 như kế hoạch.

Ngày 25.9, Tổ công tác của Thủ tướng đã làm việc tại Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex).

Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Cao Lục, Tổ phó Tổ công tác, cho biết buổi làm việc nhằm kiểm tra tình hình thực hiện các nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao. Kể từ đầu năm 2017 đến nay, Tập đoàn đã được Chính phủ, Thủ tướng giao 9 nhiệm vụ, đã hoàn thành 6 nhiệm vụ, còn 3 nhiệm vụ chưa hoàn thành, cần giải trình làm rõ.

Theo ông Phạm Văn Thanh - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn, năm 2017, tổng doanh thu đạthơn 153.000 tỉ đồng, lợi nhuận trước thuế 4.784 tỉ đồng, nộp ngân sách nhà nước hơn 38.000 tỉ đồng.

Về công tác tái cơ cấu, cổ phần hóa, thoái vốn, ông Thanh cho biết đến nay Petrolimex đã hoàn tất việc hình thành 6 tổng công ty hoạt động hiệu quả theo mô hình công ty mẹ - công ty con, công ty cổ phần. Thời gian tới, Tập đoàn sẽ đẩy nhanh tiến độ tái cấu trúc PGBank và các lĩnh vực Petrolimex không cần giữ cổ phần chi phối.

Về thoái vốn nhà nước tại công ty mẹ, ngày 4.7 vừa qua, tập đoàn đã có văn bản báo cáo Bộ Công Thương để xem xét báo cáo Thủ tướng về phương án thoái vốn. Petrolimex đề nghị cấp có thẩm quyền đồng ý nới room cho nhà đầu tư nước ngoài lên tới 49%, đồng thời chậm thoái vốn đến 2019-2020, thay vì 2018 như kế hoạch.

Phó tổng Giám đốc Petrolimex Trần Ngọc Năm cho biết thêm, tỷ lệ tiêu thụ xăng sinh học của tập đoàn bình quân 8 tháng qua đạt 47%, trong khi trung bình cả nước là 40%. Hiện năng lực phối trộn xăng E5 của tập đoàn là 8 triệu tấn mỗi năm, trong khi toàn bộ nhu cầu xăng dầu cả nước khoảng 18 triệu tấn. Năng lực phối trộn này có thể đáp ứng bất kỳ biến động nào.

Tập đoàn kiến nghị nhiều vấn đề liên quan đến các khó khăn vướng mắc như việc di dời kho cảng B12 tại Quảng Ninh, thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng E5-RON92, thuế bảo vệ môi trường với xăng sinh học và xăng dầu đạt tiêu chuẩn khí thải...

“Trong năm nay, chúng tôi khẳng định sẽ hoàn thành các chỉ tiêu và nhiều chỉ tiêu sẽ hoàn thành vượt mức, sản lượng, lợi nhuận sẽ đạt tốt, nộp ngân sách gần 45.000 tỉ đồngso với 31.000 tỉ đồng theo kế hoạch”, ông Trần Ngọc Năm nói.

Thứ trưởng Công Thương Trần Quốc Khánh cho rằng hiệncó vướng mắc trong việc vừa yêu cầu thoái vốn, tức là phải thu hút các nhà đầu tư ngoài nhà nước, nhưng đồng thời cũng yêu cầu bắt buộc doanh nghiệp phải rút ra khỏi một số ngành nghề kinh doanh và như thế có thể khiến nhà đầu tư lưỡng lự.

“Tôi cho rằng khi đã cổ phần hóa. Nhà nước chỉ nắm giữ 51% cổ phần, thậm chí thấp hơn, thì việc kinh doanh ngành nghề gì nên để các cổ đông quyết định”, ông Khánh phát biểu.

Trong khi đó, đại diện Vụ Chức năng của Văn phòng Chính phủ nêu rõ, hiện chưa có quyết định nào thay thế các quyết định của Thủ tướng liên quan tới việc thoái vốn tại Petrolimex, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cũng đã có công văn đôn đốc. Do đó, đề nghị Tập đoàn tiếp tục thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Thủ tướng, trường hợp cần điều chỉnh thì Bộ Công Thương kiến nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổng hợp báo cáo Thủ tướng.

Tổ công tác đề nghị thời gian tới, trong công tác đầu tư, tập đoàn cần bảo đảm đúng định hướng, bảo đảm phát triển bền vững, cân nhắc phân bổ nguồn lực tránh dàn trải. “Thực hiện thoái vốn, cổ phần hóa theo đúng chỉ đạo của Chính phủ”, ông Lục nói.

Cùng với đó, tổ công tác cũng đề nghị tập đoàn nâng cao năng lực quản trị doanh nghiệp, năng lực điều hành, cải cách hành chính, giảm chi phí; thực hiện nghiêm các kết luận thanh tra; thực hiện hiệu quả việc phối hợp với các doanh nghiệp khác như với PVN, EVN; làm tốt công tác giữ gìn thương hiệu và chống gian lận thương mại.

“Tỷ lệ chung tiêu thụ xăng sinh học trước đây chưa đến 10%, nay tập đoàn đã lên tới 47% là một kết quả đậm nét, Tập đoàn đã thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng. Nhưng liệu có giảm giá xăng sinh học được nữa hay không thìđề nghị các cơ quanquan tâm hơn”, ông Lục nêu.

Lam Thanh
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Tiếp tục huy động nguồn lực xây dựng hoàn chỉnh Khu đô thị mới Thủ Thiêm
một giờ trước Tin tức - sự kiện
Ngày 30.11, Ban Chấp hành Đảng bộ TP.HCM khóa XI (nhiệm kỳ 2020 - 2025) tổ chức hội nghị lần thứ 19 mở rộng. Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên chủ trì hội nghị.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Petrolimex xin chậm thoái vốn gần 2 năm so với kế hoạch