Nhằm ngăn chặn việc chuyển quyền sử dụng đất tại các dự án nhà ở sai phép, không phép trên địa bàn, UBND TP.HCM sẽ công khai pháp lý về đầu tư, sử dụng đất và hành vi vi phạm của chủ đầu tư tại các dự án kinh doanh nhà ở.

TP.HCM công khai pháp lý dự án, chủ đầu tư vi phạm

04/03/2020, 15:18

Nhằm ngăn chặn việc chuyển quyền sử dụng đất tại các dự án nhà ở sai phép, không phép trên địa bàn, UBND TP.HCM sẽ công khai pháp lý về đầu tư, sử dụng đất và hành vi vi phạm của chủ đầu tư tại các dự án kinh doanh nhà ở.

TP.HCM sẽ công khai pháp lý các dự án bất động sản - Ảnh: Internet

Ngày 4.3, thông tin từ Văn phòng UBND TP.HCM cho biết, UBND TP.HCM vừa chỉ đạo Sở Tài nguyên - Môi trường, Sở Xây dựng, Sở Kế hoạch - Đầu tư công khai thông tin quyết định pháp lý về đầu tư và sử dụng đất của các dự án kinh doanh nhà ở.

Đồng thời, thành phố còn công khai những dự án đủ điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất, bán nhà ở, dự án đủ điều kiện kinh doanh bất động sản hình thành trong tương lai. Những dự án nhà ở đã được duyệt nhưng có vi phạm pháp luật về đất đai, không đủ điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất, bán nhà ở cũng sẽ được thông tin.

UBND TP.HCM cũng yêu cầu các văn bản, quyết định xác định hành vi vi phạm pháp luật về đất đai, pháp luật về đầu tư, xây dựng của chủ đầu tư dự án nhà ở (nếu có) phải công khai tại trụ sở cơ quan và trên cổng thông tin điện tử; cung cấp thông tin cho người dân khi có yêu cầu.

Trong khi đó, Sở Quy hoạch - Kiến trúc và UBND quận huyện chịu trách nhiệm thực hiện công bố công khai các đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng được duyệt; trong đó lưu ý thông tin cho người dân những dự án kinh doanh nhà ở đã duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng.

Ngoài ra, UBND quận huyện cũng chịu trách nhiệm công bố công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất cấp huyện tại trụ sở cơ quan, trên cổng thông tin điện tử của quận huyện. Cơ quan này còn công khai thông tin danh sách các dự án nhà ở đã được duyệt về chủ trương, về quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất hoặc có vi phạm pháp luật về đất đai, không đủ điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất, bán nhà ở.

Đáng chú ý, liên quan đến các dự án xây dựng, Sở Xây dựng TP.HCM vừa cho biết đã có văn bản chính thức cho 3 dự án bất động sản đủ điều kiện ký hợp đồng bán nhà ở hình thành trong tương lai.

Cụ thể, đầu tiên là dự án khu phức hợp Sóng Việt (The Metropole Thu Thiem) của Tập đoàn Quốc Lộc Phát tại lô đất 1-16 tại khu chức năng số 1 trong khu đô thị mới Thủ Thiêm (phường An Khánh, quận 2, TP.HCM). Hiện tại, khu căn hộ này đã hoàn thành phần móng. Mặt tiền đường của dự án dẫn lên cầu Thủ Thiêm 2 đã thi công trải nhựa và kết nối với Đại lộ Vòng cung thuộc khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Tiếp theo là dự án khu chung cư lô H thuộc dự án khu nhà ở Bình Chiểu, phường Bình Chiểu, quận Thủ Đức do Công ty cổ phần Phát triển nhà Thủ Đức làm chủ đầu tư. Sở Xây dựng yêu cầu chủ đầu tư thực hiện huy động vốn lần đầu không quá 30% giá trị hợp đồng, đến khi giao nhà không được thu quá 95% giá trị hợp đồng.

Cuối cùng là Sở Xây dựng TP.HCM chấp thuận cho Công ty TNHH Phát triển Phú Mỹ Hưng bán 193 trên tổng số 242 căn hộ tại dự án khu dân cư nằm trong khu đô thị mới Phú Mỹ Hưng (quận 7).

Phan Diệu

Bài liên quan
TP.HCM: Bùng nổ dự án ‘ma’, người mua cần cẩn trọng
Từ đầu năm 2020 tới nay, hàng loạt lãnh đạo doanh nghiệp bất động bán tại TP.HCM liên tục bị bắt, khởi tố vì lừa đảo, rao bán dự án “ma”. Tuy nhiên, tình trạng này đến nay vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại, thậm chí các thủ đoạn lừa đảo ngày càng tinh vi.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Số ca mắc COVID-19 tăng chóng mặt, Nga bắt đầu tiêm vắc xin hàng loạt đợt đầu
3 giờ trước Khoa học - công nghệ
Hôm 5.12, Moscow bắt đầu phân phối vắc xin Sputnik V qua 70 phòng khám, đánh dấu đợt tiêm chủng đại trà đầu tiên của Nga chống lại COVID-19. Thông tin này do lực lượng đặc nhiệm coronavirus ở Thủ đô Nga tiết lộ.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
TP.HCM công khai pháp lý dự án, chủ đầu tư vi phạm