Ngày 7.9, Sở GD-ĐT TP.HCM đề xuất UBND TP cho phép điều chỉnh tạm thời sĩ số học sinh các trường tiên tiến lên 35 HS/lớp nhằm giúp các trường có thêm kinh phí tổ chức hoạt động.

TP.HCM đề xuất cho 40 trường tiên tiến tăng sĩ số học sinh/lớp

Tú Viên | 07/09/2021, 18:54

Ngày 7.9, Sở GD-ĐT TP.HCM đề xuất UBND TP cho phép điều chỉnh tạm thời sĩ số học sinh các trường tiên tiến lên 35 HS/lớp nhằm giúp các trường có thêm kinh phí tổ chức hoạt động.

Theo đó, Sở GD-ĐT TP đề xuất UBND TP cho phép Sở GD-ĐT tham mưu xây dựng quyết định thay thế các quyết định, văn bản trước đây về mô hình "Trường tiên tiến theo xu thế hội nhập khu vực và quốc tế tại TP.HCM". Quyết định mới phải đảm bảo trình tự và thủ tục ban hành đúng quy định, đồng thời có mục tiêu cụ thể, rõ ràng, phù hợp thực tiễn, tháo gỡ được nhiều khó khăn, vướng mắc hiện nay.

Sở GD-ĐT đề xuất UBND TP cho phép 40 trường đã được phê duyệt Đề án trước đây tiếp tục kéo dài thời gian triển khai xây dựng trường thực hiện theo mô hình tiên tiến nhằm đảm bảo tính ổn định, quyền và lợi ích của học sinh. Tuy nhiên, đề xuất cũng nêu rõ TP chưa thực hiện xét công nhận hoàn thành mô hình tiên tiến cho đến khi có quyết định mới được ban hành.

Căn cứ vào tình hình thực tế, Sở GD-ĐT TP đề xuất cho phép điều chỉnh tạm thời sĩ số học sinh/lớp của các trường đang thực hiện mô hình tiên tiến nhằm mở rộng đối tượng thụ hưởng trên cơ sở tự nguyện của phụ huynh, phần nào giải quyết áp lực giải quyết chỗ học cho các địa phương và giúp các trường có thêm kinh phí tổ chức hoạt động trên cơ sở không tăng mức thu/học sinh. Dự kiến mức điều chỉnh cụ thể không quá 35 học sinh/lớp.

Trước đó, ngày 18.5, Sở GD-ĐT TP.HCM đã tổ chức hội thảo tổng kết và lấy ý kiến dự thảo quyết định về mô hình “Trường tiên tiến, theo xu thế hội nhập khu vực và quốc tế tại TP.HCM”, nhằm tổng kết quá trình xây dựng mô hình gần 10 năm thí điểm và đưa ra những kiến nghị, đề xuất.

Tại hội thảo này, nhiều đại biểu đã cho rằng, mức thu 1,5 triệu đồng/tháng/học sinh đã không còn phù hợp với thời giá, đang gây khó khăn cho các trường khi phải tổ chức dạy 2 buổi/ngày, tăng cường tiếng Anh, học với giáo viên nước ngoài...

Năm 2005, mô hình bắt đầu triển khai thí điểm tại Trường THPT Lê Quý Đôn (quận 3). Sau gần 10 năm thí điểm, Sở GD-ĐT TP đã tổ chức các hoạt động tổng kết, đánh giá và tham mưu UBND TP ban hành tiêu chí trường tiên tiến theo xu thế hội nhập khu vực và quốc tế. Đây là cơ sở pháp lý quan trọng, chính thức chuẩn hóa mô hình “Trường tiên tiến theo xu thế hội nhập khu vực và quốc tế tại TP.HCM”.

Tháng 8.2015, UBND TP phê duyệt Đề án xây dựng mô hình trường tiên tiến theo xu thế hội nhập khu vực và quốc tế tại 3 trường THPT gồm Lê Quý Đôn (quận 3), THPT Nguyễn Hiền (quận 11) và THPT Nguyễn Du (quận 10).

Thời điểm hiện tại, toàn TP.HCM có 40 trường mầm non, tiểu học, THCS và THPT đang triển khai Đề án xây dựng mô hình trường tiên tiến.

Bài liên quan
TP.HCM: Thông xe cầu hơn 500 tỉ nối quận Bình Tân và Tân Phú
Sáng 5.12, nhánh cầu bắc qua kênh Tham Lương thuộc dự án cầu Bưng, vốn đầu tư 515 tỷ đồng ở cửa ngõ Tây Bắc thành phố đưa vào khai thác sau 4 năm xây dựng, thông xe sớm hơn 45 ngày so với kế hoạch.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Sự thật lời đồn “thần dược” Hải Thượng Lãn Ông trị hiệu quả bệnh COVID-19?
4 giờ trước Y học - sức khỏe
Những ngày qua, nhiều người dân kháo nhau về dược liệu gia truyền mang tên: “Hải Thượng Lãn Ông” như là “thần dược” trong điều trị COVID-19. Điều này đã khiến không ít người săn tìm sản phẩm.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
TP.HCM đề xuất cho 40 trường tiên tiến tăng sĩ số học sinh/lớp