CNBC và Forbes đồng loạt đưa tin tỉ phú Mỹ Paul Allen, người đã cùng bạn thời trung học Bill Gates thành lập hãng công nghệ nổi tiếng Microsoft năm 1975, vừa qua đời tại Seattle (Mỹ) ở tuổi 65.

Tiếc thương Paul Allen - tỉ phú đồng sáng lập Microsoft

16/10/2018, 11:08

CNBC và Forbes đồng loạt đưa tin tỉ phú Mỹ Paul Allen, người đã cùng bạn thời trung học Bill Gates thành lập hãng công nghệ nổi tiếng Microsoft năm 1975, vừa qua đời tại Seattle (Mỹ) ở tuổi 65.

Tỉ phú Paul Allen trong một sự kiện tại Mỹ năm 2015 - Nguồn ảnh: Forbes

Tính đến chiều 15.10, Paul Allen còn xếp ở vị trí thứ 44 trong danh sách các tỉ phú hàng đầu thế giới năm 2018 của Forbes, tổng tài sản ước tính hơn 20 tỉ USD.

Hồi đầu tháng 10 này, Allen tiết lộ ông bắt đầu tái điều trị ung thư hạch không Hodgkin, căn bệnh mà ông từng điều trị năm 2009. Khi đó Allen nói một cách đầy hy vọng rằng các bác sĩ của ông đều rất lạc quan sẽ đạt được kết quả điều trị tốt nhất với biến chứng của nó. Năm 1983, sau khi được chẩn đoán mắc ung thư hạch không Hodgkin lần đầu tiên, Allen rời Microsoft và đã được chữa khỏi hẳn.

Là người hâm mộ thể thao, Allen mua đội bóng rổ Portland Trail Blazers năm 1988 với giá 70 triệu USD và giá trị hiện nay tăng hơn 18 lần. Năm 1997, ông mua lại Seattle Seahawks của NFL với giá 194 triệu USD, một khoản đầu tư khá cao và con số hiện có thể lên tới 2,58 tỉ USD.

Những năm gần đây, Allen dành nhiều nguồn lực cho hoạt động từ thiện. Ông đã cho đi hơn 2,5 tỉ USD trong suốt cuộc đời của mình, bao gồm 500 triệu USD cho Viện Khoa học não Allen, nơi đang lập bản đồ bộ não con người.

Ông cũng rất yêu âm nhạc và là một tay chơi guitar điện. Ông từng đầu tư và thiết kế dự án Trải nghiệm Âm nhạc ở Seattle về lịch sử nhạc Rock, cũng là để tưởng nhớ thần tượng âm nhạc Jimi Hendrix của mình.

Paul Allen còn được cho biết luôn đưa trí tuệ và tấm lòng vào hoạt động cải thiện cuộc sống con người, củng cố lại nhiều cộng đồng ở Seattle và trên thế giới, hơn là hoạt động kinh doanh, khởi nghiệp.

Với thông báo về sự ra đi của Paul Allen, nhiều lãnh đạo công ty công nghệ thế giới đã bảy tỏ sự tiếc thương trên Twitter.

Người đồng sáng lập Microsoft - tỉ phú Bill Gates viết: “Tôi rất đau lòng trước tin Paul Allen, một trong những người bạn lâu năm nhất và thân nhất của mình qua đời. Từ những ngày đầu học chung trung học tại Lakeside School, rồi qua việc hợp tác để lập ra Microsoft đến một số dự án từ thiện chung nhiều năm qua, Paul thực sự luôn là đối tác và là bạn thân của tôi. Máy tính cá nhân đã không thể tồn tại nếu không có ông ấy”.

CEO Microsoft hiện thời - Satya Nadella nhận định ông Allen có đóng góp không thể thiếu đối với Microsoft, cũng như ngành công nghệ và cho biết bản thân mình học được rất nhiều từ ông ấy. Còn CEO của Google Sundar Pichai thì nói thế giới vừa mất đi một nhà tiên phong vĩ đại trong làng công nghệ.

CEO Apple Tim Cook gọi Paul Allen là người tiên phong và là động lực của những điều tốt đẹp hơn. CEO Salesforce Marc Benioff chia sẻ ông rất buồn trước tin Allen qua đời và khẳng định, đó là một trong những lãnh đạo giỏi nhất giới công nghệ. CEO Amazon - Jeff Bezos thì ca ngợi niềm đam mê sáng tạo cái mới của Allen trong công nghệ...

“Tất cả chúng ta, những người đã vinh dự được làm việc với Paul, hôm nay đều cảm thấy sự mất mát không thể nào giải thích được”, trích tuyên bố thay mặt cho gia đình và công ty của Allen. “Ông ấy sở hữu trí tuệ vượt trội và niềm đam mê giải quyết các vấn đề khó khăn của thế giới”.

Anh Thư (theo CNBC, Forbes)

Bài liên quan
PGS.TS Nguyễn Kế Hào: Người đóng góp công sức xóa mù chữ qua đời ở tuổi 79
GS.TS Nguyễn Kế Hào, người từng từ chức Vụ trưởng Vụ Giáo dục tiểu học (Bộ GD-ĐT) để bảo vệ quan điểm giáo dục, qua đời vào chiều 19.1.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Giờ đầu làm Tổng thống, Biden đã ký 3 lệnh phá bỏ chính sách Trump
2 giờ trước Quốc tế
Rạng sáng nay theo giờ VN, Tổng thống Joe Biden ngay trong giờ làm việc đầu tiên đã ký ba lệnh đảo ngược phá bỏ chính sách Trump.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tiếc thương Paul Allen - tỉ phú đồng sáng lập Microsoft