Không biết đến thời điểm này, đã có nghệ sĩ “Sao Kê” nào ngồi ngẫm nghĩ... sao kê lại lòng từ thiện của mình chưa?

Sao kê lòng từ thiện

Từ Kế Tường | 05/10/2021, 11:34

Không biết đến thời điểm này, đã có nghệ sĩ “Sao Kê” nào ngồi ngẫm nghĩ... sao kê lại lòng từ thiện của mình chưa?

Lâu nay dư luận xã hội nói chung và dư luận gọi là “cộng đồng mạng” đã, đang và rất xôn xao quanh chuyện bà Nguyễn Phương Hằng được ví là “Chị Hai Đại Nam” tố cáo đích danh một số nghệ sĩ thuộc hàng “sao” mà bà ví von là... “Sao Kê” trong lãnh vực showbiz - đã trục lợi cá nhân trong việc quyên góp tiền từ thiện của người hảo tâm trong, ngoài nước.

Cụ thể là tiền vận động quyên góp cứu trợ đồng bào bị lũ lụt miền Trung. Ngoài các nghệ sĩ thuộc hàng “Sao Kê”, còn có “Thần y” Võ Hoàng Yên mà theo bà Nguyễn Phương Hằng không chỉ lừa đảo bằng thủ đoạn trong chữa bệnh xương khớp, câm điếc còn lừa đảo cả việc quyên góp từ thiện.

Tố cáo của bà Nguyễn Phương Hằng, một doanh nhân tỷ phú thường khoe hột xoàn… cả ký và thách đố thắng thua cả chục tỉ không chỉ nói dài, nói dai, nói ra rả trên livestream mà đã cụ thể hóa bằng đơn tố cáo gửi Bộ công an, đồng thời cuộc “thách đấu” sao kê nguồn thu, chi quyên góp từ thiện đã đến hồi phải có cơ quan chức năng vào cuộc.

Bởi lẽ không ai chịu ai, những nghệ sĩ “Sao Kê” chứng minh bằng nguồn của ngân hàng thì lòng vòng, khó hiểu, không tuyết phục. Ngược lại một số nghệ sĩ “Sao Kê” bị bà Nguyễn Phương Hằng tố ăn chặn tiền từ thiện hoặc dùng xảo thuật “Tạm dừng báo có” nguồn tiền từ thiện vào tài khoản cũng đã tố cáo ngược lại rằng bà Nguyễn Phương Hằng đã vu khống họ.

Bộ công an và CATP.HCM đã nhận đơn tố cáo chắc là của cả hai bên nên bắt đầu cuộc điều tra, xác minh để làm rõ mà các tờ báo chính thống và mạng xã hội đã đưa tin.

cafe.png
Vợ chồng ca sĩ Thủy Tiên - Công Vinh gần đây đã có buổi livestream sao kê những khoản tiền làm từ thiện trước đó - Ảnh: Internet

Bước đầu qua chỉ đạo xác minh cho thấy cơ quan điều tra (CQĐT) của Bộ và của CA TP.HCM đang ráo riết yêu cầu các địa phương xác minh, làm rõ theo đơn tố cáo của bà Nguyễn Phương Hằng về các tài khoản cá nhân vận động quyên góp tiền từ thiện. Tất nhiên chuyện không phải giữa cá nhân người tố cáo và các nghệ sĩ “Sao Kê” mà còn liên quan tới lòng tin của người hảo tâm vì đồng bào lũ lụt miền Trung và nơi có liên quan cần sự minh bạch để kết luận là các ngân hàng mà các nghệ sĩ “Sao Kê” mở tài khoản quyên góp.

Tạm chưa bàn về nền tảng pháp lý việc các cá nhân nghệ sĩ dùng tên tuổi, uy tín của mình để quyên góp từ thiện số tiền hàng chục tỉ, hàng trăm tỉ. Vấn đề này đã được đặt ra bởi dư luận và vài đại biểu quốc hội trên diễn đàn quốc hội tại các kỳ họp. Người viết bài chỉ khoanh lại một góc nhìn là nghệ sĩ có lòng từ thiện thật sự hay lợi dụng tên tuổi, uy tín cá nhân với người hâm mộ để quyên góp số tiền lớn nhưng tắc trách trong việc thực hiện, giữ hàng chục tỉ, hàng trăm tỉ quá lâu trong tài khoản. Thậm chỉ “cầm lòng không đặng” trước số tiền của người hảo tâm gửi mình nhờ chuyển đến đồng bào nghèo, đồng bào bị thiên tai lũ lụt đã ăn chặn, như bà Nguyễn Phương Hằng đã tố cáo đích danh.

Khi không đủ yếu tố vi phạm pháp luật thì CQĐT không xem xét, nhưng khi thấy có yếu tố cấu thành thì vấn đề tố giác lẫn nhau cần phải mở cuộc điều tra để làm rõ và chỉ có CQĐT mới đủ thẩm quyền yêu cầu các ngân hàng sao kê nguồn gốc thu chi của chủ tài khoản. Đúng sai sẽ được xác minh ngọn nguồn và tất nhiên kết luận của CQĐT là kết luận cuối cùng. Khi đó trắng đen sẽ rõ ràng, minh bạch Và cũng khi đó, ai vi phạm pháp luật sẽ bị xử lý, mức độ thế nào, nặng nhẹ ra sao sẽ chiếu theo khung hình phạt quy định mà tòa án sẽ đưa ra xét xử.

Nhưng, có một việc quan trọng hơn trước khi “đáo tụng đình” đối với những nghệ sĩ “Sao Kê” thì tự họ phải sao kê lại lòng từ thiện của mình. Đừng quên rằng, xài tiền túi cá nhân của mình thì bao nhiêu cũng được, nhưng với tiền từ thiện thì một đồng cũng phải minh bạch, rõ ràng bởi đó không chỉ lòng tin, uy tín, mà còn cả tên tuổi, sự nghiệp của một nghệ sĩ, một người của công chúng. Khuất tất một đồng đã mất lòng tin, loanh quanh một triệu, chục triệu, cả tỉ là... mất hết tên tuổi, tương lại, sự nghiệp.

Không biết đến thời điểm này, đã có nghệ sĩ “Sao Kê” nào ngồi ngẫm nghĩ... sao kê lại lòng từ thiện của mình chưa?

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Việt Nam đề nghị Mỹ sớm giải quyết dứt điểm các vụ phòng vệ thương mại
một giờ trước Kinh tế - đầu tư - dự án
Việt Nam đề nghị Mỹ sớm giải quyết dứt điểm các vụ phòng vệ thương mại liên quan đến cá tra, cá ba sa hay mật ong trong thời gian gần đây.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Sao kê lòng từ thiện