Lễ Phật đản sinh nhiều người dân mộ đạo nô nức và thành kính đi dự lễ tắm Phật.

Tháng Phật đản: Dự lễ tắm Phật nên làm những điều gì để may mắn, bình an

29/05/2018, 14:20

Lễ Phật đản sinh nhiều người dân mộ đạo nô nức và thành kính đi dự lễ tắm Phật.

Dự lễ tắm Phật ngày Phật đản

Lễ tắm Phật tổ chức vào rằm tháng 4 âm lịch. Tắm Phật là nghi lễ quan trọng trong ngày Phật đản, có ý nghĩa để dòng nước tinh sạch gột rửa mọi suy nghĩ, hành động, lời nói tội lỗi đã mắc năm qua, bây giờ dịp tắm Phật sẽ nhìn ra lầm lỗi để tự sửa mình. Nước tắm Phật như dòng cam lộ tưới mát, công đức vô lượng...

Ở các chùa trước khi diễn ra lễ tắm Phật các phật tử sẽ trang trí cờ, đèn, thiết lập đàn tràng có bồn tắm ở nơi thanh tịnh, trang hoàng trang nghiêm, đẹp thơm (thường đặt ngay dưới điện Phật), rồi cung kính dâng hương hoa, tịnh phẩm lên đức Phật, với tấm lòng nhất tâm hướng Phật để tâm tịnh, thân thanh, nghi thức mới vẹn tròn.

Các nhà sư dùng nước tắm Phật là thứ nước sạch thơm, thanh khiết, pha với nhiều loại tinh dầu, hương hoa thơm (như ngưu đầu chiên đàn, bạch đàn, tử đàn, trầm hương, uất kim hương, long não, xạ hương… ), đựng trong các bình chứa sạch để tắm Phật.

Buổi sáng lễ tắm Phật sẽ gióng chuông, giăng lọng báu, sắp những bình nước thơm tưới tắm tượng Phật, tất cả nghi thức tắm tượng Phật đều làm theo hướng dẫn của vị sư thầy.

Bồn tắm Phật được trí hoa thơm, đẹp.

Vẩy nước tắm tượng để may mắn, cát tường

Các nhà sư tắm tượng sẽ tưới nước từ trên đầu tượng xuống. Ảnh: Chùa Bát Nhã.

Việc tắm tượng Phật để mong cầu cho người dân được hưởng nhiều phước báu, sở nguyện thành tựu, gia quyến được an ổn, con cái học hành, thi cử tốt đẹp... Vì ý nghĩa tốt lành, thiết thực với đời thường nên mỗi mùa Phật đản sanh rất nhiều người đi dự lễ tắm Phật.

Người dân sau khi tụng kinh, niệm Phật sẽ lần lượt xếp hàng chờ tới lượt tưới nước thơm lên tượng, với ý nghĩa tẩy rửa để Thân - Tâm thanh thản, tịnh khiết. Điều khó nhất trong lễ tắm Phật là làm sao để "thân hành, khẩu phát, ý nghĩ thanh tịnh", tránh đem đến nỗi khổ niềm đau cho mình và mọi người.

Khi tắm Phật, các nhà sư tưới nước thơm từ trên đầu tượng Phật xuống (hàm ý là gội đầu). Còn người dân tùy vùng, tùy chùa mà có nơi dội từ đỉnh đầu xuống rồi tới vai, chân, tay tượng. Lại có nơi người dân tôn kính Phật nên chỉ dội nước ở hai vai và thân tượng.

Sau khi tham dự lễ tắm Phật được coi như đã thanh tịnh “3 nghiệp thân - khẩu - ý”, mỗi người đã bớt đi tật xấu, sống chan hòa, bao dung với mọi người trong bình an, hạnh phúc.

Vì ý nghĩa may mắn tốt lành của việc tắm Phật trong lễ Phật đản mà nhiều người không tham dự được nghi lễ này tỏ ra phiền não.

Nhưng theo các nhà sư, nếu vì lý do gì đó mà không dự được lễ tắm Phật thì không nên khó chịu. Bởi lễ tắm Phật chỉ tẩy rửa được chất bẩn bên ngoài tượng, còn cốt yếu là tắm phật tại Tâm (nhằm rửa sạch mọi phiền não, tham lam, sân hận, đố kỵ, cấu uế, mất mát, đau đớn…) để Tâm trở nên thanh tịnh, nhẹ nhõm.

Nhiều người múc nước mang về để vẩy cho người thân để cùng được may mắn, cát tường. Ảnh: H. D

Nước tắm Phật sau nghi lễ được chia, hoặc vẩy lên mọi người với tâm niệm mang lại bình an, sức khỏe cho mình và chúng sinh. Nhiều người bảo nhau dùng hai ngón tay thấm nước đã tắm Phật rồi thoa lên đầu, hoặc múc nước vẩy cho mọi người, hay mang về cho người nhà để cùng được may mắn, cát tường.

Bên cạnh lễ tắm Phật, mùa phật đản người dân nên:

+ Tự răn mình luôn làm điều phúc thiện,

+ Nên ăn uống chay tịnh.

+ Tuyệt đối không sát sinh, giết gà, vịt... trong ngày lễ.

+ Phóng sinh, thả chim, thả cá tạo niềm vui và hiến dâng sự sống cho muôn loài...

+ Giữ tâm trong sáng, hướng thiện.

Ngọc Hà - Giadinh.net

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Thái Bình ghi nhận 5 ca dương tính với SARS-CoV-2, giãn cách xã hội toàn tỉnh
một giờ trước Tin tức - sự kiện
Sáng nay, 6.5, tỉnh Thái Bình ghi nhận 5 ca dương tính với SARS-CoV-2. Đáng chú ý, tất cả đều liên quan ổ dịch Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tháng Phật đản: Dự lễ tắm Phật nên làm những điều gì để may mắn, bình an