Ngày 1.6, Bệnh viện Phụ sản TP.Cần Thơ, cho biết vừa phẫu thuật thành công, cứu sống 2 mẹ con sản phụ. Người sản phụ này mắc bệnh hiếm gặp…

Phẫu thuật thành công ca bệnh nhau cài răng lược hiếm gặp

01/06/2018, 15:13

Ngày 1.6, Bệnh viện Phụ sản TP.Cần Thơ, cho biết vừa phẫu thuật thành công, cứu sống 2 mẹ con sản phụ. Người sản phụ này mắc bệnh hiếm gặp…

Các bác sĩ phẫu thuật cho sản phụ - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Đó là sản phụ Huỳnh Thị Mỹ S. (43 tuổi, ngụ tại H.Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp) nhập viện với chẩn đoán con lần 3, thai 35 tuần 5 ngày... Trong quá trình tiếp nhận thăm khám lâm sàng và một số cận lâm sàng chuyên sâu, các bác sĩ phát hiện nhau tiền đạo trung tâm cài răng lược.

Các bác sĩ xác định sản phụ nằm trong nhóm nguy cơ cao cho cả mẹ và con, do sản phụ lớn tuổi có tiền căn nạo hút thai, thai non tháng, vị trí nhau tiền đạo trung tâm, bánh nhau xuyên cơ tử cung và rất sát bàng quang.

Các bác sĩ nhanh chóng tiến hành hội chẩn với các bác sĩ chuyên khoa nhiều kinh nghiệm để ra quyết định xử trí phẫu thuật lấy thai. Theo đó, sẽ có sự phối hợp sẵn sàng của các bác sĩ chuyên khoa gồm: Sản khoa, Gây mê hồi sức, Huyết học truyền máu, Sơ sinh… để có kế hoạch can thiệp một cách nhanh chóng, tích cực.

Cuộc phẫu thuật lấy thai được tiến hành vào khoảng 9 giờ ngày 31.5 với ê kíp phẫu thuật gồm: BS.CKI.Vũ Đăng Khoa, BS. Võ Minh Nhân, BS. Nguyễn Vinh Điền, BS.CKII. Huỳnh Công Tâm và BS.CKI. Đỗ Thị Thu Hiền cùng các điều dưỡng, nữ hộ sinh nhiều kinh nghiệm.

Chăm sóc sản phụ sau cuộc phẫu thuật - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Trong quá trình phẫu thuật, do vị trí nhau bám ở đoạn dưới cổ tử cung xâm lấn đến vùng bàng quang - nơi có nhiều mạch máu tăng sinh phức tạp, ê kíp phẫu thuật quyết định cắt tử cung. Với sự cố gắng và hướng xử trí tích cực, ca phẫu thuật thành công sau gần 3 giờ.

Bé gái chào đời nặng 2.800 gam, được chăm sóc và theo dõi tiếp tại Khoa Sơ sinh. Sản phụ S. cũng đã qua được cơn nguy kịch, hiện chị có dấu hiệu phục hồi và vẫn đang được theo dõi tại bệnh viện.

BS. CKI. Vũ Đăng Khoa - Trưởng Khoa Sản (Bệnh viện Đa khoa TP.Cần Thơ) chia sẻ: “Nhau cài răng lược là tình trạng bánh nhau bám chặt bất thường vào lớp cơ tử cung của thai phụ. Tùy vào mức độ xâm lấn của bánh nhau mà chia làm 3 mức độ: mức độ nhẹ là nhau bám chặt và xâm lấn một phần cơ tử cung; mức độ trung bình là nhau xâm lấn sâu vào cơ tử cung nhưng chưa qua khỏi lớp thanh mạc tử cung; mức độ nặng là tình trạng bánh nhau xuyên qua khỏi lớp thanh mạc tử cung và xâm lấn đến những cơ quan lân cận như bàng quang và ruột.

Đây là 1 thai kỳ nguy cơ cao cho cả mẹ và con do thai non tháng và xuất huyết nhiều trong lúc sanh. Việc chẩn đoán và xử trí cần phải thận trọng, phẫu thuật chỉ nên thực hiện ở các bệnh viện chuyên khoa có đủ điều kiện, cùng với sự phối hợp của nhiều chuyên khoa và cần có các phẫu thuật viên nhiều kinh nghiệm”.

Theo bác sĩ Khoa, bệnh lý này thường gặp ở các trường hợp bệnh nhân có tiền căn mổ lấy thai hay nạo hút thai nhiều lần. Tỷ lệ nhau cài răng lược tăng theo số lần mổ lấy thai. Vì vậy, để giảm thiểu nguy cơ, phụ nữ cần chủ động trong kế hoạch hóa gia đình, tránh nạo hút thai và không lạm dụng mổ lấy thai để tránh nguy cơ gây nhau cài răng lược cho những thai kỳ sau.

Nguyễn Hồ

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Hỏa tốc rà soát, cách ly người đến, điều trị tại Bệnh viện K từ 22.4-6.5
2 giờ trước Theo dòng thời sự
Bộ Y tế yêu cầu các địa phương hỏa tốc rà soát, cách ly những người đã từng điều trị, thăm khám, đến Bệnh viện K (cơ sở Tân Triều ) trong thời gian từ ngày 22.4- 6.5.2021.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Phẫu thuật thành công ca bệnh nhau cài răng lược hiếm gặp