Trong lúc Tổng thống Donald Trump hào hứng thông báo việc Trung Quốc mua nông sản Mỹ với số lượng lớn thì Bắc Kinh chưa vội xác nhận chuyện này.

Trung Quốc chưa xác nhận việc mua nông sản Mỹ, đặt thế khó cho ông Trump

15/10/2019, 06:37

Trong lúc Tổng thống Donald Trump hào hứng thông báo việc Trung Quốc mua nông sản Mỹ với số lượng lớn thì Bắc Kinh chưa vội xác nhận chuyện này.

Ông Trump cần hoàn thành lời hứa với cử tri là các nông dân - Ảnh: Internet

Trên twitter vào sáng qua, ông Trump đã hào hứng viết, trong đó có một số cụm từ được viết hoa để nhấn mạnh cam kết của Trung Quốc như: “Thỏa thuận của tôi với Trung Quốc là họ sẽ NGAY LẬP TỨC bắt đầu mua số lượng rất lớn nông sản của chúng ta, không phải đợi đến khi thỏa thuận được ký trong 3 hoặc 4 tuần tới. HỌ ĐÃ BẮT ĐẦU!” rồi “TRUNG QUỐC ĐÃ BẮT ĐẦU MUA NÔNG SẢN TỪ NÔNG TRƯỜNG VÀ TRANG TRẠI CỦA CHÚNG TA!”.

Nhưng trong cuộc họp báo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, thông tin này không được xác nhận. Cụ thể, phóng viên đặt câu hỏi: “Mỹ cho biết Trung Quốc đồng ý mua nông sản trị giá 50 tỉ USD mỗi năm. Tôi muốn biết phía Trung Quốc có thực sự đồng ý thực hiện điều đó?”. Đáp lại, ông Cảnh Sảng trả lời: “Tại vòng tham vấn kinh tế và thương mại cấp cao gần nhất giữa Trung Quốc - Mỹ, phía Trung Quốc đã ra thông cáo báo chí. Hai bên đã thảo luận thẳng thắn, hiệu quả và mang tính xây dựng về các vấn đề thương mại và kinh tế cùng quan tâm trong vòng tham vấn này và đạt được tiến bộ đáng kể trong các lĩnh vực như nông nghiệp, bảo vệ sở hữu trí tuệ, tỷ giá hối đoái, dịch vụ tài chính, mở rộng hợp tác thương mại, chuyển giao công nghệ và giải quyết tranh chấp. Hai bên cũng thảo luận về sự sắp xếp cho các cuộc đàm phán trong tương lai và đồng ý làm việc để thực hiện một thỏa thuận cuối cùng”.

Chưa hài lòng với cách trả lời chưa đúng trọng tâm vấn đề, một phóng viên khác đặt lại câu hỏi cụ thể hơn: “Sáng nay theo giờ Bắc Kinh, Tổng thống Mỹ Trump đã tweet rằng Trung Quốc đã bắt đầu mua nông sản của Mỹ. Ông có thể xác nhận điều đó? Hay đó chỉ là tuyên bố của ông Trump hay người Mỹ mà thôi?”

Đáp lại, ông Cảnh Sảng vẫn nói: “Tôi vừa đưa ra phản hồi của mình về vòng tham vấn kinh tế và thương mại cấp cao mới nhất giữa Trung Quốc – Mỹ. Đối với câu hỏi cụ thể, tôi đề xuất bạn tới các cơ quan có thẩm quyền”.

50 tỉ USD nông sản là con số lớn, cao hơn gấp đôi lượng nông sản 24 tỉ USD mà Trung Quốc mua của Mỹ năm trước. Nhiều chuyên gia hoài nghi về tính khả thi của con số 50 tỉ USD. Ông Darin Friedrichs, nhà phân tích về hàng hóa công ty môi giới INTL FCStone ở Thượng Hải, cho rằng đó là con số lớn một cách vô nghĩa và sẽ không xảy ra. Theo ông, việc tăng cường mua một lượng quá lớn sẽ phụ thuộc vào tiến triển hơn nữa về các vấn đề khác gai góc hơn cần được giải quyết trong các cuộc đàm phán.

Như vậy, đã có những độ vênh lớn trong cách nhận thức vấn đề nông sản giữa Mỹ và Trung Quốc ngay sau vòng đàm phán mà cả hai bên nói rằng đã đạt được thỏa thuận. Có thể trong quá trình đàm phán, phái đoàn do ông Lưu Hạc dẫn đầu không tỏ ý phản đối khi ông Trump nêu kỳ vọng về nông sản nhưng điều đó không có nghĩa là phía Trung Quốc đã đồng ý hoàn toàn mà họ còn phải về họp bàn trong nước trước khi đưa ra một quyết định lớn, đòi hỏi có lộ trình. Phía Mỹ mà cụ thể là ông Donald Trump đã tỏ ra vui mừng quá sớm khi loan báo Trung Quốc bắt đầu thực hiện việc mua 50 tỉ USD nông sản trong khi Bắc Kinh không xác nhận vấn đề này.

Điều này đặt ông Trump vào thế khó là phải chứng minh những thứ mà ông tuyên bố trên twitter là có cơ sở - một điều rất quan trọng trong lúc mùa vận động tranh cử Tổng thống Mỹ sắp đến gần. Và một khi ông Trump cảm thấy bị mất mặt vì không giữ được lời hứa với cử tri là nông dân thì mọi thứ sẽ rất khó lường.

Những mỹ từ ca ngợi dành cho thành công của vòng đàm phán thương mại Mỹ - Trung cuối tuần trước đã nhạt dần để thay chỗ cho những hoài nghi, lo lắng ở các vòng tiếp theo.

Trung Quốc muốn nhiều hơn

Bloomberg ngày 14.10 dẫn các nguồn thạo tin cho biết Trung Quốc muốn tiến hành thêm các cuộc đàm phán ngay cuối tháng 10 này để đưa ra chi tiết về thỏa thuận "giai đoạn một" do Tổng thống Donald Trump phác thảo trước khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đồng ý ký văn bản này. Theo đó, Bắc Kinh có thể cử một phái đoàn do Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc dẫn đầu tham gia đàm phán để hoàn tất một thỏa thuận bằng văn bản, có khả năng được hai nhà lãnh đạo Trung-Mỹ ký tại Hội nghị thượng đỉnh hợp tác châu Á-Thái Bình Dương vào tháng tới ở Chile. Nguồn tin trên cho hay, Trung Quốc muốn ông Trump cũng loại bỏ việc tăng thuế dự kiến vào tháng 12.2019, bên cạnh kế hoạch tăng thuế dự kiến trong tuần này.

theo TTXVN

Anh Tú

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Bác tin TP.HCM quy định giờ giới nghiêm từ 22 giờ đến 5 giờ vì ca COVID-19 mới
4 giờ trước Khoa học - công nghệ
Tối 18.5, ông Từ Lương, Phó giám đốc Sở Thông tin Truyền thông TP.HCM, khẳng định thông tin về chỉ đạo mới của thành phố lan truyền trên mạng xã hội yêu cầu người dân không ra khỏi nhà từ 22 giờ đến 5 giờ là sai sự thật.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Trung Quốc chưa xác nhận việc mua nông sản Mỹ, đặt thế khó cho ông Trump