Một thị trấn cổ kính ở vùng núi vùng Sicily của Ý đã khuyến khích người đến đây sinh sống bằng cách cho không nhà.

Thị trấn cổ cho không nhà để thu hút người đến sống

03/11/2019, 17:33

Một thị trấn cổ kính ở vùng núi vùng Sicily của Ý đã khuyến khích người đến đây sinh sống bằng cách cho không nhà.

Một góc Cammarata - Ảnh: CNN

Cammarata, một thị trấn ở vùng Sicilia, thuộc tỉnh Agrigento nằm cách 60 km về phía đông nam Palermo từng là một nơi vô cùng náo nhiệt và đông vui.Tuy nhiên, một lượng lớn cư dân đã bỏ đi trong nhiều năm qua khiến ngôi làng trông hoang tàn với nhiều ngôi nhà hoang, không người ở. Theo CNN, có ít nhất là 100 ngôi nhà bị bỏ hoang và nằm ở khu vực xưa cũ của Cammarata.

Thị trấn sở hữu tầm nhìn bao quát núi lửa Etna và cảnh hoàng hôn tuyệt đẹp Địa Trung Hải. Với người yêu du lịch thì vùng đất này có nền văn hóa lâu đời, ẩm thực và kiến trúc là thứ đáng khám phá.

Thị trấn cổ Cammarata với hướng nhìn đẹp - Ảnh: Getty Images

Ông Vincenzo Giambrone, thị trưởng vùng rất đau lòng thấy thị trấn rơi vào cảnh hoang vu, nhà trống nên đã đưa ra kế hoạch “giải cứu” Cammarata bằng cách tặng không những người đến ở.

Tuy nhiên, những cư dân mới cần đáp ứng một số điều kiện như cải tạo ngôi nhà trong 3 năm và đặt cọc tiền ngôi nhà là 5.000 euro (gần 130 triệu đồng). Số tiền này sẽ được hoàn trả sau khi công trình hoàn tất. Bên cạnh đó, họ còn phải đưa ra kế hoạch sửa chữa rõ ràng cho ngôi nhà. Họ có thể biến những các tòa nhà nhiều tầng thành ngôi nhà riêng, kiểu B&B (mô hình lưu trú có giường ngủ và bữa sáng), khách sạn, cửa hàng hay nhà hàng...

Ngoài ra, thị trấn ưu tiên cho những cặp vợ chồng trẻ có con; những đôi chuyển đến và sinh con ở đó sẽ được nhận được số tiền thương 1.120USD (26 triệu đồng).

Hiện tại, đã có 12 ngôi nhà bằng đá sẵn sàng cho cư dân mới và thị trưởng Giambrone hy vọng hơn 100 ngôi nhà bỏ hoang khác cũng sẽ được “giải cứu”.

Ở Ý, một số vùng khác cũng rơi vào hoàn cảnh "phường không nhà trống" như Cammarata, bao gồm bao gồm Sambuca ở Sicily, Zungoli gần Naples và Mussomeli, miền Nam Sicily vì người dân chuyển đến sinh sống ở các vùng khác sôi động, hiện đại và nhiều tiện ích hơn. Các thị trấn này cũng rao bán nhà với giá chỉ 1 euro (1.11USD) để khuyến khích cư dân đến sinh sống.

Minh An

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Phát hiện mới: Dữ liệu trình tự gien của bệnh nhân COVID-19 Vũ Hán bị lén lút xóa đi
một giờ trước Khoa học - công nghệ
Tiến sĩ Sinh vật học Jesse Bloom thuộc Viện nghiên cứu Y khoa Howard Hughes tuyên bố tìm thấy dữ liệu 13 trình tự gien của những ca nhiễm COVID-19 sớm nhất tại TP Vũ Hán, từng bị xóa đi hòng che giấu sự tồn tại của chúng.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thị trấn cổ cho không nhà để thu hút người đến sống