Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh cho biết số người hưởng bảo hiểm xã hội một lần liên tục tăng, tháng 4.2024 có 121.873 người rút, tăng gần 39% so với trung bình của cả quý 1/2024.
Thị trường và chính sách

Tình trạng rút BHXH một lần liên tục tăng, vẫn là vấn đề rất nóng

Lam Thanh 16:48 15/05/2024

Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh cho biết số người hưởng bảo hiểm xã hội một lần liên tục tăng, tháng 4.2024 có 121.873 người rút, tăng gần 39% so với trung bình của cả quý 1/2024.

Ngày 15.5, Ủy ban Thường vụ Quốc hội họp phiên 33 cho ý kiến về báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa 15; xem xét báo cáo công tác dân nguyện của Quốc hội tháng 4.2024...

Tình trạng rút bảo hiểm một lần tiếp tục tăng

Trình bày báo cáo công tác dân nguyện của Quốc hội trong tháng 4 năm 2024, Trưởng Ban Dân nguyện Dương Thanh Bình cho biết cử tri và nhân dân quan tâm, đánh giá cao các hoạt động đối nội, đối ngoại, đặc biệt là kỷ niệm 49 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, nhất là lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ…

Tuy nhiên, cử tri và nhân dân tiếp tục bày tỏ sự lo lắng về tình trạng thời tiết nắng nóng gay gắt, khô hạn trên cả nước, đặc biệt là tại các tỉnh phía nam đã kéo dài nhiều tuần qua, dự báo cháy rừng đang ở cấp 5.

Tình trạng nắng nóng kéo dài làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh và sức khỏe người dân; tình trạng gió lốc và mưa đá gây thiệt hại lớn về hoa màu và nhà cửa của người dân tại các tỉnh Sơn La, Lào Cai, Yên Bái, Hòa Bình.

binh-1.jpeg
Trưởng Ban Dân nguyện Dương Thanh Bình

Cử tri cũng lo lắng khi liên tiếp xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm, tai nạn lao động ở một số địa phương; giá điện sinh hoạt, một số mặt hàng phân bón, sắt thép xây dựng tăng thời gian gần đây ảnh hưởng đến quá trình sản xuất, xây dựng của người dân trong khi giá các mặt hàng nông sản thì lại giảm, khó tiêu thụ làm ảnh hưởng đến thu nhập, đời sống của người dân. Cử tri và nhân dân lo lắng giá vàng liên tục biến động và tăng cao sẽ tác động xấu đến nền kinh tế và đời sống người dân.

Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh đề cập đến tình trạng số người hưởng bảo hiểm xã hội một lần liên tục tăng, tháng 4.2024 có 121.873 người rút, tăng gần 39% so với trung bình của cả quý 1/2024.

Vấn đề này đặt ra yêu cầu nâng cao trách nhiệm, hiệu quả của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Tổng liên đoàn lao động Việt Nam trong việc thực hiện công tác thông tin tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật về bảo hiểm xã hội cho người lao động, nhất là trong bối cảnh dự thảo sửa đổi Luật Bảo hiểm xã hội có những quy định theo hướng chặt chẽ hơn để giảm tình trạng hưởng bảo hiểm xã hội một lần.

bhxh.jpeg
Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh

Đề cập đến vấn đề rút bảo hiểm một lần, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Nguyễn Văn Hồi nhấn mạnh, rút bảo hiểm xã hội một lần là vấn đề nóng. Số người tham gia bảo hiểm xã hội tiếp tục có xu hướng tăng so với năm trước nhưng tốc độ chậm lại và số người hưởng bảo hiểm xã hội tiếp tục tăng ở những tháng đầu năm 2024.

"Điều này cho thấy rút bảo hiểm xã hội một lần vẫn là lựa chọn của người lao động sau khi chấm dứt hợp đồng lao động, thôi việc, mất việc làm", ông Hồi nói.

Lý giải nguyên nhân của tình trạng này, theo ông Hồi, phần lớn do người lao động gặp khó khăn trước mắt và chưa nhận thức được các lợi ích dài hạn của bảo hiểm xã hội, chính sách bảo đảm an sinh xã hội.

Bộ Công an kiến nghị loạt giải pháp quản lý thị trường vàng

Liên quan đến vấn đề giá vàng đang vô cùng phức tạp, Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quốc Hùng cho biết Bộ Công an đề nghị Ngân hàng Nhà nước khẩn trương xây dựng, áp dụng cơ chế can thiệp của cơ quan quản lý vào thị trường vàng.

Ví dụ như các cơ chế can thiệp vào giá mua, giá bán, cơ chế can thiệp vào cung - cầu thị trường, kịp thời bổ sung quy định về biên độ chênh lệch tối đa giữa giá mua và giá bán vàng miếng; ban hành quy định về trách nhiệm của các cơ quan liên quan quản lý thị trường vàng gồm vàng miếng, sản xuất gia công vàng trang sức; thanh tra, kiểm tra thị trường, đảm bảo kỷ cương, kỷ luật thị trường như kiểm soát tối đa, nguyên liệu đầu vào, chất lượng sản phẩm...

vang.jpeg
Trung tướng Lê Quốc Hùng, Thứ trưởng Bộ Công an phát biểu tại phiên họp

Bộ Công an đề nghị Bộ Tài chính nghiên cứu ban hành quy định pháp lý kiểm soát nghĩa vụ thuế về kinh doanh vàng như bắt buộc xuất hóa đơn hàng điện tử, quy định về thuế giá trị gia tăng, mã số... nhằm ngăn chặn tình trạng mua vàng miếng, vàng trang sức, mỹ nghệ không có hóa đơn, chứng từ, mua bán tự do, người dân trả tiền mặt trực tiếp, một số đơn vị cơ sở kinh doanh vàng miếng chưa được cấp phép nhưng bán chui cho người dân gây thất thu.

Bộ Công an kiến nghị với UBND các tỉnh, thành phố cần quản lý, kiểm soát hoạt động khai thác, sản xuất, kinh doanh vàng của cá nhân, doanh nghiệp được cấp phép, không để xảy ra các đơn vị kinh doanh vàng vi phạm pháp luật như hiện nay, nhập lậu vàng, vàng giả... Ngoài ra cần kịp thời phát hiện các hoạt động vi phạm để đấu tranh, xử lý.

Bài liên quan
Sau 'khủng hoảng niềm tin', doanh nghiệp bảo hiểm cải tiến thế nào?
Sau 30 năm phát triển, ngành bảo hiểm nhân thọ đang đối mặt với nhiều khó khăn, đặc biệt là sự suy giảm niềm tin của khách hàng, khiến doanh thu sụt giảm đáng kể kể từ năm 2023.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
ĐBQH nói chính sách hỗ trợ lãi suất không đi vào cuộc sống, Thống đốc NHNN nói gì?
8 giờ trước Tài chính và đầu tư
Về chính sách hỗ trợ lãi suất 2% thông qua hệ thống các ngân hàng thương mại, đại biểu Vũ Tuấn Anh cho rằng chính sách không đi vào cuộc sống.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tình trạng rút BHXH một lần liên tục tăng, vẫn là vấn đề rất nóng