Hãng AFP đưa tin số người thiệt mạng trong lễ hành hương Haj đến thánh địa Mecca (Ả Rập Saudi) tính đến ngày 19.6 đã gần chạm mốc 1.000, khi nhiệt độ vượt quá 51 độ C.
Chuyển động

Số người thiệt mạng trong lễ hành hương Haj không ngừng tăng

Cẩm Bình 20/06/2024 10:00

Hãng AFP đưa tin số người thiệt mạng trong lễ hành hương Haj đến thánh địa Mecca (Ả Rập Saudi) tính đến ngày 19.6 đã gần chạm mốc 1.000, khi nhiệt độ vượt quá 51 độ C.

Bạn bè cùng người thân của người hành hương mất tích tìm đến bệnh viện cũng như hỏi thăm tin tức qua mạng do lo sợ điều tồi tệ nhất xảy đến. Năm nay khoảng 1,8 triệu tín đồ từ khắp nơi trên thế giới tham gia lễ hành hương kéo dài nhiều ngày dưới cái nắng thiêu đốt.

Theo một nhà ngoại giao Ả Rập, chỉ tính riêng tín đồ Ai Cập đã có ít nhất 600 người thiệt mạng.

so.jpg
Mùa hè oi bức tại Ả Rập Saudi đe dọa tính mạng của hàng triệu tín đồ hành hương - Ảnh: CNA

Công dân Tunisia Mabrouka bint Salem Shushana (khoảng 70 tuổi) mất tích vào cuối tuần trước khiến chồng bà là Mohammed vô cùng lo lắng. Ông cho biết vợ mình không đăng ký nên chưa có giấy phép tham gia Haj chính thức, vì vậy bà không được vào các địa điểm nghỉ ngơi lắp điều hòa dành cho người hành hương.

“Bà ấy già rồi, lại mệt mỏi, thấy nóng bức và không có chỗ để ngủ. Tôi tìm vợ ở nhiều bệnh viện nhưng vẫn chưa có thông tin gì”, ông Mohammed nói với AFP.

Trên mạng xã hội tràn ngập hình ảnh tín đồ mất tích kèm lời cầu xin cung cấp thông tin, trong số đó có bạn bè cùng gia đình của công dân Ai Cập Mahmoud Ahmed Dawood.

Một người bạn ở Ả Rập Saudi chia sẻ: “Tôi nhận được cuộc gọi từ con gái bà ấy nhờ đăng bài lên Facebook giúp tìm kiếm. Tin tốt là đến nay trong danh sách người thiệt mạng chưa có tên Dawood, nên chúng tôi hy vọng bà còn sống”.

Haj là 1 trong 5 trụ cột Hồi giáo mà mọi tín đồ có điều kiện phải hoàn thành ít nhất một lần. Nhiều năm qua loạt nghi thức ngoài trời thuộc khuôn khổ lễ hành hương đã được cắt giảm vì mùa hè oi bức ở Ả Rập Saudi. Theo một nghiên cứu được công bố tháng trước, nhiệt độ khu vực qua mỗi thập kỷ lại tăng 0,4 độ C.

Ngoài Ai Cập thì Jordan, Indonesia, Iran, Senegal, Tunisia… cũng ghi nhận trường hợp công dân nước mình thiệt mạng. Giới chức Jordan đang tìm kiếm 20 người mất tích. Một nguồn tin ngoại giao châu Á tiết lộ có khoảng 68 tín đồ là công dân Ấn Độ thiệt mạng và nhiều người khác mất tích. Trước đó Ả Rập Saudi cho biết chỉ trong ngày 16.6 đã có hơn 2.700 trường hợp “kiệt sức vì nóng”.

Mỗi năm, hàng chục nghìn tín đồ thực hiện chuyến hành hương theo cách phi chính thức vì không đủ tiền xin giấy phép tham gia chính thức. Cách phi chính thức trở nên dễ dàng hơn từ khi Ả Rập Saudi chấp nhận cấp thị thực du lịch (không nêu rõ mục đích nhập cảnh) vào năm 2019.

Theo một trong hai nguồn tin của AFP, đa số trường hợp tín đồ Ai Cập thiệt mạng năm nay là người tham gia hành hương không xin giấy phép chính thức.

Nhưng ngay cả người đi theo cách chính thức cũng chẳng an toàn. Khi đến núi Arafat cầu nguyện cuối tuần trước, công dân Ai Cập Houria Ahmad Abdallah Sharif (70 tuổi) nói với bạn rằng bà đến phòng tắm công cộng giặt đồ. Cuối cùng không ai thấy bà quay lại.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần
10 giờ trước Theo dòng thời sự
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã từ trần vào hồi 13 giờ 38 phút ngày 19.7.2024 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Số người thiệt mạng trong lễ hành hương Haj không ngừng tăng