Dù còn nhiều khó khăn nhưng công tác đầu tư xây dựng các công trình từ vốn ngân sách nhà nước ở tỉnh Tiền Giang luôn đạt kết quả cao. Trong những năm gần đây, công tác giải ngân vốn đầu tư công tại địa phương này luôn dẫn đầu trong khu vực và nhóm hạng cao so với cả nước.

Tiền Giang làm tốt việc giải ngân vốn đầu tư công như thế nào?

Mỹ Tho - VKK | 01/04/2023, 07:28

Dù còn nhiều khó khăn nhưng công tác đầu tư xây dựng các công trình từ vốn ngân sách nhà nước ở tỉnh Tiền Giang luôn đạt kết quả cao. Trong những năm gần đây, công tác giải ngân vốn đầu tư công tại địa phương này luôn dẫn đầu trong khu vực và nhóm hạng cao so với cả nước.

Từ đầu năm đến nay, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) tỉnh Tiền Giang được giao tổng vốn đầu tư công là 506 tỉ đồng. Đến nay, đơn vị đã giải ngân được 167 tỉ đồng, đạt 33% kế hoạch năm.

Hiện nay, đơn vị đang tiếp tục triển khai xây dựng 7 dự án trọng điểm gồm các cống ngăn mặn ven sông Tiền, các bờ kè chống sạt lở ven sông, ven biển. Hầu hết các công trình, dự án do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình NN-PTNT tỉnh Tiền Giang làm chủ đầu tư đều triển khai, thực hiện vượt so với kế hoạch đề ra.

tg-2.jpg
Cầu  vàm Cái Thia - Tiền Giang - Ảnh: Mỹ Tho

Năm 2022, đơn vị được giao vốn hơn 586 tỉ đồng, giải ngân đạt 100% sớm hơn kế hoạch.

Về kinh nghiệm làm tốt công tác giải ngân vốn đầu tư công, ông Đàm Thanh Tuyến, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình NN-PTNT cho biết: “Trước hết đơn vị phải xây dựng kế hoạch từ đầu năm để bố trí nguồn vốn cho hợp lý. Thứ hai là phải đảm bảo vấn đề tài chính cho nhà thầu, nhà thầu sẽ đẩy nhanh tiến độ thi công theo kế hoạch của mình. Giải phóng mặt bằng lĩnh vực nông nghiệp không có vướng nhiều, chỉ có một số công trình có vướng nhỏ thì phải kết hợp với địa phương giải quyết xong hết. Giá vật tư dù có biến động, nhà thầu đôi khi có gặp một số khó khăn nhưng với sự quyết tâm của nhà thầu đã giải quyết được hết”.

Năm nay, tỉnh Tiền Giang được Thủ tướng Chính phủ giao trên 4.954 tỉ đồng vốn đầu tư công, địa phương giao thêm 360 tỉ đồng. Tổng kế hoạch vốn đầu tư công tỉnh Tiền Giang phải thực hiện giải ngân trong năm 2023 là trên 5.314 tỉ đồng. Đến hết tháng 3.2023, tỉnh Tiền Giang giải ngân được 1.653 tỉ đồng, đạt 31,1% tổng kế hoạch vốn được giao và đạt trên 33% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao.

Với tỉ lệ này, hiện Tiền Giang đang đứng đầu cả nước về tỷ lệ giải ngân cao.

tg-3.jpg
Tiền Giang luôn đẩy mạnh các dự án đầu tư công - Ảnh: Mỹ Tho

Để đạt được thành quả đó là sự quyết tâm chính trị rất cao trong công tác lãnh đạo, điều hành từ UBND tỉnh, các sở ngành chức năng cấp tỉnh đến chính quyền các địa phương đã xác định đầu tư công là động lực để phát triển kinh tế xã hội trước mắt và lâu dài.

Ngay từ đầu năm, tỉnh Tiền Giang đã đồng loạt triển khai nhiều công trình đầu tư trọng điểm như: dự án cầu Vàm Giồng trên đường tỉnh 864 chạy dọc sông Tiền, dự án 6 cống ngăn mặn ven sông Tiền, dự án đầu tư xây mới Trung tâm Kiểm nghiệm, kiểm soát bệnh tật (CDC), dự án Xử lý sạt lở bờ sông Tiền trên cù lao Tân Phong (huyện Cai Lậy)…

Ngoài ra, Tiền Giang cũng đẩy nhanh tiến độ thi công để đưa vào sử dụng các công trình đã đầu tư trước đó như: cầu Vàm Cái Thia, cầu bắc qua sông Mỹ Đức Đông (huyện Cái Bè), bệnh viên 1.000 giường (TP.Mỹ Tho)... tạo bước ngoặc lớn về phát triển hạ tầng giao thông.

tg-4.jpg
Công trình đầu tư cho ngành giáo dục ở Tiền Giang - Ảnh: Mỹ Tho

Để giải ngân nhanh vốn đầu tư công, tỉnh Tiền Giang đã chú trọng giao vốn sớm cho các chủ đầu tư, nhà thầu từ cuối năm trước , thường xuyên kiểm tra, đôn đốc tiến độ thực hiện của các dự án, công trình đã khởi công. Đối với các nhà thầu khi ký hợp đồng với chủ đầu tư thì triển khai thực hiện ngay, khắc phục mọi khó khăn đẩy nhanh tiến độ thi công.

