Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa ký quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư dự án hệ thống thu gom, xử lý nước thải tập trung của thành phố Quảng Ngãi nằm hai bên lưu vực sông Trà Khúc với tổng mức đầu tư 300 tỉ đồng.

Quảng Ngãi chi 300 tỉ đầu tư hệ thống thu gom nước thải tập trung

06/01/2020, 16:23

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa ký quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư dự án hệ thống thu gom, xử lý nước thải tập trung của thành phố Quảng Ngãi nằm hai bên lưu vực sông Trà Khúc với tổng mức đầu tư 300 tỉ đồng.

Dự án cầu Cửa Đại nằm ở cuối sông Trà Khúc, cách nó phía thượng lưu vài km là dự án đập dâng

Dự án do Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh làm chủ đầu tư.

Mục tiêu của dự án nhằm đảm bảo xử lý được nước thải của thành phố Quảng Ngãi thoát ra sông Trà Khúc. Đồng thời, từng bước hoàn thiện hệ thống xử lý nước thải của các khu dân cư hiện hữu cũng như những đô thị mới đã và đang hình thành dọc hai bên bờ sông Trà Khúc.

Đặc biệt, dự án nhằm phối kết hợp với dự án đập dâng hạ lưu sông Trà Khúc một cách hợp lý để phát huy tối đa hiệu quả mục tiêu đầu tư dự án đập dâng đã đề ra.

Theo đó, dự án có tổng mức đầu tư khoảng 300 tỉ đồng từ vốn ngân sách tỉnh thuộc dự án nhóm B. Dự án sẽ sử dụng hệ thống thu gom nước hiện hữu, xây dựng thêm một số trục dẫn để thu gom nước thải từ cầu Trường Xuân đến đập dâng hạ lưu sông Trà Khúc và các hạng mục đầu mối như trạm xử lý nước thải, trạm bơm và cụm điều tiết.

Thời gian thực hiện dự án từ năm 2020-2022.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi giao chủ đầu tư phối hợp với các cơ quan liên quan hoàn thành báo cáo nghiên cứu khả thi trình cấp có thẩm quyền quyết định theo đúng quy định.

Thành phố Quảng Ngãi đến nay vẫn chưa có một hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt hoàn chỉnh. Một quan chức lãnh đạo Sở TNMT tỉnh này thừa nhận từ trước đến nay nước thải từ thành phố vẫn xả ra sông Trà Khúc thông qua các hồ điều tiết với các loại rau bèo để lắng tạm.

Khi dự án đập dâng hạ lưu sông Trà Khúc được giới chức tỉnh này chấp thuận đã dấy lên quan ngại sẽ biến khu vực sông Trà Khúc đoạn qua thành phố trở thành một hồ nước hứng toàn bộ nước thải. Do đó, những người có trách nhiệm đã từng đề nghị phải xây dựng một hệ thống xử lý nước thải tập trung cho thành phố mới tiến hành phê duyệt dự án đập dâng chắn ngang sông Trà Khúc.

Lê Đình Dũng

Bài liên quan
Tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong ngành Tài nguyên Môi trường
Trong bối cảnh ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19, ngành Tài nguyên và Môi trường tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng CNTT.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Đồng minh của Mỹ ở châu Á chúc mừng nồng nhiệt ông Biden, Triều Tiên im tiếng, Trung Quốc và Pakistan dè dặt
8 giờ trước Quốc tế
Các đồng minh và đối tác chiến lược của Mỹ như Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ đã đưa ra những lời chúc mừng nồng nhiệt ông Biden nhậm chức Tổng thống Mỹ, còn Trung Quốc tỏ ra thận trọng khi mong hợp tác tốt đẹp với chính quyền Biden.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Quảng Ngãi chi 300 tỉ đầu tư hệ thống thu gom nước thải tập trung