Sau nhiều lần người dân ở thôn Nam Sơn, xã Kỳ Tân, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) phản đối nhà máy rác hoạt động gây mùi hôi thối ảnh hưởng cuộc sống, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã đồng ý cho huyện Kỳ Anh lập phương án di dời, tái định cư cho các hộ dân nằm trong phạm vi ảnh hưởng.

Hà Tĩnh đồng ý di dời dân sống xung quanh nhà máy rác hôi thối

Quang Cường | 01/09/2018, 16:11

Sau nhiều lần người dân ở thôn Nam Sơn, xã Kỳ Tân, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) phản đối nhà máy rác hoạt động gây mùi hôi thối ảnh hưởng cuộc sống, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã đồng ý cho huyện Kỳ Anh lập phương án di dời, tái định cư cho các hộ dân nằm trong phạm vi ảnh hưởng.

>>Hà Tĩnh: Dân chặn cổng nhà máy rác bởi không chịu nổi mùi hôi thối

Nội dung này được thể hiện bằng văn bản số 5247/UBND-XD1 của UBND tỉnh Hà Tĩnh về việc chủ trương di dời, tái định cư các hộ dân xung quanh nhà máy xử lý rác thải Phú Hà tại địa bàn xã Kỳ Tân, huyện Kỳ Anh.

Văn bản nêu rõ, hiện nay có một số hộ dân tại thôn Nam Sơn, xã Kỳ Tân sống xung quanh Nhà máy xử lý rác thải chưa đảm bảo khoảng cách an toàn về môi trường theo quy định. UBND tỉnh Hà Tĩnh đồng ý cho UBND huyện Kỳ Anh thực hiện lập phương án di dời, tái định cư cho các hộ dân có nhà ở nằm trong phạm vi nêu trên về khu vực Đồng Bàu - Rộc Rỏi, xã Kỳ Tân.

UBND huyện Kỳ Anh chịu trách nhiệm tổ chức lập phương án bồi thường, triển khai di dời, tái định cư cho các hộ dân, trong đó yêu cầu rà soát, xem xét kỹ hồ sơ đất đai, những hạng mục được bồi thường, hỗ trợ theo quy định pháp luật hiện hành của các hộ dân; tổ chức lập quy hoạch, lập hồ sơ thiết kế hạ tầng khu tái định cư đảm bảo đồng bộ, đáp ứng tiêu chí khu dân cư nông thôn, trình thẩm định và phê duyệt theo quy định, bàn giao cho Công ty TNHH môi trường Phú Hà triển khai thi công xây dựng.

Trong thời gian thực hiện di dời, tái định cư, UBND huyện Kỳ Anh chỉ đạo giữ nguyên hiện trạng đất đai, nhà cửa và các công trình xây dựng, nghiêm cấm thay thế, xây dựng, cơi nới, bổ sung thêm bất kỳ hạng mục nào; kiểm tra xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định.

Người dân thôn Nam Sơn bị "tra tấn" bởi ruồi nhặng mà theo họ là xuất phát từ mùi hôi thối của nhà máy rác

UBND tỉnh Hà Tĩnh thống nhất như đề xuất của Công ty TNHH môi trường Phú Hà là công ty đầu tư toàn bộ kinh phí để thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng và đầu tư xây dựng hạ tầng tại khu tái định cư (công ty tự tổ chức thi công xây dựng hạ tầng khu tái định cư theo đúng thiết kế được cấp có thẩm quyền phê duyệt, hoàn thành và bàn giao cho địa phương đúng tiến độ để thực hiện việc tái định cư cho các hộ dân).

Trước đó, như Một Thế Giới đã đưa tin, trong 2 ngày 11 và 12.8, nhiều người dân ở thôn Nam Sơn, xã Kỳ Tân, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đã tập trung đến cổng nhà máy xử lý rác thải của Công ty TNHH một thành viên chế biến rác thải sinh hoạt Hoành Sơn (thuộc Công ty TNHH Môi trường Phú Hà) vì họ cho rằng nhà máy này gây ra mùi hôi thối ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống. Những người dân này đã dựng rạp, căng băng rôn và mang theo các tấm bẫy dính ruồi chặn trước cổng, phản đối xe tải chở rác ra vào nhà máy.

Quang Cường
Bài liên quan
Hà Nội: Người dân chặn xe chở rác, nội thành lại ngập rác thải
Sau khi người dân xã Nam Sơn, Hồng Kỳ (Sóc Sơn, Hà Nội) chặn xe chở rác vào bãi rác Nam Sơn, nhiều khu vực nội thành lại ngập rác thải, gây ô nhiễm môi trường.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Điều tra cái chết của Maradona, cảnh sát khám xét tài sản bác sĩ riêng
7 giờ trước Thể thao
Các quan chức tư pháp Argentina đang điều tra cái chết của Diego Maradona và đã ra lệnh khám xét tài sản bác sĩ riêng của ông hôm 29.11.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hà Tĩnh đồng ý di dời dân sống xung quanh nhà máy rác hôi thối