Hãng Deutsche Welle đưa tin các cơ quan an ninh Philippines đang tăng cường biện pháp đảm bảo an toàn sau khi Phó tổng thống Sara Duterte đe dọa ám sát Tổng thống Ferdinand Marcos Jr.
Quốc tế

Philippines tăng cường an ninh vì phó tổng thống dọa ám sát tổng thống

Cẩm Bình 24/11/2024 14:00

Hãng Deutsche Welle đưa tin các cơ quan an ninh Philippines đang tăng cường biện pháp đảm bảo an toàn sau khi Phó tổng thống Sara Duterte đe dọa ám sát Tổng thống Ferdinand Marcos Jr.

Phản hồi một lời cảnh báo nguy hiểm trên mạng vào sáng 23.11, Phó tổng thống Duterte tuyên bố: “Đất nước sẽ rơi xuống địa ngục vì lãnh đạo chúng ta là một người không biết làm tổng thống, một kẻ dối trá. Tôi đã nói với một người rằng nếu tôi bị giết thì hãy ám sát BBM (bí danh của Tổng thống Marcos Jr), (đệ nhất phu nhân) Liza Araneta và (Chủ tịch Hạ viện) Martin Romualdez. Không đùa đâu! Tôi đã nói đừng dừng lại cho đến khi giết được họ, người này đồng ý”. Trước đó, bà từng chê bai Tổng thống Marcos Jr "vô dụng".

Phó tổng thống Duterte là con gái cựu Tổng thống Rodrigo Duterte. Bà từ chức và rời khỏi nội các Tổng thống Marcos Jr vào tháng 6 trong khi vẫn nắm giữ vị trí phó tổng thống. Tại Philippines, phó tổng thống được bầu riêng với tổng thống và không có nhiệm vụ chính thức. Một số phó tổng thống tham gia nội các, vài người khác lại tham gia hoạt động xã hội.

2024-11-24-133343.png
Tổng thống Ferdinand Marcos Jr (trái) và Phó tổng thống Sara Duterte - Ảnh: Sunstar

Nhận định lời đe dọa từ Phó tổng thống Duterte là “vấn đề an ninh quốc gia”, Bộ Tư lệnh An ninh tổng thống Philippines thông báo đã tăng cường và củng cố loạt biện pháp đảm bảo an toàn, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan thực thi pháp luật để phát hiện, ngăn chặn và bảo vệ chống lại mọi mối đe dọa đối với tổng thống cùng gia đình.

Người đứng đầu lực lượng cảnh sát Philippines là Rommel Francisco Marbil đã hạ lệnh mở cuộc điều tra ngay lập tức. Ông nhấn mạnh bất cứ mối đe dọa trực tiếp hay gián tiếp nào đến tính mạng tổng thống đều phải được giải quyết ở mức độ khẩn cấp cao nhất.

Theo Bộ luật hình sự Philippines, phát biểu đe dọa ám sát như trên có thể bị xem là hành vi phạm tội phải nộp tiền phạt hoặc nhận án tù. Lời đe dọa phản ánh rõ rạn nứt sâu sắc giữa Phó tổng thống Duterte và Tổng thống Marcos Jr. Hai người bất đồng quan điểm về chính sách đối ngoại, chiến dịch chống ma túy cũng như nhiều vấn đề khác.

Bài liên quan
Mỹ trừng phạt một công ty Philippines liên quan đến vụ lừa đảo 'mổ heo'
Bộ Tài chính Mỹ đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với một công ty có trụ sở tại Philippines, bị cáo buộc cung cấp hạ tầng internet cho hàng loạt vụ lừa đảo đầu tư tiền ảo – còn được biết đến với cái tên lừa đảo "mổ heo” (pig butchering).

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Đổi mới giáo dục thời AI: Cơ hội và thách thức
2 phút trước Giáo dục
Trước làn sóng chuyển đổi số và sự phát triển vượt bậc của công nghệ, đặc biệt là trí tuệ nhân tạo (AI), nền giáo dục phổ thông Việt Nam đang đứng trước yêu cầu cấp bách phải đổi mới không chỉ nội dung mà còn phương thức tiếp cận tri thức.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Philippines tăng cường an ninh vì phó tổng thống dọa ám sát tổng thống