Minh chứng như việc triển khai xây dựng cầu Vàm Cái Thia tại huyện Cái Bè giai đoạn đầu gặp nhiều trở ngại do nhiều hộ dân chưa đồng ý bàn giao mặt bằng còn so bì mức giá bồi thường hỗ trợ.

Chính quyền, đoàn thể địa phương đã tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, thậm chí áp dụng biện pháp bảo vệ thi công. Phía nhà thầu cũng khắc phục khó khăn khi giá vật tư, nhân công tăng vọt, huy động tối đa nhân lực, vật lực vào công trường, đẩy nhanh tiến độ thi công hoàn thành sớm hơn kế hoạch đề ra 2 tháng.

Ông Nguyễn Văn Thuận, Giám đốc Công Ty TNHH Thương mại Xây dựng Thiên Thuận - một trong 2 liên danh nhà thầu thi công cầu Vàm Cái Thia chia sẻ: “Để khắc phục khó khăn, đẩy nhanh tiến độ công trình, công ty phải tập trung phương tiện, vật tư, nhiều đội, nhiều mũi thi công có khi phải làm ban đêm. Ngay sau khi khởi công có một số vướng mắc khó khăn, nhưng được sự hỗ trợ của UBND tỉnh và các cấp các ngành ở huyện Cái Bè, nhân dân 3 xã vùng có dự án đã tạo điều kiện thuận lợi cho đơn vị thi công để hoàn thành nhiệm vụ”.

tg-5.jpg
Công trình cống ngăn mặn ven sông Tiền - Ảnh: Mỹ Tho

Trong thời gian gần đây, lĩnh vực xây dựng nói chung và các công trình, dự án từ vốn ngân sách nhà nước ở tỉnh Tiền Giang gặp rất nhiều khó khăn, nhất là giá vật liệu xâ dựng tăng cao như: thép, xi măng, gạch, đặc biệt nguồn cát san lấp mặt bằng, cát xây dựng có thời điểm khan hiếm, sốt giá.

Một số nhà thầu dù bị thua lỗ nhưng vẫn quyết tâm đảm bảo tiến độ, chất lượng thi công để giữ vững thương hiệu uy tín của mình là lời cam kết với chủ đầu tư.

Một lợi thế nữa là trên địa bàn tỉnh Tiền Giang có đội ngũ nhà thầu là các doanh nghiệp có nhiều năm hoạt động, có năng lực, uy tín thực hiện ở các lĩnh vực xây dựng thủy lợi, dân dụng, cầu đường...

Công tác thu hồi đất, giải phóng mặt bằng để thực hiện các dự được chính quyền, đoàn thể địa phương tăng cường công tác tuyên truyền để người dân đồng thuận, kịp thời giải quyết chính sách bồi thường, hỗ trợ người dân vùng dự án ổn thỏa.

tn-1.jpg
Lễ khánh thành cầu Vàm Cái Thia - Ảnh: Mỹ Tho

Công tác tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà thầu để thực hiện các công trình, dự án được chủ đầu tư ở các cấp thực hiện đúng trình tự, thủ tục và đúng quy định của pháp luật.

Chủ đầu tư tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các dự án, bảo đảm sử dụng hiệu quả đồng vốn đầu tư công.

Trong việc sử dụng vốn đầu tư công, tỉnh Tiền Giang dựa trên tình hình thực tế phát sinh, sẽ điều chuyển vốn giữa các công trình có giá trị khối lượng thực hiện và giải ngân thấp sang các công trình có giá trị khối lượng thực hiện cao trong từng nguồn vốn đã được Hội đồng nhân dân tỉnh thông qua.

Trong công tác phân bổ vốn ưu tiên cho các công trình, dự án mang tính cấp thiết phục vụ cho việc phát triển kinh tế, xã hội.

Ông Nguyễn Văn Vĩnh, Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, đối với vốn đầu tư công hàng năm luôn ưu tiên cho lĩnh vực giao thông trên 40% tổng sốn. Cụ thể, từ năm 2021 - 2025, phân bổ vốn cho lĩnh vực phát triển hạ tầng giao thông trên 9.878 tỉ đồng. Riêng năm nay, lĩnh vực này được phân bổ là 1.757 tỉ đồng. Cũng theo ông Vĩnh, kết quả đầu tư công của tỉnh đạt cao còn nhờ sự kế thừa của các chủ trương, chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh trước đây về việc ban hành các chủ trương, nghị quyết về quy hoạch, bố trí vốn...

Năm 2022, tỉnh Tiền Giang đã giải ngân vốn đầu tư công trên 3.940 tỉ đồng đạt 100% kế hoạch vốn phân bổ. Tiền Giang được xếp nằm trong top 10 địa phương có tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công cao nhất cả nước.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Có thực sự cần thiết xây dựng Luật Kinh doanh bất động sản riêng?
Các chuyên gia cho rằng, việc ban hành Luật Kinh doanh bất động sản có thể dẫn đến hoạt động kinh doanh mua bán nhà ở, quyền sử dụng đất... bị điều chỉnh bởi một hệ thống các luật đồ sộ với nhiều tầng nấc, gây xung đột, chồng chéo, vướng mắc trong triển khai thực hiện.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tiền Giang làm tốt việc giải ngân vốn đầu tư công như thế nào?