Theo Journal of Agricultural and Food Chemistry, các chuyên gia ở Viện Nghiên cứu Chè thuộc Viện Hàn lâm khoa học nông nghiệp Trung Quốc khẳng định loài cây mới được phát hiện có tên hongyacha có thể dùng để pha chế đồ uống không chứa caffeine.

Trung Quốc phát hiện một loài cây có thể thay thế chè

Vũ Trung Hương | 13/11/2018, 22:16

Theo Journal of Agricultural and Food Chemistry, các chuyên gia ở Viện Nghiên cứu Chè thuộc Viện Hàn lâm khoa học nông nghiệp Trung Quốc khẳng định loài cây mới được phát hiện có tên hongyacha có thể dùng để pha chế đồ uống không chứa caffeine.

          

Đó là loài cây mà nhóm khoa học do giáo sư Liang Chen phụ trách đã tìm thấy ở một số làng mạc phía Nam tỉnh Phúc Kiến thuộc khu vực miền núi hẻo lánh ở độ cao 700-1.000m. Nó thuộc chi trà Camellia như cây chè. 

Dân làng thường hãm lá hongyacha để điều trị cảm lạnh và đau bụng. Khi Liang Chen và các cộng sự nghiên cứu thành phần hóa học của lá và chồi hongyacha bằng cách sử dụng sắc ký, họ phát hiện ra rằng chúng chứa một số chất hữu ích và hongyacha thực tế không có caffeine.

Trước đó, các nhà khoa học Trung Quốc đã mô tả một cây cùng loài là cây Camellia ptilophylla, cũng có chứa theobromine, nhưng không chứa caffeine. Nhưng cây hongyacha khác biệt đáng kể với nó.

Theo các nhà khoa học Trung Quốc, nhờ hongyacha không có caffeine nhưng lại có một số hợp chất hữu ích nên nó có thể là một đồ thuốc phổ biến mới.

Vũ Trung Hương

   
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Vui buồn nghề muối Bạc Liêu - Bài 3: Hiến kế phát triển nghề
Để nghề sản xuất muối vượt qua khó khăn, làm tiền đề để nâng cao đời sống và có nhiều hơn những hộ khá giàu, bà con diêm dân đã mạnh dạn hiến kế để chính quyền địa phương xem xét, lựa chọn kế sách phù hợp, từng bước đưa nghề muối ở Bạc Liêu phát triển bền vững, diêm dân sống được với nghề vốn được xem là truyền thống.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Trung Quốc phát hiện một loài cây có thể thay thế chè