UBND tỉnh Quảng Nam vừa ra công văn yêu cầu các sở ban ngành, đoàn thể, địa phương tăng cường phòng ngừa, đấu tranh với hành vi tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động tín dụng đen, đòi nợ trái pháp luật.

Quảng Nam: Kiên quyết xử lý tội phạm hoạt động tín dụng đen

Quế Sơn | 18/04/2023, 16:10

UBND tỉnh Quảng Nam vừa ra công văn yêu cầu các sở ban ngành, đoàn thể, địa phương tăng cường phòng ngừa, đấu tranh với hành vi tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động tín dụng đen, đòi nợ trái pháp luật.

tin-dung-den-2.jpg
Tín dụng đen đang bủa vây người dân

Thời gian qua, hoạt động tín dụng đen có dấu hiệu phức tạp trở lại, tại nhiều địa phương tái diễn tình trạng quảng cáo, cho vay trên nền tảng công nghệ; phát tán, treo, dán tờ rơi, quảng cáo, mời chào cho vay, nhất là tại các khu công nghiệp, khu dân cư, chợ…

Một số ngân hàng, công ty tài chính được cấp phép hoạt động cho vay (hợp pháp), có quy định chặt chẽ về việc xử lý và thu hồi nợ theo pháp luật. Tuy nhiên, quá trình thu hồi nợ đối với các khoản nợ xấu, nợ khó đòi, nhất là các khoản cho vay tín chấp, một số ngân hàng, công ty tài chính đã ký kết hợp đồng với các công ty, văn phòng luật dưới danh nghĩa tư vấn pháp lý, tư vấn xử lý nợ, ủy quyền thu hồi nợ… Lợi dụng hợp đồng này, các công ty, văn phòng luật đã thuê, sử dụng nhân viên để gọi điện, nhắn tin đòi nợ.

Nhằm tăng cường công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và sự vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động tín dụng đen, đòi nợ trái pháp luật trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh đề nghị Ủy ban MTTQ tỉnh, các hội, đoàn thể và yêu cầu các sở ban ngành; UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục tăng cường phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động tín dụng đen.

UBND tỉnh yêu cầu Công an tỉnh chỉ đạo công an các đơn vị, địa phương chủ động nắm chắc tình hình địa bàn, đối tượng, lên danh sách triệt xóa các băng nhóm, đường dây, đối tượng hình sự có biểu hiện hoạt động liên quan đến tín dụng đen; đấu tranh mạnh với các loại tội phạm phát sinh từ hoạt động tín dụng đen và các loại tội phạm, tệ nạn xã hội thường có mối quan hệ với tín dụng đen như cờ bạc, ma túy...

Lực lượng công an cần kịp thời phát hiện, ngăn chặn gỡ bỏ, xử lý các ứng dụng, website có dấu hiệu liên quan đến hoạt động tín dụng đen, xử lý những hành vi vi phạm của doanh nghiệp, sai phạm của nhân viên ngân hàng trong các vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản; siết chặt quản lý, tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm đối với các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ, công ty tài chính, cơ sở kinh doanh biến tướng hoạt động tín dụng đen có dấu hiệu hoạt động đòi nợ trái pháp luật; kiến nghị cơ quan có thẩm quyền thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đối với những cơ sở nhiều lần vi phạm theo quy định của pháp luật.

UBND tỉnh cũng yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo kiểm soát chặt chẽ việc đăng ký hộ kinh doanh có đăng ký ngành nghề dịch vụ cầm đồ, dịch vụ tài chính đúng quy định.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
ĐBSCL khát khô giữa mùa hạn - Bài 1: Vùng ngọt nhưng… thiếu nước ngọt
2 giờ trước Bảo vệ môi trường
Vùng ĐBSCL hiện đang bước vào cao điểm mùa khô, năm nay, do ảnh hưởng của El Nino khiến cho tình hình hạn hán, sụt lún đất, thiếu nước sinh hoạt trở nên trầm trọng. Có nơi, mặc dù là vùng ngọt quanh năm nhưng lại… thiếu nước ngọt khiến cuộc sống người dân gặp nhiều khó khăn.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Quảng Nam: Kiên quyết xử lý tội phạm hoạt động tín dụng đen