Theo Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai, 22 giờ ngày 24.6, hồ thủy điện Hòa Bình sẽ mở 1 cửa xả đáy. 12 tỉnh, thành phố thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn hạ du khi hồ thủy điện xả lũ.
Sự kiện

Thủy điện Hòa Bình xả lũ từ đêm nay, 12 tỉnh thành bị ảnh hưởng

Tuyết Nhung 24/06/2024 19:20

Theo Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai, 22 giờ ngày 24.6, hồ thủy điện Hòa Bình sẽ mở 1 cửa xả đáy. 12 tỉnh, thành phố thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn hạ du khi hồ thủy điện xả lũ.

Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai vừa có công điện lệnh giám đốc Công ty thủy điện Hòa Bình mở một cửa xả đáy vào 22 giờ ngày 24.6. Cơ sở của yêu cầu này là lúc 15 giờ hôm nay, mực nước thượng lưu hồ Hòa Bình ở cao trình 111,53m, lưu lượng đến hồ 2.941 m3/s, lưu lượng xả 2.123 m3/s.

Thực hiện quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Hồng và công điện của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai, lệnh Giám đốc Công ty thủy điện Hòa Bình mở 1 cửa xả đáy hồ Hòa Bình vào hồi 22 giờ đêm nay.

Theo Ban chỉ đạo, việc xả lũ hồ thủy điện Hòa Bình là thực hiện theo quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Hồng và chỉ đạo của Thủ tướng tại công điện 57 ngày 10.6, mục đích để đưa dần mực nước thượng lưu hồ về cao trình mực nước cao nhất trước lũ theo quy định.

Để đảm bảo an toàn về người và tài sản khi hồ xả lũ, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai yêu cầu các tỉnh Hòa Bình, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Bắc Ninh, Hải Dương, Hải Phòng, Hưng Yên, Hà Nam, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình tổ chức thông báo ngay đến các cấp chính quyền, người dân, các tổ chức có hoạt động trên sông, ven sông, các cơ sở nuôi trồng thủy sản trên sông, phương tiện vận tải thủy và các bến đò ngang.

Rà soát, đảm bảo an toàn các công trình đang thi công; các hoạt động sản xuất kinh doanh, khai thác cát sỏi biết thông tin xả lũ hồ thủy điện Hòa Bình để chủ động các biện pháp phòng tránh đảm bảo an toàn về người, tài sản.

Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan phối hợp với chủ hồ có giải pháp đảm bảo an toàn đối với người dân hiếu kỳ đến gần khu vực xem xả lũ, đồng thời báo cáo và đề xuất kịp thời phương án xử lý tình huống bất thường có thể xảy ra trong quá trình xả lũ...

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay 24.6, Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ mưa to đến rất to. Lượng mưa tính từ 7 giờ đến 15 giờ ngày 24.6 có nơi trên 60mm như: Suối Giàng (Yên Bái) 115,4mm, Tri Phú (Tuyên Quang) 76,6mm, Yên Thượng (Bắc Kạn) 64mm, Kim Bình (Hòa Bình) 165,6mm…

Từ chiều tối 24.6 đến sáng 26.6, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to, lượng mưa phổ biến ở Bắc Bộ từ 50-120mm, có nơi trên 200mm; Bắc Trung Bộ 30-70mm, có nơi trên 120mm. Thời gian mưa lớn tập trung về đêm và sáng.

Ngoài ra, chiều tối và tối 24.6, Tây Nguyên, Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ mưa to, lượng mưa 10-30mm, có nơi trên 70mm. Từ chiều và đêm 26.6, mưa lớn ở Bắc Bộ khả năng giảm dần.

Trên biển, đêm 24.6 và ngày 25.6, vịnh Bắc Bộ, vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa rào và dông. Trong mưa dông có thể xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 6-7, đề phòng độ cao sóng có lúc tăng lên trên 2m.

Bài liên quan
Hỏa tốc yêu cầu thủy điện Hòa Bình xả lũ vào sáng mai 30.9
Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai vừa có văn bản hỏa tốc yêu cầu nhà máy thủy điện Hòa Bình mở cửa xả lũ vào sáng mai (30.9).

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng – Người thầy gần gũi và sâu sắc của những người làm báo
một giờ trước Theo dòng thời sự
Những ngày này, trên các phương tiện thông tin đại chúng, các trang mạng trong và ngoài nước đều tràn ngập những bài viết, phỏng vấn, vần thơ, hình ảnh sống động về cuộc đời thanh bạch, giản dị và sự nghiệp ấn tượng của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thủy điện Hòa Bình xả lũ từ đêm nay, 12 tỉnh thành bị ảnh hưởng